นายกฯ ระบุ ยิ่งลักษณ์อยู่ดูไบ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.09.28
กรุงเทพฯ
170928-TH-yingluck-1000.jpg ประชาชนผู้สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขณะรอให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรีที่หน้าศาลฎีกาฯ ในการแถลงปิดคดีด้วยวาจา วันที่ 1 สิงหาคม 2560
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดี (28 กันยายน 2560) นี้ นายกรัฐมนตรีเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเพิ่งถูกตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี จากความผิดคดีละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ทำให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ได้หลบหนีไปอาศัยอยู่ในรัฐดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้วในปัจจุบัน ส่วน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่า จะควบคุมไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เคลื่อนไหวทางการเมือง

“เขากำลังติดตามอยู่ เท่าที่ทราบข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศอย่างไม่เป็นทางการ ไปอยู่ที่ดูไบ จบหรือยัง” พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนอย่างมีอารมณ์

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า ไม่มีความรู้สึกที่พิเศษต่อคำพิพากษาลงโทษจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเวลา 5 ปี ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แม้ติดตามข่าวของคดีนี้มาโดยตลอดก็ตาม

“ไม่รู้สึกอะไร ก่อนหรือหลังผมก็ไม่รู้สึกอะไร เพราะมันไม่ใช่เรื่องของผม เป็นเรื่องของศาล เป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ผมเคยบอกแล้วกฎหมายอำนวยความเท่าเทียมให้คนทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่ว่าจะคดีอะไรผมก็สนใจติดตาม เมื่อตัดสินแล้วก็จบ ก็เป็นเรื่องของศาล กระบวนการยุติธรรมที่เราต้องเชื่อมั่นตรงนั้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขั้นตอนต่อจากนี้ หน้าที่ติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาลงโทษเป็นความรับผิดชอบของตำรวจ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นหน่วยงานที่ประสานกับต่างประเทศ และตำรวจสากล (Interpol) หากพบว่า อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงหลบหนีอยู่ที่ประเทศอื่น

“เมื่อไหร่ที่มีการตัดสินคดีแล้ว ถ้าตัวไม่อยู่ก็ต้องออกหมายจับ ถ้าเจอก็จับมา ถ้าต่างประเทศก็ต้องขอตัวเขากลับมา ถ้าเขาให้มันก็ได้กลับ ถ้าเขาไม่ให้ก็ไม่ได้กลับ ขั้นตอนต่อไปเป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจเขาดำเนินการ กระบวนการต่อไปก็กระทรวงการต่างประเทศ ไปอินเตอร์โพล ให้เขาทำงาน” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยต่อสื่อมวลชนยืนยันว่า ได้รับข้อมูลว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีไปอยู่ที่นครดูไบจริง และได้รับการประสานจากรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่า จะควบคุมไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เคลื่อนไหวทางการเมือง

“ดูไบ เขาจะไม่ยุ่งทางการเมือง ประเทศนั้นเขาบอก ก็เดี๋ยวว่าไปตามระบบ ทางประเทศนั้นเขาบอกแล้ว เขาจะไม่ให้ยุ่งทางการเมือง” พล.อ.ประวิตรกล่าวสั้นๆ ต่อผู้สื่อข่าว

ในวันเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ศาลได้อนุมัติหมายค้นบ้านเลขที่ 38/9 ซอยโยธินพัฒนา 3 เขตลาดพร้าว ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เข้าตรวจค้นเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม รวมทั้งเก็บหลักฐานดีเอ็นเอของ น.ส.ยิ่งลักษณ์จากของใช้ภายในบ้าน มาเทียบเคียงกับดีเอ็นเอภายในรถซึ่งเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ใช้หลบหนี เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการค้นหาตัว และจับกุมตัวอดีตนายกรัฐมนตรี

ในวันพุธที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 (เดิม) และ ความผิดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (พ.ร.บ.ทุจริตฯ)

มาตรา 123/1 จากคดีหมายเลขดำที่ อม.22/2558 และคดีหมายเลขแดงที่ 221/2560 ซึ่งอัยการสูงสุด (อสส.) เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เรื่องความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อ พ.ร.บ.ทุจริตฯ ในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต และให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว

ก่อนหน้านี้ ศาลฎีกาฯ ได้นัด น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้มาฟังคำพิพากษาครั้งแรกในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้เดินทางมาตามนัด โดยให้ทนายความแจ้งต่อศาลว่า มีปัญหาด้านสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ศาลไม่เชื่อในหลักฐานนั้น และให้ออกหมายจับเพื่อนำตัวมาฟังคำพิพากษา แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ยังไม่เคยปรากฎตัวต่อสาธารณะอีกเลยหลังจากนั้น

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง