ความรุนแรงรายวันยังคงเกิดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.08.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-violence-620 เจ้าหน้าที่มูลนิธิสาธารณกุศล ได้เข้ามาเก็บศพผู้เสียชีวิต ที่ถูกยิงในบริเวณบ้านบาโด อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 24 ส.ค. 2558
เบนาร์นิวส์

ในห้วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (23-24 สิงหาคม 2558) ยังคงมีเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่อง โดยในวันเสาร์ที่ผ่านมามีเหตุการณ์ใช้อาวุธปืนยิงทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบาดเจ็บ 5 ราย ส่วนในวันอาทิตย์พบศพผู้เสียชีวิตอีกหนึ่งราย

ในเวลา 19.50 น. ของคืนวันเสาร์ที่ 23 ส.ค. 2558 เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงใส่ ร้านน้ำชา เลขที่ 74/3 ม. 4 บ้านอูเปาะ ม. 4 ต. วังพญา อ. รามัน จ. ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อ คือ นายฮามะ อาลีลาเต๊ะ อายุ 66 ปี ถูกยิงบริเวณแขนขวา 2 นัด และชายโครงขวา 1 นัด นายอารง มะดอเล๊าะ อายุ 54 ปี ถูกยิงบริเวณแขนขวา 2 นัด กระดูกแตกหัก และ นายอิสมาแอ พุโตะลี อายุ 41 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ ถูกยิงบริเวณก้นข้างซ้าย ทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้บาดเจ็บทั้งหมด นั่งอยู่ภายในร้านน้ำชา ที่เกิดเหตุได้มี คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้รถยนต์กระบะมิตซูบิชิ 4 ประตู สีบรอนซ์ ไม่ทราบทะเบียน เข้ามาจอดบริเวณหน้าร้านก่อนใช้อาวุธสงครามกราดกราดยิงใส่ เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บดังกล่าว  เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

วันเดียวกันเมื่อเวลา 24.15 น. เกิดเหตุคนร้ายยิงกำนัน ตำบลสะดาวา  บริเวณสวนยางพาราถนนภายในหมู่บ้านสิเดะ ม. 2 ต. สะดาวา อ. ยะรัง จ. ปัตตานี  เป็นเหตุให้นายซอลาฮูดิง เจ๊ะอุบง อายุ 47 ปี กำนันตำบลสะดาวา ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าขวา โดนกระสุน 1 นัด และนายแวหามะ ดอกา เป็นชุดรักษาความปลอดภัย ถูกยิงที่บริเวณขาขวา 1 นัด ทั้งสองถูกนำส่งโรงพยาบาล ปัตตานี

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้บาดเจ็บทั้งสองราย กำลังนั่งรถยนต์เพื่อเดินทางกลับบ้านที่สะดาวา ในระหว่างได้ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่รถ จากนั้น กำนันได้ขับรถเร่งเครื่องเพื่อหลบหนีก่อนมาพุ่งชนต้นไม้ ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่เกิดเหตุ

และในตอนเช้าตรู่ของวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม เจ้าหน้าที่ ได้พบศพบุคคลเพศชาย ทราบชื่อว่าคือ นายสมาน กูเต๊ะ อายุ 34 ปี เป็นพ่อค้าขายผลไม้ ในตลาดแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองจังหวัดยะลา ถูกยิงบริเวณลำคอ 2 นัด เสียชีวิตอยู่ในพงหญ้าข้างทาง ริมทางรถไฟ ม. 3 บ. บาโด ต. ยุโป อ. เมือง จ. ยะลา

จากการสอบสวน ทราบว่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้ตายได้ขายของเสร็จเรียบร้อย และได้เดินทางกลับบ้านพัก แต่ได้ถูกยิงเสียชีวิตและเจ้าหน้าที่พบศพในช่วงเช้า  ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวนเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง