กระทรวงต่างประเทศถอนพาสปอร์ตยิ่งลักษณ์ทั้ง 4 เล่มแล้ว

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2017.10.31
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171031-TH-yingluck-1000.jpg น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไหว้ทักทายผู้สนับสนุนที่ศาลฎีกาฯ ในการแถลงผิดคดีจำนำข้าว วันที่ 1 ส.ค. 2560
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลในวันอังคาร (31 ตุลาคม) นี้ ถึงกรณีการเพิกถอนพาสปอร์ตของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า ได้ยกเลิกพาสปอร์ตของอดีตนายกฯ จริง ส่วนขั้นตอนต่อไปเป็นหน้าที่ของตำรวจและอัยการในการติดตามตัว

“กระทรวงฯ ได้ยกเลิกพาสปอร์ตเท่าที่มีอยู่ของคุณยิ่งลักษณ์จำนวน 4 เล่ม ตามบัญชีที่กระทรวงฯ มีอยู่จริง แต่ขณะนี้ยังไม่รู้เลยว่าคุณยิ่งลักษณ์อยู่ที่ไหน จากข่าวตอนแรกที่ไปดูไบ จากนั้นก็มีกระแสข่าวว่าไปยุโรป… ทั้งหมดเป็นกระแสข่าวที่ว่าอยู่ที่อังกฤษ แต่ก็ไม่เคยได้เห็นกัน” นายดอน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่มาดักรอสัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์

สำหรับขั้นตอนต่อจากนี้ นายดอน กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการสูงสุดในการประสานขอตัวอดีตนายกฯ กลับมารับโทษในประเทศไทย เพราะหลังจากครบกำหนดในการขอยื่นอุทธรณ์ 30 วัน เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมาแล้วปรากฎว่าทางฝ่ายอดีตนายกฯ ไม่ได้มีการยื่นอุทธรณ์คดี จึงถือว่าคดีเป็นที่สิ้นสุด ส่วนเรื่องการขอลี้ภัย ทางรัฐบาลอังกฤษได้รายงานมายังทางการไทยว่า ยังไม่พบว่าอดีตนายกฯ มีการขอลี้ภัยแต่อย่างใด

“ทางอังกฤษบอกเราว่า ถ้ามาอยู่เนี่ยก็ไม่มีเรื่องของการลี้ภัย เขาบอกเราว่า ถ้ามาอยู่นะครับ” นายดอนกล่าว “แต่ถ้าได้อยู่ ก็อยู่ตามขั้นตอนการเข้าเมืองตามกฎหมายที่มีอยู่ ว่าจะอยู่ได้กี่วัน หรืออย่างไร”

ทางด้านพลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวถึงกรณีการติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่ายังไม่ได้รับรายงานจากตำรวจสากลว่า มีความเคลื่อนไหวอยู่ที่ประเทศใด ยังคงมีเพียงข้อมูลเดิมที่ระบุว่า ได้เข้าไปในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเดินทางต่อไปยังประเทศอังกฤษ ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังคงต้องรอรายงานจากตำรวจสากลก่อน จึงจะยืนยันที่อยู่ของอดีตนายกฯ ได้

ในวันเดียวกัน นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวกรณีการติดตามขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอข้อมูลที่อยู่ปัจจุบันของ นางสาวยิ่งลักษณ์ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงจะทำคำร้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้ อย่างไรก็ดี คดีนี้เป็นคดีทุจริตที่ไม่ได้มีอายุความกำกับ จึงดำเนินการได้ตลอด เมื่อทราบที่อยู่ที่ชัดเจน

“เวลานี้ รอสำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งข้อมูลที่อยู่ให้อัยการทราบ ในขณะที่อัยการสามารถเตรียมแปลเอกสารประกอบคำร้องด้านคดีได้เลย โดยการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน บางประเทศใช้สนธิสัญญาที่มีต่อกัน แต่ถ้าไม่มีสนธิสัญญา ก็ต้องใช้ความร่วมมือทางการทูตลักษณะต่างตอบแทนกัน …” นายธรัมพ์ กล่าว

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาให้ต้องโทษจำคุก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าว จนทำให้เกิดการทุจริตในการระบายข้าว เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา โดยเป็นการอ่านคำพิพากษาลับหลัง เนื่องจากอดีตนายกฯ ไม่ได้มารับฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง และไม่มีใครพบเห็นนางสาวยิ่งลักษณ์อีกเลย นับจากวันนั้น

ในส่วนความคืบหน้าในด้านการเมืองการเลือกตั้งนั้น ในวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวถึงเรื่องการเมืองว่า จะยังไม่ยกเลิกคำสั่งห้ามการจัดกิจกรรมทางการเมือง เพราะว่ายังมีการให้ร้ายกันอยู่

“ผมในฐานะหัวหน้าคสช. ได้ให้หลักการว่าบ้านเมืองต้องสงบเรียบร้อย ปลอดภัย ไม่เกิดความวุ่นวายสับสนทางการเมือง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล

“ขอให้เชื่อมั่นและผมคำนึงถึงเรื่องนี้อยู่ แต่ถ้าสมมุติทุกอย่างมันโครมครามไปกันหมด และท่านก็เห็นอยู่แล้วว่าทุกวันนี้ยังไม่เรียบร้อย ยังมีการให้ร้ายกันอยู่ ท่านต้องหยุดเรื่องเหล่านี้ เพื่อให้ทุกคนสบายใจ ให้ประชาชนมีความสุข ผมไม่อยากให้ประชาชนรังเกียจทหารหรือนักการเมือง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง