ผู้ก่อเหตุรุนแรงในปัตตานียิงสังหารห้าศพ บาดเจ็บหนึ่งราย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.12.06
ปัตตานีและนราธิวาส
TH-violence-620 สภาพรถกระบะของผู้ใหญ่บ้าน ประดับ มาอินจอน ที่ถูกยิงเสียชีวิต ในบริเวณพื้นที่ ม.2 บ้านตันหยงจึงงา ต.ตันหยงจึงงา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
เบนาร์นิวส์

วันอังคาร (6 ธันวาคม 2559)นี้ ได้เกิดเหตุยิงเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ มีผู้เสียชีวิตห้าราย และบาดเจ็บอีกหนึ่งราย

เหตุการณ์แรก เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณเจ็ดโมงครึ่ง โดยมีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงสองสามี-ภรรยา ในพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านท่าด่าน ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จนเสียชีวิต

ร.ต.อ.สราวุธ นุชรังค์ รอง สว.สอบสวน สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้แจ้งให้ทราบว่า ผู้เสียชีวิต คือ อส.ธวัช พงษ์สุวรรณ ซึ่งเป็นอาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอำเภอหนองจิด และ น.ส.ภาพิมล ชัยคง ภรรยา

ร.ต.อ.สราวุธ กล่าวว่า ทั้งสองได้ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เพื่อไปรับลูกสาว แต่ถูกยิงเสียชีวิตเสียก่อน ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ในเวลา 09.05 น. พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผู้กำกับการตำรวจประจำสถานีตำรวจยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงผู้ใหญ่บ้านพร้อมภรรยา ในขณะนั่งรถยนต์กระบะไปเพื่อพาภรรยาไปฟอกไตที่โรงพยาบาล เหตุเกิดในระหว่างทาง บริเวณพื้นที่ หมู่ 2 บ้านตันหยงจึงงา ต.ตันหยงจึงงา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

พ.ต.อ.มนตรี กล่าวว่า นายประดับ มาอินจอน เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนภรรยา คือ นางอัมพรรณ มาอินจอน ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลยะหริ่ง ส่วนสาเหตุนั้น เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ต่อมา เมื่อเวลา 09.30 พ.ต.อ.มนตรี ได้รับแจ้งการพบศพชายไทย 1 ราย ที่บริเวณคอกไก่ บ้านยือริง ม.4 ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบทราบว่าผู้เสียชีวิต คือ นายด่วน ศรีรัตน์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 ม.5 ต.ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เป็นลูกจ้างของการไฟฟ้ามายอ จังหวัดปัตตานี ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบกุญแจมือ จำนวน 2 อัน พร้อมทั้งยางรัดจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาทำธุระในพื้นที่ และถูกคนร้ายยิงก่อนหลบหนีไป ส่วนสาเหตุนั้น พ.ต.อ.มนตรี กล่าวว่า อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

เหตุสุดท้ายของวัน เกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.05 โดย พ.ต.ท.สันติ เครือสิงห์ รอง ผู้กำกับสอบสวน สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้ง คนร้ายลอบยิงอาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิต บริเวณพื้นที่ ม. 3 บ้านเจาะกือแย ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ในที่เกิดเหตุ พบศพ อส.ทพ.อดุลย์ ยัมแย มีรอยถูกยิงบริเวณหลายตัวจำนวนหลายนัด

จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้ตายกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อเดินทางจะกลับบ้านพักระหว่างทาง ได้มีคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด ยิงใส่ก่อนหลบหนีไป

ตำรวจนราฯ นำตัวผู้ต้องสงสัยยิงไทยพุทธตายสอบเครียด

ในวันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.เจริญ ธรรมขันธ์ ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส ได้ขอเบิกตัวนายอาดือนันต์ บือราเฮง อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/1หมู่ 3 บ้านโคกสุมุ ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส จากค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เพื่อสอบสวนว่าเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในคดีต่างๆ หรือไม่

นายอาดือนันต์ ถูกควบคุมตัวตามหมาย พรก. เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2559 หลังจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อคดีความมั่นคงในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง อ.ระแงะ และ อ.เมือง นราธิวาส

นายอาดืออนันต์ เข้ามาพักอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 34/3 บ้านโคกสุมุ หมู่ 1 ต.บางปอ อ.เมืองนราธิวาส ซึ่งเป็นบ้านของเครือญาติ พร้อมของกลาง ซึ่งเป็นอาวุธปืนพก ขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำอาวุธปืนของกลางไปตรวจสอบแล้วพบว่า อาวุธปืนกระบอกดังกล่าวเป็นของ ส.ต.ต.จีระพันธ์ ศรีลารัตน์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เจาะไอร้อง ที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตแล้วโดนขโมยไป เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2554

อาวุธปืนกระบอกดังกล่าวเคยใช้นำไปก่อเหตุหลายคดี คือ เหตุยิงนางสุวรรณา พรหมกา เสียชีวิตเหตุเกิดบนถนนเลียบทางรถไฟบ้านฮูลูปาเร๊ะ หมู่ 1 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ เมื่อวันที่ 29 กรกฏาคม 2559 ซึงคนร้ายยังได้ขโมยรถจักรยานยนต์ของผู้ตายนำไปประกอบระเบิด

คดียิงนายพงษ์ศักดิ์ ยอดละเอียด เสียชีวิตบนถนนบ้านทำเนียบ หมู่  6 ต.ลำภู อ.เมือง นราธิวาส เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2559  และคดียิงฐานปฏิบัติการณ์หน่วยปฏิบัติการพิเศษพิเศษ ซึ่งตั้งฐานที่สถานีรถไฟเจาะไอร้อง เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2559 นี้

ในเบื้องต้น นายอาดือนันต์ ให้การเป็นประโยชน์ คือ รับว่าส่วนเกี่ยวข้องกับคดีใช้อาวุธปืนยิงนายพงษ์ศักดิ์ ยอดละเอียด และคดียิงฐานปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษ ซึ่งตั้งฐานที่สถานีรถไฟเจาะไอร้อง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยถึงรายละเอียดมากนัก เนื่องจากต้องมีการขยายผลถึงผู้ร่วมเครือข่ายในการก่อเหตุ ที่อาจจะไหวตัวหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง