เทศบาลยะลาเพิ่มกล้องวงจรปิด หวังลดการก่อเหตุ

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.10.03
ยะลา
TH-local-800 เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 32 เข้าพบปะ ครู เด็ก และประชาชนในพื้นที่ บ้านบือแนปีแย ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เพื่อรับฟังปัญหา และประชาสัมพันธ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ วันที่ 3 ตุลาคม 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์(3 ตุลาคม 2559) เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงแจ้งเตือนการก่อความไม่สงบในเขตพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เผยพบข้อมูลการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการ เตือนจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาสเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการใช้พาหนะซุกซ่อนระเบิด ด้านเทศบาลนครยะลาเตรียมเพิ่มกล้องวงจรปิด เพื่อใช้ควบคุมปริมาณการก่อเหตุ

หลังการประชุมร่วมของหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เจ้าหน้าที่ได้เปิดเผย รายชื่อพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงที่คนร้ายจะใช้ก่อเหตุ โดยพบข้อมูลว่ากลุ่มก่อความไม่สงบอาจสร้างสถานการณ์ เพื่อเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ในวันสำคัญ 3 วันในเดือนตุลาคมดังนี้ คือ 10 ต.ค. 2511 วันสถาปนากองกำลังติดอาวุธบีอาร์เอ็น, 12 ต.ค. 2532 วันสถาปนาธรรมนูญพูโลใหม่ และ 25 ต.ค. 2547 วันที่เกิดเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงหน้า สภ.ตากใบ

ด้านการเตรียมการรับมือ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ในพื้นที่เทศบาลนครยะลาได้เพิ่มมาตรการป้องกันเหตุร้ายด้วยการใช้กล้องวงจรปิดเพื่อสอดส่องดูแลประชาชน รวมถึงตรวจสอบรถยนต์ต้องสงสัยอีกด้วย

“ได้ติดตั้งกล้องซีซีทีวี เพิ่มตามเส้นทางเสี่ยง และเส้นทางเลี่ยงจุดตรวจทั่วเมืองยะลา พร้อมทำระบบลิงค์สัญญาณ กับกล้องของเทศบาลนครยะลา และกล้องของ กอ.รมน ภาค 4 ด้วยซึ่งมีทั้งหมด 2000 กว่าตัว” พล.ต.ต.อิทธิพลกล่าว

“มั่นใจว่าจะสามารถตรวจสอบบุคคลตามหมายจับและยานพาหนะต้องสงสัยได้ นอกจากนี้ยังได้จัดผู้ดูแลระบบคอยควบคุม ตรวจสอบยานพาหานะ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีการแจ้งเตือนมาว่ากลุ่มคนร้ายมีความพยายามก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง” พล.ต.ต.อิทธิพลเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงผู้หนึ่งเปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า เจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเตือนให้ระมัดระวังการโจมตีในรูปแบบการฝังระเบิดไว้ใต้ถนนเป็นพิเศษ โดยพบว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ผู้ก่อความไม่สงบใช้ก่อเหตุ เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมาในจังหวัดยะลา

“ปัจจุบัน กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเริ่มหันมาใช้แนวทางลอบวางระเบิดโดยเจาะรูใต้ผิวถนนบ่อยครั้งขึ้น และสร้างความสูญเสียแก่เจ้าหน้าที่ซึ่งอาจผ่อนปรนการปฏิบัติลงไปในบางจุดโดยเฉพาะหน่วยกำลังใหม่ ซึ่งเป็นการปกติในช่วงนี้ที่จะเกิดเหตุความไม่สงบขึ้นทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนกำลังใหม่ ตามปีงบประมาณ” เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุ

พื้นที่ที่เจ้าหน้าที่มีการแจ้งเตือนแบ่งตามจังหวัดดังนี้ คือ จังหวัดยะลา เขตเทศบาลนครยะลา อำเภอเมือง โดยเฉพาะสถานบันเทิง ชุมชนไทยพุทธ ตลาดสด ย่านเศรษฐกิจ และร้านสะดวกซื้อ ให้ระวังการใช้ระเบิดแสวงเครื่องในการโจมตี  ขณะที่ในตำบลยุโป ตำบลลำใหม่ ตำบลพร่อน ตำบลบาโร๊ะ ตำบลบาเจาะ ตำบลกอตอตือร๊ะ รวมถึงเส้นทางแนวถนนสาย 4063 บ้านโกตาบารู – บ้านกาลูปัง และเส้นทางลาดตระเวนในอำเภอรามัน ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต และ อำเภอยะหา อำเภอกรงปินัง อำเภอบันนังสตา อำเภอเบตง ให้เฝ้าระวังการใช้รถยนต์ประกอบระเบิดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะปฎิบัติการของกลุ่มของนายรอกิ ดอเลาะ

จังหวัดปัตตานี พื้นที่ตำบลยามู ตำบลบางปู ตำบลราตาปันยัง ตำบลตะโละ อำเภอยะหริ่ง ตำบลปุโละปุโย ในอำเภอหนองจิก ให้เฝ้าระวังการใช้ระเบิดแสวงเครื่องก่อเหตุ ตำบลควนโนรี ตำบลทุ่งพลา ตำบลปากล่อ ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ เขตเทศบาลเมืองปัตตานี ตำบลเตราะบอน เขตเทศบาลตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี ตำบลตะบิ้ง อำเภอทุ่งยางแดง ตำบลปล่องหอย อำเภอกะพ้อ ให้ระวังการซุ่มโจมตีด้วยระเบิด การลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร ชุดลาดตระเวนเส้นทาง และชุดรักษาความปลอดภัยครู ขณะเดียวกันพบข้อมูลว่ากลุ่มของ นายสะมะแอ ลาเตะ เตรียมลอบวางระเบิดแสวงเครื่องใต้ผิวถนน เพื่อโจมตีเจ้าหน้าในอำเภอยะรัง อำเภอหนองจิก และอำเภอเมือง

จังหวัดนราธิวาส ในตำบลศรีบรรพต อำเภอศรีสาคร พบข้อมูลว่าคนร้ายเตรียมก่อเหตุต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐชุดสนับสนุนการก่อสร้างบ้านพักให้กับผู้พิการตามโครงการประชารัฐ ในพื้นที่รอยต่อบ้านยือลาแป ตำบลสุวารี อำเภอรือเสาะกับบ้าน บลูกาสนอ ตำบลตะปอเยาะ อำเภอยี่งอ และพื้นที่รอยต่อบ้านปือรง – บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ตำบล บองอ อำเภอระแงะ พบข้อมูลการเคลื่อนไหว และเตรียมก่อความไม่สงบไม่ระบุวิธี

พบเบาะแสรถซึ่งถูกขโมยต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

เจ้าหน้าที่ยังได้แจ้งเตือนให้เฝ้าระวังรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ซึ่งถูกคนร้ายขโมยไปจากพื้นที่จังหวัดนราธิวาส จังหวัดปัตตานี และจังหวัดยะลาอีกด้วย โดยรถที่ถูกขโมยไป 10 คนและยังไม่พบประกอบด้วย

จ.ส.อ. ปราโมทย์ ปานทอง หัวหน้าชุดเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลา 12 ประจำด่านตรวจพงยือไร อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ได้แจ้งข่าวผ่านกรมประชาสัมพันธ์ ถึงรถยนต์ รถกระบะ และจักรยานยนต์ ที่มีเจ้าของแจ้งถูกขโมย/สูญหายไว้เป็นจำนวน 10 ราย

โดย แบ่งเป็นรถยนต์เก๋งและกระบะ 6 คัน คือ 1.กระบะอีซูซุ รุ่นดีแมกซ์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บร-7934 สงขลา  2.เก๋ง ฮอนด้า สีเทา ทะเบียน กพ-6548 สงขลา  3.กระบะ มิตซูบิชิ สีเทา ทะเบียน บฉ-9306 ปัตตานี  4.กระบะมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน ทะเบียน บต-7406 ปัตตานี  5.รถบรรทุกขนาดเล็ก ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีขาว แบบตอนเดียว ทะเบียน ตห-1092 กรุงเทพฯ และ 6.กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีเทา ทะเบียน สย-6602 กรุงเทพฯ

ส่วนรถจักรยานยนต์ เป็นจำนวน 4 คัน 1.ฮอนด้า รุ่นเวฟ 100 สีดำ-เทา ทะเบียน ขคธ-801 นราธิวาส 2.ยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ ทะเบียน กษง-461 ปัตตานี 3.ฮอนด้า รุ่นเวฟ สีแดง-ขาว ทะเบียน ขจษ-515 นราธิวาส และ 4.ซูซูกิ รุ่นสแมช ทะเบียน ขงร-596 ยะลา โดยระบุว่า หากพบเบาะแสให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง