เจ้าหน้าที่จับกุมสองผู้ต้องสงสัย มือระเบิดปัตตานี

นาซือเราะ
2015.10.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-violence-1000 เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิดตรวจสอบที่เกิดเหตุ หลังเหตุระเบิดริมถนน เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายแบ่งแยกดินแดนจังหวัดนราธิวาส จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2558
เอเอฟพี

วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2558 พ.ต.อ. ปราบพาล มีมงคล รอง ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคดีสำคัญ ศชต. ทหารหน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 43 และผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ นำกำลัง เข้าร่วมปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย บริเวณบ้านเช่าเลขที่ 38/6 บ้านบานา ม.2 ต.บานา อ. เมือง จ. ปัตตานี พร้อมอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึก เชิญตัวนายมาหามะ ตาเหร์ อายุ 41 ปี  เพื่อนำตัวไปซักถามข้อเท็จจริง ที่ศูนย์ซักถามค่ายบ่อทอง อ. หนองจิก จ. ปัตตานี หลังสืบทราบเป็นผู้ต้องสงสัยว่า เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในพื้นที่ เขตเทศบาลนาประดู่ อ. โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 20 – 21 ต.ค. 2558 โดยเจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ต้องสงสัยในวงจรปิด ขณะกำลังเดินบริเวณเทศบาลนาประดู่ ก่อนเกิดเหตุระเบิด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำกำลัง ปิดล้อมตรวจค้นบริเวณบ้านพักเลขที่ 181/2 บ้านพรุจูด ต. ควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ. ปัตตานี สามารถควบคุมตัว นายมะราวี สารี ผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บ DNA ก่อนส่งตัวไปควบคุมที่ หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 43 เพื่อดำเนินตามขั้นตอนต่อไป

ราษฎรถูกลอบยิง เสียชีวิตหนึ่งรายที่นราธิวาส

ช่วงสายของวันเดียวกัน ร.ต.ท.สถิต เกษตรกาลาม พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร รับเเจ้ง มีคนร้ายลอบยิงราษฎร บริเวณที่เกิดเหตุริมถนน บ. ละโอ ม. 2 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้ นายมะแอ สะอุ อายุ 59 ปี ที่ถูกยิงบริเวณลำตัว และศีรษะ เสียชีวิต ขณะยืนคุยโทรศัพท์บริเวณริมถนนที่เกิดเหตุ ไม่ทราบกลุ่มคนร้ายและจำนวน ก่อนหลบหนี ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

ความรุนแรงในพื้นที่ ยังไม่สิ้นสุด

เช้าวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่รับแจ้งจากชาวบ้าน พบวัตถุต้องสงสัยในกระสอบ บริเวณเสาไฟฟ้า ทางไปน้ำตกทรายขาว บ้านนาประดู่ ม.1 ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ชุด EOD เข้าตรวจสอบและยิงทำลาย ทำให้ไม่มีผู้บาดเจ็บ

จากการตรวจสอบพบคนร้ายใช้ท่อเหล็ก ขนาด กว้าง 5 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว เป็นภาชนะบรรจุ กระจ่ายพลังงาน ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 1.5 โวล จำนวน 8 ก้อน และ 9 โวล จำนวน 1 ก้อน ใช้ระบบจุดชนวนระเบิด ด้วยระบบไฟฟ้า ควบคุมการจุดด้วยการตั้งเวลาจากโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อซัมซุง ฮีโร่ ตั้งเวลาให้ระเบิดใน วันพฤหัสบดี ที่ 22 ต.ค. 2558 เวลา 20.00 น. โชคดีที่ชาวบ้านพบเห็นก่อน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่า คนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ในช่วงนี้

ฮอทไลน์ ตลอด 24 ชม. แจ้งเบาะแสคนร้าย

วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2558 ที่ห้องประชุม กองอำนวยการความมั่นคงภายในภาคที่ 4 ส่วนหน้า ต. เขาตูม อ. ยะรัง จ. ปัตตานี พันเอก ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พ.ต.ท.ประภาส รอดพินิจ หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด จ.ยะลา นายรอมฎอน หะยีอาแว โฆษก ศอ.บต. และ พล.ต.ต. ดุษฎี ชูสังกิจ ผู้บังคับการสืบสวน ศชต.ร่วม สรุปผลการปฏิบัติที่สำคัญในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

จากกรณีระเบิด เมื่อ 20-21 ตุลาคม 2555 เจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัย หลายจุดในเขตเทศบาลนาประดู่ และ เขตเทศบาลโคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบเป็นระเบิดที่เป็นลักษณะการก่อกวนมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย หลายราย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความห่วงใยมายังผู้บาดเจ็บทุกท่าน โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มในการวางมาตรการต่าง ๆ และขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับทางการ โดยสามารถแจ้งให้ทางการทราบ เพื่อหาเบาะแสคนร้าย หรือแจ้ง ทหาร ตำรวจ ใกล้บ้าน หรือ โทรเบอร์ 1341 ศูนย์รับแจ้งเหตุทาง ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ