ศาลออกหมายจับอดีตนายกฯ หญิง ยิ่งลักษณ์ เพิ่มเติมเป็นหมายที่สาม

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2017.10.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171005-TH-yingluck-620.jpg น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไหว้ทักทายผู้สนับสนุน ในวันแถลงปิดคดีจำนำข้าว ที่ศาลฎีกา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนานิวส์

ในวันนี้ (5 ตุลาคม) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศาลอนุมัติหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพิ่มเติมอีกหนึ่งข้อหา หลังตกเป็นผู้ต้องหาในคดีทุจริตรับจำนำข้าว พร้อมเร่งดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง

ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้อนุมัติหมายจับอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวานนี้ (4 ตุลาคม) ในข้อหาเข้าออกนอกราชอาณาจักรไม่ตามช่องทางที่กำหนด ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง หลังจากตกเป็นผู้ต้องหาในคดีที่ปล่อยปละละเลย ไม่ระงับยับยั้งให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากนี้ จะได้ส่งเอกสารประกาศจับไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ รวมถึง ด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกด่านต่อไป

หมายจับดังกล่าวเป็นหมายจับที่สาม นับตั้งแต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา พร้อมออกหมายจับให้นำตัวมาฟังคำพิพากษา และต่อมา เมื่อวันที่ 27 กันยายน ศาลฯ ได้อ่านคำพิพากษาลับหลัง โดยตัดสินให้จำคุก น.ส. ยิ่งลักษณ์ เป็นเวลา 5 ปี พร้อมอนุมัติหมายจับให้เจ้าหน้าที่นำตัว น.ส. ยิ่งลักษณ์ มารับโทษตามคำพิพากษา

สำหรับการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอให้ยกเลิกหนังสือเดินทาง และประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อขอคำยืนยันเรื่องถิ่นที่อยู่ ซึ่งได้รับคำตอบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางเข้าไปยังนครดูไบจริง แต่ได้เดินทางออกมาแล้วตั้งแต่วันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีจุดหมายปลายทางที่สหราชอาณาจักร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรอข้อมูลที่ชัดเจนจากประเทศอังกฤษ ก่อนที่จะประสานตำรวจสากลในการดำเนินการออกหมายแดงเพื่อจับกุมต่อไป

ในขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ อาจอยู่ที่ประเทศอังกฤษและกำลังดำเนินเรื่องขอลี้ภัยทางการเมืองว่า ไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ และไม่ได้พบกันที่ประเทศอังกฤษระหว่างการเยือนที่ผ่านมา

“ผมจะไปเจอได้อย่างไร หากเจอกันก็ปิดกันไม่ได้หรอก ไม่มีทาง… คุณยิ่งลักษณ์เข้าไปที่ลอนดอนเมื่อไหร่ผมก็ไม่รู้ ผมทำงานตลอด 2 วัน ไปพบ รมช.ต่างประเทศ และ รมว.กลาโหม ของอังกฤษแล้วเดินทางกลับ” พล.อ.ประวิตร กล่าวกับผู้สื่อข่าว พร้อมปฏิเสธว่า ไม่รู้เรื่อง น.ส.ยิ่งลักษณ์เตรียมจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ที่ประเทศอังกฤษ

ในวันเดียวกัน นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุคปฏิเสธเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น โดยอ้างว่าเป็นข้อมูลที่เลื่อนลอยและไม่ปรากฎบุคคลที่จะสามารถยืนยันเรื่องนี้ได้เลย กระแสข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้นล้วนคาดการณ์หรือคาดเดากันไปเอง และขอให้ทุกคนรอฟังจากอดีตนายกฯ เอง

“ขอยืนยันว่า เรายังไม่ได้รับข่าวคราวใดๆ ในเรื่องดังกล่าวจากท่านอดีตนายกฯ เลย... เราเชื่อว่าหากจะมีการชี้แจงเหตุผลต่างๆ เกี่ยวกับตัวท่านอดีตนายกฯ ตัวของท่านน่าจะเป็นผู้ออกมาชี้แจงเรื่องราวต่างๆ ด้วยตัวเอง ไม่ควรจะมีใครอ้างอิง คาดการณ์หรือชี้แจงแทนตัวท่านได้” นายภูมิธรรม ชี้แจงลงในเฟซบุค

อนึ่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ด้านการดำเนินคดีกับบุคคลที่เชื่อว่าจะช่วยพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกนอกประเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องที่สำคัญ ได้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ ในรถที่เชื่อว่าได้ขับพาอดีตนายกฯ ออกนอกประเทศ เพื่อนำไปเทียบกับตัวอย่างดีเอ็นเอที่ได้จากบ้านของอดีตนายกฯ แล้ว โดยผลดีเอ็นเอ จะออกมาในวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม หากผลดีเอ็นเอตรงกัน จะได้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ