เหตุป่วนเมืองในสามจังหวัดแดนใต้ เจ้าหน้าที่ชุดรปภ.ครู บาดเจ็บสามรายจากแรงระเบิด และอีกสามรายถูกซุ่มยิง

นาซือเราะ
2015.09.21
TH-violence-620 เจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดปัตตานีกำลังตรวจสอบเหตุระเบิด บริเวณเชิงสะพานจะบังติกอ ถ.โรงอ่าง อ.เมือง จ.ปัตตานี เช้าวันที่ 21 กันยายน 2558
เบนาร์นิวส์

เช้าวันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558 ที่จังหวัดปัตตานี เกิดเหตุระเบิดที่อำเภอเมือง พ.ต.อ.กีรติ แวยูโซ๊ะ ผกก.สภ.เมืองปัตตานี รับแจ้งเกิดเหตุระเบิด บริเวณเชิงสะพานจะบังติกอ ตรงข้ามฝั่ง ถ.โรงอ่าง อ.เมือง จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดรักษาความปลอดภัยครู ของสภ.เมือง ปัตตานี ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อคือ ส.ต.ท.ยศยิ่ง โชฉางหวาง ส.ต.ท.สุตีลือมัน ยีวาเตะ และ ส.ต.ต. ภูมิเดช ติณตระการ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลเมืองปัตตานี

นอกจากนั้น ยังมีการแขวนป้ายผ้าโจมตีรัฐรวม 9 จุด และบางจุดพบวัตถุต้องสงสัย แต่ไม่มีอันตรายใดๆ ในอีก 5 อำเภอ ในจังหวัดปัตตานี คือ อำเภอหนองจิก เมื่อเวลาเช้า มีการแขวนป้ายผ้า ข้อความโจมตีรัฐ พร้อมทั้งพบวัตถุต้องสงสัย จำนวน 4 จุดในสี่ตำบล คือ ต.ตุยง ต.บ่อทอง ต.บางเขา ต.ดอนรัก จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบและทำลายวัตถุต้องสงสัย อีกสี่อำเภอ คือ อำเภอยะหริ่ง อำเภอกะพ้อ อำเภอทุ่งยางแดง และอำเภอยะรัง มีการแขวนป้ายผ้า และวางวัตถุต้องสงสัย แต่ไม่พบอันตราย

ส่วนที่จังหวัดยะลา ที่อำเภอธารโต เจ้าหน้าที่สนธิกำลังสามฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง นำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุ มีการแขวนป้ายผ้าโจมตีรัฐ หน้าสถานีอนามัยตำบลบ้านแหร 1 จุด

โดยข้อความทั้ง 9 จุด ในสองจังหวัด ปัตตานี และยะลานั้น เขียนเป็นภาษาไทยและภาษารูมี  มีความหมายว่า สยามคือประเทศที่ชอบละเมิดสิทธิ เราไม่ปรารถนาจะอยู่ภายใต้ประเทศที่ไม่มีประชาธิปไตย โดยเหตุการณ์ทั้งหมดเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์จากกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่

ด้านพล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญวงศ์ ภูบังคับการตำรวจภูธร จ.ปัตตานี กล่าวว่า “วันนี้ปัตตานี เกิดระเบิด และมีการแขวนป้ายผ้า พร้อมทั้งมีการวางวัตถุต้องสงสัยในบางจุด เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ จากกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ มั่นใจว่าจะสามารถหาคนร้ายที่กระทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว”

บ่ายวันเดียวกันที่ 21 กันยายน 2558 ที่จังหวัดนราธิวาส พ.ต.ต.รัตพล วรรณะ สารวัตร สภ.รือเสาะ จว.นราธิวาส รับแจ้งเหตุปะทะ ขณะเจ้าหน้าที่ทหารชุดร้อย ร.15113 ฉก.นราธิวาส 30 กำลังลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยให้กับครู เส้นทางสาย บ้านสาวอ-บ้านจือแร อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนซุ่มยิงใส่ จนเกิดการปะทะกัน ประมาณ 10 นาที กว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พบฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ทราบชื่อคือ 1. ส.ท สุรชัย ศักดิ์อุบล อายุ 24 ปี 2. พลฯ เกษม ปิ่นแก้ว อายุ 23 ปี 3. พลฯ จักรกฤษ์ วุ่นประโคน อายุ 22 ปี ทั้งหมดถูกนำส่ง โรงพยาบาลรือเสาะ จ. นราธิวาส ส่วนคนร้ายได้หลบหนีไป ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง