ศาลจังหวัดตรังอนุมัติฝากขังนายกสมาคมประมงกันตัง พร้อมพวก ในคดีค้ามนุษย์ชาวเมียนมาร์

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH_Trafficking_Trang-800 เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวนายสมพล จิโรจน์มนตรี พร้อมพวกอีกเจ็ดราย ขออำนาจฝากขังจากศาลจังหวัดตรัง วันที่ 9 พฤศจิกายน 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์ (9 พฤศจิกายน 2558) นี้ พ.ต.ท. ชัยชนะ ตรุยานนท์ รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.กันตัง ได้นำตัวนายสมพล จิโรจน์มนตรี หรือโกหนั้ง นายกสมาคมประมงกันตัง จังหวัดตรัง พร้อมกับพวกอีก 7 คน ไปขออำนาจศาลจังหวัดตรังในระหว่างการสอบสวนผู้ต้องหาในข้อหาค้ามนุษย์ชาวเมียนมาร์

นายสมพล ซึ่งเป็นนักธุรกิจใหญ่ในพื้นที่ และ ยังมีตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบ และติดตามการบริหารงานตำรวจ สภ.กันตัง พร้อมพวกอีกเจ็ดคน ถูกจับกุมตัว เมื่อวันเสาร์ (7 พ.ย.) ในยุทธการการขจัดภัยค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมงจังหวัดตรัง ซึ่งในการจับกุม เจ้าหน้าที่ยังได้พบแรงงานชาวเมียนมาร์ ที่่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์อีก 11 คน ด้วย และยังของกลางเป็นปืนพกหนึ่งกระบอก

ทั้งหมดถูกตั้งข้อหากระทำ ฐานร่วมกันค้ามนุษย์และสมคบกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์

ในวันนี้ นายสมพล ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และทนายความของนายสมพล ได้ยื่นเรื่องต่อศาลจังหวัดตรังเพื่อขอประกันตัว ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งคำขอคัดค้านการประกันตัวในชั้นศาล ซึ่งต่อมาศาลได้พิจารณาไม่ให้นายสมพล และจำเลยรายอื่นๆ ประกันตัว

ส่วนรายชื่อผู้ต้องหารายอื่นๆ ประกอบด้วย 1. นางสมจิตร ศรีสว่าง อายุ 47 ปี นายหน้าค้าแรงงาน 2. นายไพวงศ์ ไชยพลฤทธ์ อายุ 47 ปี สามีของนางสมจิตร 3. นายวิชัย เรียบร้อย อายุ 41 ปี เป็นยามแพปลาของนายสมพล 4. นายประวิทย์ ลิ้มซ้าย อายุ 58 ปี ไต๋เรือโภคาสถาพร 19 และ เรือวานิชประมง 5. นายดำมี ประดาสุข อายุ 49 ปี ไต๋เรือโภคาสถาพร อายุ 34 6. นายถาร จันทรรักษ์ อายุ 57 ปี ไต๋เรือโภคาสถาพร 6 7. นายชูชาติ ศรีวัน อายุ 45 ปี ไต๋เรือโภคาสถาพร 19

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.9 ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ว่า คดีนี้ยืนยันว่าไม่มีมวยล้ม เพราะตนไม่ใช่นักมวย ยังมีนักธุรกิจที่เป็นเป้าหมายอยู่อีกในพื้นที่อำเภอกันตัง และคดีนี้เป็นแรงงานต่างด้าวชาวพม่าไม่เกี่ยวกับโรฮิงญา

“ขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ แต่ต้องทำอย่างรัดกุมเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน” พล.ต.ท.วีรพงษ์ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง