Follow us

คนร้ายซุ่มกดระเบิดจากฝั่งมาเลเซีย ทำให้ ตชด. บาดเจ็บเล็กน้อย 6 ราย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
นราธิวาส
2017-05-05
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ทหารตรวจสอบจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนชุด 4413 ริมแม่น้ำสุไหงโกลก เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2560
เจ้าหน้าที่ทหารตรวจสอบจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนชุด 4413 ริมแม่น้ำสุไหงโกลก เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ (5 พฤษภาคม 2560) นี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายที่ซ่อนตัวอยู่ในฝั่งมาเลเซียจุดระเบิดแสวงเครื่องหมายโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 4413 ในพื้นที่อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 6 นาย

ร.ต.อ.บุญสนิท เขียวประดิษฐ์ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรตากใบ จังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งคนร้ายใช้ระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน เมื่อเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“คนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหาร ตชด. ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4413 ริมถนนเลียบแม่น้ำสุไหงโกลก ช่วงบริเวณบ้านโต๊ะยามู ม.4 ต.นานาค พบบริเวณใต้คานพื้นของประตูระบายน้ำถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย และมีซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิค 20 ก.ก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ที่ลากสายไฟฟ้าข้ามคลองมาจากฝั่งประเทศมาเลเซีย ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน พร้อมด้วยชิ้นส่วนของรถยนต์กระบะจำนวนหนึ่งตกอยู่” ร.ต.อ.บุญสนิท กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย เพื่อนตำรวจได้ขับรถยนต์ส่งรักษาที่โรงพยาบาลตากใบไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อ คือ ร.ต.ท.มาโนช คงสุข ผู้บังคับกองร้อยชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4413 ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณใต้ตา ส่วนอีก 5 นาย มีอาการหูอื้อและแน่นหน้าอก” ร.ต.อ.บุญสนิท กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน ร.ต.ท.มาโนช คงสุข ผู้บังคับกองร้อยชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4413 ผู้ได้รับบาดเจ็บระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนชุดดังกล่าว ถูกโจมตีในขณะกำลังเดินทางกลับจากการรักษาความสงบเรียบร้อยให้กับงานแข่งขันกีฬาประจำหมู่บ้าน

“ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่นั่งรถยนต์กระบะ เพื่อลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยในบริเวณงานการแข่งขันฟุตบอลภายในหมู่บ้าน หลังแล้วเสร็จ ได้นั่งรถยนต์กระบะเพื่อกลับฐาน ถึงที่เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนที่แฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบฝั่งมาเลเซีย ได้ใช้แบตเตอรี่จุดชนวนระเบิด ขณะที่รถยนต์กระบะแล่นผ่าน ทำให้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย” ร.ต.ท.มาโนช กล่าว

ในวันเดียวกันนี้ ในพื้นที่จังหวัดสงขลา พ.ต.ท.ศราวุธ เจี้ยงเต็ม รอง ผกก.สอบสวน สภ.สะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รับแจ้งเหตุคนร้ายวางระเบิดเสาไฟฟ้าบริเวณบ้านดารู ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย ทำให้เสาไฟฟ้าใด้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนประเด็นและสาเหตุ พ.ต.ท.ศราวุธ เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 19 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่พร้อมกันในพื้นที่ 13 อำเภอของจังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างไรก็ตามไม่มีเจ้าหน้าที่ หรือประชาชนเสียชีวิต แต่คนร้ายผู้ก่อเหตุถูกระเบิดเสียชีวิตเอง 2 ราย

และก่อนหน้านั้นวันที่ 6 เมษายน 2560 เกิดเหตุวางระเบิด วางเพลิง และโรยตะปูเรือใบในหลายพื้นที่รวม 23 ครั้ง อย่างไรก็ดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลไทยพยายามจัดการ “พูดคุยเพื่อสันติสุข” โดยส่งตัวแทนรัฐบาลเข้าพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐที่ใช้ชื่อว่า “องค์กรมาราปาตานี” โดยพยายามหารือ และกำหนดข้อตกลงการสร้างความสงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการเจรจา ซึ่งมีรัฐบาลมาเลเซียเป็นตัวกลางอำนวยความสะดวก และให้ใช้พื้นที่ในการเจรจา

อย่างไรก็ดี ยังมีการก่อเหตุความไม่สงบอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยในเดือนสิงหาคม 2559 มีการก่อเหตุความไม่สงบ วางระเบิด และวางเพลิงครั้งรุนแรงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข และองค์กรมาราปาตานีได้บรรลุข้อตกลงในกรอบการดำเนินการเพื่อจัดตั้ง “พื้นที่ปลอดภัยนำร่อง” เพื่อเป็นการทดลองตั้ง"หนึ่งอำเภอเป็นพื้นที่ปลอดภัย" เบื้องต้นได้ให้ทั้งสองฝ่ายเสนอพื้นที่ที่น่าจะเป็นไปได้ ในจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รวม 5 พื้นที่ เพื่อเสนอแล้วจะคัดเลือกให้เหลือเพียงหนึ่งพื้นที่

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ