เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในวันเปิดเทอม ที่นราธิวาส

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.11.01
นราธิวาส และ ยะลา
TH-man-800 เจ้าหน้าที่ทหารและชาวบ้านในที่เกิดเหตุ พบศพนายอับดุลเลาะห์ กอเดร์ นอนจมกองเลือดอยู่บนถนน อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส วันที่ 1 พฤศจิกายน 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร(1 พฤศจิกายน 2559)นี้ ที่จังหวัดนราธิวาส เจ้าหน้าที่ทหารได้จัดชุดรักษาความปลอดภัยพิเศษสำหรับครู และนักเรียนเพื่อป้องกันการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นในวันเปิดภาคเรียนวันแรก หลังจากได้รับข่าวว่ากลุ่มก่อความไม่สงบมีแผนที่จะเคลื่อนไหวเพื่อสร้างสถานการณ์ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่คาดว่า กลุ่มกองกำลังอาจสร้างสถานการณ์เพื่อล้างแค้นเจ้าหน้าที่ หลังเหตุวิสามัญนายมาหามะ แมเร๊าะ สมาชิกอาร์เคเคในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

โรงเรียนกว่า 1000 แห่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเทอมภาคเรียนที่ 2 ในวันอังคารนี้ หน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านร่วมทำหน้าที่ดูแลครูอย่างเต็มกำลัง ได้มีการจัดกำลังกระจายคุมเข้มโดยรอบโรงเรียนและเส้นทางที่ครูและบุคคลากรทางการศึกษาต้องเดินทางไปและกลับ ระหว่างบ้านพักและโรงเรียน

อีกทั้งยังมีการตั้งด่านตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำหรับเขตรอยต่อระหว่างจังหวัด อำเภอ และตำบลที่เป็นจุดเสี่ยง ทางหน่วยเฉพาะกิจของแต่ละพื้นที่ ได้มีการวางแผนร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง และทำการปิดท่อลอดใต้พื้นถนน พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าไว้ เพื่อป้องกันการนำวัตถุระเบิดเข้ามาวางตามจุดเสี่ยงต่างๆ

นางสาวพาตีเมาะ จินตรา ครูจังหวัดยะลากล่าวว่า “กำลังใจครูแค่นึกถึงเด็ก และหน้าที่ครู ก็ไม่ย่อท้อเพราะความสุขของครู คือเด็กมีอนาคตที่ดี ครูทุกคนรักลูกศิษย์ของเขาทุกคน ไม่ว่าลูกศิษย์ จะออกมาเป็นคนดี หรือเป็นคนไม่ดี หรือ อาจเป็นคนร้ายที่มายิงครู ครูก็ขอสู้ต่อไปเพื่อความสงบสุขของทุกคน ครูมั่นใจว่า วันนี้เรายังหาทางออกปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้ สักวันเราจะเจอทางออกร่วมกัน ถ้านักเรียนและครู ร่วมกันแก้ปัญหาไปพร้อมกัน เราจะจับมือเดินไปข้างหน้าพร้อมนักเรียนของเราทุกคน"

นายนพพร  มากคงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลาเขต กล่าวว่า ก่อนเปิดภาคเรียนทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมประชุมเพื่อทำความเข้าใจกับผู้บริหารสถานศึกษารวมทั้งได้ ทำข้อตกลงแผนการปฏิบัติการดูแลบุคลากรทางการศึกษา ส่วนเหตุการณ์การลอบทำร้าย ครู กศน.ที่อำเภอมายอ จ.ปัตตานี ยอมรับว่ามีผลกระทบกับขวัญกำลังใจของครูในพื้นที่ จึงได้มีการวางแผนเพื่อปิดช่องว่างที่มีอยู่ให้รัดกุมมากกว่านี้

ส่วนนักเรียนโรงเรียนกาตอ อ.ยะหา จ.ยะลา กล่าวว่า ดีใจมากที่โรงเรียนเปิดเทอม อยากให้โรงเรียนเปิดเทอมตลอด ดีกว่าปิดเทอม เพราะมาโรงเรียนจะได้เจอเพื่อนๆ ขออย่าให้คนร้ายมายิงครูของฉันเลย ฉันอยากให้ครูอยู่กับฉัน สอนฉันเป็นคนดี ไม่เป็นคนไม่ดีไปยิงครูด.ญ.นุรอิน อาบู

ด้าน พล.ต.วิชาญ สุขสง ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ได้สั่งการให้หน่วยกองกำลังทหารในพื้นที่ประสานงานร่วมกับตำรวจ ฝ่ายปกครอง ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน นำกำลังเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับ ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน อย่างเต็มกำลังเพื่อต้อนรับการเปิดภาคเรียนวันแรก

“ให้การดูแลความปลอดภัยด้านการจราจร และให้การรักษาความปลอดภัยแก่คณะครูและนักเรียน บริเวณหน้าโรงเรียนของแต่ละแห่ง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้จัดชุดหน่วยเคลื่อนที่เร็วลาดตระเวนด้วยรถยนต์ และเดินเท้า เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยตามเส้นทาง โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงและเกิดเหตุร้ายบ่อยครั้งในแต่ละพื้นที่ ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยครู เพื่อสร้างความมั่นใจ ตลอดจนมีการตั้งด่าน ตรวจสอบผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนร้าย หรือบุคคลที่มีหมายจับคดีความมั่นคง ซึ่งอาจเล็ดลอดแอบแฝง มาก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ได้” พล.ต.วิชาญกล่าว

พล.ต.วิชาญยังเปิดเผยว่า มีการแจ้งเตือนจากหน่วยข่าวกรองความมั่นคงให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังการก่อเหตุเป็นพิเศษ เนื่องจากเชื่อว่านายอัมรัน แมเร๊าะ พี่ชาย ของนายมาหามะ แมเร๊าะ แกนนำอาร์เคเค ซึ่งถูกวิสามัญฆาตกรรมโดยเจ้าหน้าที่ทหารพรานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อาจมีแผนที่จะตอบโต้เจ้าหน้าที่ครั้งใหญ่ เพื่อเป็นการล้างแค้นให้กับน้องชาย โดยเชื่อว่าการตอบโต้จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ ในย่านชุมชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กำชับชาวไทยพุทธในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่าชาวพุทธเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งของกลุ่มก่อความไม่สงบ

สถิตินับตั้งแต่ปี 2547 เปิดเผยว่า มีครูและบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เสียชีวิต 184 ราย ได้บาดเจ็บ 163 ราย มีการวางเพลิงโรงเรียนของรัฐซึ่งเจ้าหน้าที่รับเป็นคดีความมั่นคง 314 โรงเรียน แบ่งเป็นจังหวัดยะลา 81 โรงเรียน ปัตตานี 133 โรงเรียน นราธิวาส 83 โรงเรียน และ สงขลา 17 โรงเรียน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่รถยนต์ส่วนบุคคลของครู บนถนนสาย 4092 มายอ–ทุ่งยางแดง บริเวณหน้าสำนักงานศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนมายอ ม.2 บ้านมาหยอ ต.มายอ อ.มายอ จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ น.ส.สุณิสา บุญเย็น อายุ 49 ปี ครูอัตราจ้าง ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนมายอเสียชีวิต และนางชฎพร ศรีเส้ง อายุ 52 ปี ลูกจ้างศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนมายอได้รับบาดเจ็บ

มัดมือฆ่าประชาชนที่สุไหงปาดี นราธิวาส

ในวันเดียวกันที่อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส พ.ต.ท.อัษฎาวุธ นาใจดี รองผู้กำกับการสอบสวน สำนักงานตำรวจภูธรสุไหงปาดี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายทำการมัดมือและฆ่าประชาชน ที่ริมถนนในเขตบ้านดอเฮะ หมู่ที่ 3 ตำบลริโก๋ จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากประเด็นความขัดแย้งส่วนตัว หรือประเด็นความมั่นคง

“พบศพนายอับดุลเลาะห์ กอเดร์ อายุ 55 ปี ภูมิลำเนาอยู่ในหมู่บ้านจุดเกิดเหตุ มีอาชีพรับจ้างและหาของป่า นอนจมกองเลือดอยู่บนถนน โดยมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ที่บริเวณเบ้าตาจำนวน 2 นัด โดยมือทั้ง 2 ข้าง ถูกมัดด้วยเชือกฟาง ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบพบหลักฐานใดๆของคนร้าย จึงได้นำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลสุไหงปาดี เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียด” พ.ต.ท.อัษฎาวุธ กล่าว

พ.ต.ท.อัษฎาวุธ เพิ่มเติมว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงเปิดเผยว่าได้ยินเสียงปืน 2 นัดในช่วงประมาณ 21.30 น. ของวันจันทร์ แต่ไม่มีผู้ใดกล้าออกมาดู จนกระทั่งในช่วงเช้าชาวบ้านที่กำลังออกจากบ้านเพื่อไปกรีดยางได้มาพบศพผู้ตายในบริเวณดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ไว้ 2 ประเด็น คือ ความขัดแย้งส่วนตัว และก็ไม่ตัดประเด็นความมั่นคง เนื่องจากผู้ตายมักเดินทางเข้าไปหาของป่าเป็นประจำ ทำให้อาจได้พบกับสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบโดยบังเอิญ กลุ่มก่อความไม่สงบอาจคิดว่าผู้ตายเป็นสายข่าวให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ จึงได้ก่อเหตุเพื่อเป็นการปิดปาก

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง