ทหารเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 5 นาย ในเหตุระเบิดที่อำเภอสายบุรี ปัตตานี

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.10.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-Violence-620 ทหารพรานเข้าตรวจสอบรถยนต์หุ้มเกราะที่โดนระเบิดในอำเภอสายบุรี เช้าของวันที่ 19 ตุลาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2558 ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความปลอดภัยครู หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 44 กองร้อยทหารพรานที่ 4407 บนถนนสาย 4060 ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ทหาร เสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บอีก 5 นาย

พ.อ. สุวัฒน์ ทองใบ ผบ.ฉก.ทพ.44 กล่าวว่า “เมื่อเวลา 07.00 น. โดยประมาณ เจ้าหน้าที่ชุดนี้ ได้ทำการลาดตระเวนเส้นทาง เพื่อรักษาความปลอดภัยครู โดยมีกำลัง 7 นาย ใช้รถหุ้มเกราะรีว่า ระหว่างทางได้ถูกระเบิด เป็นเหตุให้กำลังพลเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 5 นาย กำลังรักษาอาการอยู่ที่โรงพยาบาลเมืองปัตตานี”

พ.ต.อ.ปัญญา คารวนันท์ ผกก.สภ.สายบุรี  จังหวัดปัตตานี กล่าวว่าได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารชุดดังกล่าว ที่ถนนสาย 4060 บ้านมะนังดาลํา ม.1 ต. มะนังดาลํา อ. สายบุรี จ. ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 2 นาย คือ อส.ทพ. พิพัฒน์ พงศ์ช่วยบุญส่ง ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช และ อส.ทพ. มูหะมะ คานิง ชาวจังหวัดปัตตานี

นอกจากนั้น ยังมีทหารถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ 5 นาย คือ อส.ทพ. รณชัย ชูปาน อาการสาหัส, อส.ทพ.ศราวุธ คุ่ยยกสูย, อส.ทพ. บุญฤทธิ์ กาญจนรัตน์, อส.ทพ.เกียรติศักดิ์ ชัยสิทธิ์ แน่นหน้าอก และ ส.ท. บุญยามีน แจะสะนิ ทั้งหมดนอนรักษาตัวที่ โรงพยาบาลเมือง จังหวัดปัตตานี

ก่อเหตุ ก่อนเหตุการณ์ตากใบ 25 ตุลาคม ครบรอบ 11 ปี

ด้านหน่วยข่าวด้านความมั่นคง ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ กล่าวว่า ได้รับข้อมูลถึงการเตรียมการก่อเหตุในโอกาสครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์ตากใบที่มีผู้ประท้วงหน้าสถานีตำรวจ อำเภอตากใบ ถูกควบคุมตัว และเสียชีวิตในระหว่างการลำเลียงไปที่คุมขัง จำนวน 85 คน

“การข่าวเข้ามาช่วงนี้ แจ้งมาอย่างต่อเนื่องว่าจะเกิดเหตุที่สายบุรี ซึ่งเกิดแล้ววันนี้ และที่อำเภอเมือง โดยเฉพาะ ย่านเศรษฐกิจ อาจมีการก่อเหตุครั้งใหญ่ อาจทำพร้อมๆกัน ทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คาดว่าคนร้ายจะทำในช่วงก่อน หรือหลังครบรอบเหตุการณ์ตากใบ” แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะออกนามกล่าว

จากนั้น พ.ต.อ.ปัญญา คารวนันท์ ผกก.สภ. สายบุรี จ. ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุว่ามีการเผารถจักรยานยนต์ ที่บริเวณริมถนนภายในหมู่บ้าน บ้านเกราะพลอง  ต. มะนังดาลำ อ. สายบุรี จ. ปัตตานี ซึ่งพบว่าเป็นการล่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเหตุการณ์เพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยการวางระเบิด แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

และอีกเหตุการณ์หนึ่งในวันเดียวกัน พ.ต.ต. นเรศ พุ่มแก้ว สารวัตร ประจำ สภ.ระแงะ จ. นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายยิงนายสมาน ซาและ อายุ 41 ปี เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต. เฉลิม ขณะกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อเดินทางจะกลับบ้านพัก กระสุนถูกบริเวณลำตัวและศีรษะจนเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณ ม.4 ต. เฉลิม อ. ระแงะ จ. นราธิวาส

เหตุการณ์รุนแรงตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์

ในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2558 เมื่อเวลา 21.00 น. คนร้ายใช้อาวุธพกสั้นไม่ทราบขนาด ยิงพรานป่า ในขณะกำลังหาของป่า ในป่าบ้านฆอรอราแม  ม. 4  ต. ปะแต อ. ยะหา จ. ยะลา แต่กระสุนพลาดเป้า ทำให้พรานป่ายิงตอบโต้จนทำให้ จึงไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

จากนั้น เมื่อเวลา 21.30 น. คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงใส่ราษฎร ขณะกำลังพูดคุยบริเวณริมป่า ชายหมู่บ้าน บ้านกําปงบารู ม. 3 ต. บาตง อ. รือเสาะ จ. นราธิวาส กระสุนโดนนายอนุรักษ์ ตอแลมา อายุ 36 ปี บริเวณแผ่นหลังและขาทั้งสองข้าง  ส่วนนายมะรูดิง หะยีอาบู อายุ 28 ปี โดนกระสุนที่บริเวณขาข้างขวาและเท้าข้างซ้าย  นายรุสลัน สามะ อายุ 45ปี กระสุนถูกบริเวณก้นด้านขวาและขาข้างขวา  และนายอิบราเฮง มะแซ อายุ 44 ปี กระสุน ถูกบริเวณนิ้วก้อยด้านซ้าย ทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาล นราธิวาสราชนครินทร์  ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวนเพิ่มเติม

ในวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2558 เมื่อเวลา 11.30 น. คนร้ายสองคนใช้อาวุธปืนพกสั้น ยิงนายนราธร อาหวัง อายุ 20 ปี ขณะกำลังขับรถบดถนนที่กำลังก่อสร้างถนน กระสุนถูกบริเวณศีรษะ คอ และแขนข้างซ้าย ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาลมายอ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดบนถนนสายบ้านถนน บ้านย่อย บ้านกูแบสาแม ม. 2 อ. มายอ จ. ปัตตานี

เมื่อเวลา 21.10 น. คนร้ายใช้อาวุธปืนพกสั้น ยิงนายกีรติ วานิ อายุ 37 ปี เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านรังมดแดง ขณะกำลังขับขี่รถจักรยายนต์เพื่อเข้าเวร กระสุนบริเวณต้นขาซ้าย และบริเวณแขนขวา ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลไม้แก่น  เหตุเกิดบริเวณริมถนนสาย 4136 บ้านกํานัน บ้านย่อยบ้านรังมดแดง 2 ต. ดอนทราย อ. ไม้แก่น จ. ปัตตานี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ