Follow us

ตำรวจยิงคนร้ายตายหนึ่ง–คนร้ายยิงตัวประกันตายหนึ่ง เหตุปล้นรถ นาทวี

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2017-08-16
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดระเบิดจากคาร์บอมบ์ ที่บริเวณสะพานยาบี อำเภอหนองจิก ปัตตานี ในตอนบ่ายของวันที่ 16 สิงหาคม 2560
เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดระเบิดจากคาร์บอมบ์ ที่บริเวณสะพานยาบี อำเภอหนองจิก ปัตตานี ในตอนบ่ายของวันที่ 16 สิงหาคม 2560
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ตำรวจในสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวในวันพุธ (16 สิงหาคม 2560) นี้ว่า ผู้ก่อความไม่สงบถูกยิงเสียชีวิตหนึ่งราย ในการปะทะกับเจ้าหน้าที่ โดยพนักงานเต๊นท์รถยนต์สี่ราย ได้ถูกคนร้ายจับเป็นตัวประกัน และถูกยิงเสียชีวิตหนึ่งราย หลังเกิดเหตุคนร้าย 7 คน เข้าปล้นรถยนต์จากเต๊นท์รถมือสอง ในอำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เพื่อไปประกอบเป็นคาร์บอมบ์

ร.ต.อ.ศุภกิตติ์ ประจันตะเสน รองสว.สอบสวน สภ.นาทวี จ.สงขลา รับแจ้งว่า เมื่อเวลา 11.30 น. คนร้าย ประมาณ 6-7 คน ใช้กระบะแค็บมาสด้า BT50 ไม่ทราบทะเบียน พร้อมด้วยอาวุธปืนเข้าไปในเต๊นต์รถมือสองวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ ในพื้นที่ ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา แล้วปล้นรถยนต์กระบะไป จำนวน 5 คัน พร้อมจับตัวพนักงานประจำเต็นต์เป็นตัวประกันอีก 4 คน ก่อนหลบหนีไปตามเส้นทางตำบลวังใหญ่ อ.เทพา จ.สงขลา เพื่อมุ่งหน้าต่อไปยังสาย 42 ซึ่งเป็นเส้นทางสู่ปัตตานี

เมื่อถึงตอนเที่ยง พ.ต.อ.ปัญญวัฒน์ เพชรชุม ผู้กำกับการสถานีตำรวจห้วยปลิง จ.สงขลา กล่าวว่า คนร้ายได้ใช้อาวุธยิงตัวประกันที่บริเวณบ้านควนหมาก พื้นที่ ม.3 ต.วังใหญ่ อ.เทพา จ.สงขลา จนทำให้มีบาดเจ็บสาหัส 2 ราย ในจำนวนนี้ คือ นายสหรัฐ เเหละหนิ๊ ซึ่งในภายหลังได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ ส่วนอีกสองราย มีแผลถลอก 2 ราย พลเมืองดีช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลนาทวี โดยห่างจากจุดที่คนร้ายยิงตัวประกันไม่มากนัก มีรถยนต์มิตซูบิชิ บฉ -7182 ยะลา น้ำมันหมด คนร้ายจึงจอดทิ้งข้างทาง

“ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านควนหมาก ต.วังใหญ่ อ.เทพา ว่าได้ยินคล้ายเสียงปืน จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบมีผู้ถูกยิง 2 ราย และ มีแผลถลอก 1 ราย อีก 1 รายวิ่งหนีไป จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกยิง คนร้าย 7 คน ปล้นทรัพย์มาจากร้านวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ อ.นาทวี จ.สงขลา พร้อมนำผู้เสียหายจำนวน 4 คน มัดมือควบคุมตัวผู้เสียหายขึ้นรถที่ปล้นมาก่อนที่จะก่อเหตุยิง” พ.ต.อ.ปัญญวัฒน์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

และยังกล่าวว่า เป็นเหมือนการกระทำที่อุกอาจแบบเดียวกับการปล้นฆ่าชิงรถ เพื่อทำคาร์บอมบ์ห้างบิ๊กซี จังหวัดปัตตานี เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ได้ติดตามไล่ล่าคนร้ายเพิ่มเติม จนกระทั่งเวลา 14.00 น. คนร้ายได้ขับรถยนต์ อีซูซุ บธ-4063 พัทลุง แหกด่านตรวจบริเวณริมถนนบ้านเกาะหม้อแกง ต.ปากบางอ.เทพา จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ได้วิ่งไล่จับคนร้ายจนเกิดการปะทะกันทำให้คนร้ายหลบหนีไป ทำให้คนร้ายเสียชีวิตในจุดนี้หนึ่งราย ตรวจสอบภายในรถพบ ถังแก๊ซที่ประกอบระเบิดพร้อมใช้งาน เจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี จ.ปัตตานี ได้ทำงานเก็บกู้

TH-insurgent-620

สภาพสมาชิกขบวนการป่วนใต้ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต ที่บริเวณด่านตรวจบ้านเกาะหม้อแกง ต.ปากบางอ.เทพา จ.สงขลา บ่ายวันที่ 16 สิงหาคม 2560 (เบนาร์นิวส์)

“ได้รับการประสานจาก สภ.เทพา ว่ากลุ่มคนร้ายจับตัวประกัน ใช้เส้นทางหลบหนีเข้ามาทาง อ.โคกโพธิ์ อ.หนองจิก จึงได้ทำการปิดกั้นเส้นทางทุกสายที่คาดว่าคนร้ายอาจหลบหนี จนกระทั่ง 14.00 น.กว่า ได้พบรถยนต์กระบะ 1 คัน ขับแหกด่านเกาะหม้อแกง เจ้าหน้าที่ได้ยิงสกัดจนเกิดการปะทะกัน คนร้ายเสียชีวิตหนึ่งราย” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภจว.ปัตตานี กล่าว ซึ่งภายหลัง มีการเปิดเผยชื่อคนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต คือ นายนูร์ฮาซัน อาแว อายุ 25 ปี

ถัดมาอีกครึ่งชั่วโมง กลุ่มคนร้ายได้กดระเบิดรถยนต์วีโก้ ทะเบียน กอ-4995 สงขลา ที่จอดข้างทาง ขณะทหารขับรถผ่าน บริเวณที่สะพานยาบี ต.ยาบี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มีเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจรถยนต์ถูกแรงอัด ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าคนร้ายได้ประกอบระเบิดรถกระบะอีกสองคันที่หนีไปได้ให้พร้อมใช้งาน โดยมีเป้าหมายในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี หนึ่งคัน และอีกหนึ่งคัน เจ้าหน้าที่พบว่าได้ขับอ้อมเข้าอำเภอเมือง ยะลา โดยใช้เส้นทางลัดผ่านเขื่อนเข้ายุโป อีกหนึ่งคันพบแล้วในปัตตานีในตอนค่ำ

ส่วนสาเหตุนั้น พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ และเจ้าหน้าที่ท่านอื่น เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ เพื่อต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในเหตุการณ์วางระเบิดห้างบิ๊กซีสองลูกซ้อน เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมนั้น คนร้ายได้ปล้นรถยนต์นายนุสน ขจรคำ อายุ 45 ปี จากจังหวัดยะลา ประกอบเป็นคาร์บอมบ์ และยังได้ใช้บัตรประชาชนของผู้ตายแสดงตนเข้ามาจอดรถในลานจอดรถก่อนเกิดระเบิด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 80 ราย

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ