อาสาสมัครทหารพรานถูกยิงเสียชีวิตหนึ่งราย เจ้าหน้าที่-เด็กบาดเจ็บแปดราย จากเหตุรุนแรงในหลายพื้นที่

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-violence-620 หน่วยกู้ระเบิดตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุการณ์ระเบิดริมถนน ที่มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2556
เอเอฟพี

เจ้าหน้าที่รายงานเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดชายแดนใต้ ในวันพฤหัสบดี (19 พ.ย. 2558) นี้ว่า มีผู้ถูกยิงเสียชวิตหนึ่งราย ที่จังหวัดสงขลา และบาดเจ็บแปดรายที่จังหวัดยะลา นราธิวาส และปัตตานี

รายแรก เหตุเกิดยิงกันตาย ก่อนรุ่งสางของวันนี้ ผู้เสียชีวิตเป็นอาสาสมัครทหารพรานที่กลับมาพักผ่อนที่บ้าน ในอำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา โดย ร.ต.ท.สมชาย ซุ้มชิ่ม พนักงานสืบสวน สถานีตำรวจสะบ้าย้อย  รับแจ้งเหตุพบศพที่บริเวณสวนยางพารา บ้านโคกตก หมู่ 4 ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จากการตรวจสอบพบทราบว่าเป็นศพของอาสาสมัครทหารพรานเอกอุดม สาสุธรรม อายุ 29 ปี ประจำหน่วยเฉพาะกิจ 4206 ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาด บริเวณศีรษะและลำตัว เสียชีวิต ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

เหตุการณ์ต่อมา บ่ายวันเดียวกัน ร.ต.ท.ทรงวุฒิ ทองสม พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจแว้ง รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดรถยนต์กระบะของ เจ้าหน้าที่ทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 11 บริเวณบ้าน กรือซอ หมู่ที่ 4 ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส แรงระเบิดทำให้มีผู้บาดเจ็บ 6 นาย ทราบชื่อคือ ส.ต.ธีรศักดิ์ ไพกิตร ส.ต.บัญชา บำรุงตา ส.ต.วรวัฒน์ วงษ์โสภา อส.ทพ. สิรภพ เง็กเสี่ยน อส.ทพ.กิตติกร ติธรรมมา และ อส.ทพ.ดนัย ลิ่วพิพัฒน์ ถูกนำส่งโรงพยาบาลแว้ง จังหวัดนราธิวาส

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่ชุดทหารพราน ร้อย 1110 จัดกำลังพล จำนวน 4 นาย เดินทางด้วยรถยนต์กระบะของหน่วย เพื่อไปรับกำลังพลจำนวน 2 นาย ที่กลับจากลาพักจำนวน 1 นาย และกำลังพลที่ป่วย 1 นาย เพื่อเดินทางกลับฐานปฏิบัติการ ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านโต๊ะโม๊ะ หมู่ที่ 3 ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคีริน จังหวัดนราธิวาส ระหว่างทางก่อนถึงฐานปฏิบัติการ คนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้จุดชนวนระเบิดขึ้น ทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บดังกล่าว และ รถยนต์กระบะของหน่วยได้รับความเสียหาย

จากการตรวจสอบพบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง คนร้ายได้นำระเบิดมาวางไว้บริเวณโคนเสาไฟฟ้าข้างทาง ก่อนที่รถของเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวจะขับมาถึง ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

เหตุการณ์ที่สามของวันเดียวกัน พ.ต.อ. ปพนวัฒน์ ขัตติยะวรานันท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจยะหา รับแจ้งคนร้ายยิงอาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอำเภอยะหา บริเวณบ้านตาเปาะ หมู่ที่ 2 ตำบลละแอ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้ อส. อิบรอเหม มะแซ อายุ 34 ปี ถูกยิงที่บริเวณลำตัวทะลุด้านหลัง ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา

จากการสอบสวนที่เกิดเหตุทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายประมาณ 4 คน แต่งกายชุดดาวะห์ (ชุดยาวของอิสลาม) ใช้รถยนต์กระบะ ไม่ทราบยี่ห้อ และหมายเลขทะเบียน เป็นพาหนะ และยิงใส่ อส.อิบรอเหม จนได้รับบาดเจ็บ ก่อนหลบหนีไป

อีกรายหนึ่ง เกิดขึ้นที่ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี เด็กชายมูฮําหมัดอารกัณย์ ตาเยะ อายุ 6 ปี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บบริเวณขา ถูกนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี โดยพ.ต.อ.จีระเศรษฐ์ ดาวเงินตระกูล ผู้กำกับสถานีตำรวจมายอ รับแจ้งเหตุคนร้ายยิงใส่บ้านยิงราษฎร ที่หมู่ที่ 4 ตำบลลางา อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี จนทำให้เด็กชายมูฮําหมัดอารกัณย์ ได้รับบาดเจ็บ

นางรอกีเย๊าะ ปูเตะ อายุ 45 ปี แม่ของเด็กชายมูฮําหมัดอารกัณย์ ตาเยะ ให้การต่อเจ้าหน้าที่ว่า ตนและลูกกําลังนอนหลับพักผ่อนอยู่ภายในบ้านพัก ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจํานวนใช้อาวุธปืนยิงใส่ประตูหน้าบ้าน จํานวน 4 นัด ก่อนหลบหนีไป ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

นางรอกีเย๊าะ กล่าวว่า “มันน่ากลัวมาก เขามาเร็วมาก มาถึงเคาะประตูบ้านพอไม่มีใครส่งเสียงก็ยิงใส่จนกระสุนโดนลูก ก็ร้องให้คนมาช่วยและพากันส่งโรงพยาบาล”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง