กลุ่มขบวนการยิงชายมาเลเซียเสียชีวิตที่จุดตรวจบ้านตาบา นราธิวาส

มาตาฮารี อิสมาแอ และ มารียัม อัฮหมัด
2017.10.16
นราธิวาส และ ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171016-TH-violence-1000.jpg เจ้าหน้าที่ล้างพื้นถนนตรงที่นายวันโมฮัมหมัดซีน วันฮูซีน ถูกยิงเสียชีวิต ที่จุดตรวจบ้านตาบา ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ นราธิวาส เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2560
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวในวันจันทร์ (16 ตุลาคม 2560) นี้ว่า ชายชาวมาเลเซียถูกยิงเสียชีวิต ในขณะที่ยืนอยู่ใกล้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่จุดตรวจบ้านตาบา ในอำเภอตากใบ นราธิวาส เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มนายฟามี มูดอ แกนนำขบวนการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่

พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ ซึ่งได้เดินทางติดตาม พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เพื่อตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุในวันนี้ ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลาประมาณสามทุ่มกว่าของวันอาทิตย์นี้ คนร้ายสองถึงสามคน ได้เปิดฉากกราดยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ตรงจุดตรวจบ้านตาบา แต่กระสุนได้โดนนายวันโมฮัมหมัดซีน วันฮูซีน (Wan Mohd Zain Wan Hussian) อายุ 46 ปี ที่ยืนอยู่ใกล้เจ้าหน้าที่จนเสียชีวิต ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น จากการประเมินสถานการณ์และพฤติกรรมของคนร้าย เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของนายฟามี มูดอ ซึ่งเป็นสมาชิกแกนนำระดับปฏิบัติการที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อำเภอตากใบ ซึ่งเคยร่วมก่อเหตุในลักษณะเดียวกันที่จุดตรวจบ้านตาบา เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2555 ที่ผ่านมา” พ.ต.อ.พชรพล กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“สาเหตุคาดว่า คนร้ายปฏิบัติการในครั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพเนื่องในวันคล้ายครบรอบ 13 ปี เหตุการณ์ม็อบตากใบ ซึ่งเหตุการณ์ในขณะนั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการสลายม็อบ จนทำให้ผู้ชุมนุมเสียชีวิต 85 คน และบาดเจ็บจำนวนมาก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 .ต.ค. 47” พ.ต.อ.พชรพล กล่าว

จากการตรวจสอบจุดตรวจบ้านตาบา พบว่าคนร้ายจำนวน 2 ถึง 3 คน ใช้อาวุธปืนเอ็ม.16 ยิงใส่จุดตรวจ โดยใช้หลังกำแพงบ้านของชาวบ้านเป็นจุดซุ่มยิง โดยเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม.16 ตกอยู่จำนวน 20 ปลอก ส่วนที่บริเวณบังเกอร์หน้าฐาน เสาไฟฟ้าข้างฐาน รวมทั้งเพิงขายของของชาวบ้านถูกกระสุนปืนเป็นรูพรุน

นอกจากนั้น คนร้ายยังได้จุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางไว้ริมถนนบริเวณใกล้ปั๊มป์น้ำมันพีที ซึ่งห่างออกไปประมาณ 1 ก.ม. เพื่อสกัดเจ้าหน้าที่ชุดอื่น แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ มีเพียงรถยนต์กระบะถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย และไฟฟ้าดับเท่านั้น

สำหรับศพนายวันโมฮัมหมัดซีน วันฮูซีน นั้น ในวันนี้ นางนะ มูดอ ญาติของนายวันมูฮัมหมัดเซน ได้รับศพโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อไปประกอยพิธีศาสนาอิสลามที่บ้านกำปงกือเตล ต.ปึงกาลังกูโบว์ อ.ตุมปัต รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีมูลนิธิเมตตาธรรมและอีลาฮาหมัด นำศพไปส่งต่อไปให้ญาติๆ ของผู้เสียชีวิตที่อยู่ในประเทศมาเลเซีย

จนท. เตือนความรุนแรงในเดือนแห่งเหตุการณ์ตากใบ

ในวันที่ 25 ตุลาคม 2547 ที่บริเวณสนามเด็กเล่น ตรงข้ามสถานีตำรวจตากใบหลังเก่า ในจังหวัดนราธิวาส มีผู้ชุมนุมกว่าหนึ่งพันคน มารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) บ้านโคกกูแว หมู่ 5 ต.พร่อน อ.ตากใบ จำนวน 6 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวในคดียักยอกทรัพย์สินทางราชการและแจ้งความเท็จ หลังจากปืนลูกซองยาวของทางราชการที่อยู่ในความรับผิดชอบดูแลสูญหายไป

แต่เจ้าหน้าที่ได้เข้าสลายการชุมนุม จับกุมผู้ประท้วงกว่าหนึ่งพันคน และลำเลียงไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ห่างจาก อ.ตากใบ จุดเกิดเหตุกว่า 150 กิโลเมตร แต่ด้วยการวิธีถอดเสื้อมัดมือไพล่หลัง แล้วนำเรียงซ้อนทับกันในรถบรรทุกยีเอ็มซี จึงทำให้มีผู้เสียชีวิต 85 ศพ ในระหว่างการเดินทาง นอกจากนั้น ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 51 ราย และมีอีก 58 ราย ที่ยังคงถูกควบคุมตัวไว้ที่ สภ.ตากใบ

ต่อมาในปี 2556 ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้จ่ายเงินเยียวยาเป็นยอดรวม 641,451,200 บาท รวมทั้งคดีได้สิ้นสุดลงแล้ว เพราะญาติและครอบครัวผู้สูญเสียตัดสินใจไม่โมฮัมหมัดซีน วันฮูซีนฟ้องร้องต่อรัฐ

ก่อนถึงวันครบรอบเหตุการณ์อีกครั้งในปีนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่รายหนึ่ง ได้กล่าวเตือนถึงการเคลื่อนไหวของฝ่ายก่อเหตุรุนแรง เช่น กลุ่มขบวนการในตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ ปัตตานี  กลุ่มแนวร่วมรุ่นใหม่ในพื้นที่ตำบลตะก๊วะ อำเภอรามัน ยะลา และกลุ่มในพื้นที่ตำบลเรียง อำเภอรือเสาะ จ.นราธิวาส หนึ่งในนั้นมีน้องชายของนายซูเพียร สาและ สมาชิก ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2556

"กลุ่มคนร้ายยังมีความพยายามก่อเหตุอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพเนื่องในวันครบรอบ 13 ปี เหตุการณ์ตากใบ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2547" เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงผู้ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ