ชาวบ้านเชื่อว่าผู้เสียชีวิตเป็นผู้บริสุทธิ์

นาซือเราะ
2015.03.31
150331-TH-DEADMEN-620 เจ้าหน้าที่กู้ภัยเก็บศพผู้ถูกยิงเสียชีวิตจากการเข้าตรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบ ที่หมู่บ้านโต๊ะชุด อำเภอทุ่งยางแดง ปัตตานี 25 มีนาคม 2558 [เบนานิวส์]
Photo: Benar

ในวันอังคารที่ 31 มีนาคม 2558 คณะกรรมการค้นหาข้อเท็จจริงกรณีมีผู้เสียชีวิตจากการเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้าย จนเป็นเหตุให้มีผู้ถูกยิงเสียชีวิตสี่คนเมื่อวันพุธที่ 25 มีนาคม ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุที่บ้านโต๊ะชุด หลังจากที่มีชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่าผู้เสียชีวิตเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่เกี่ยวข้องกับหน่วยปฏิบัติการของบีอาร์เอ็นในจังหวัดชายแดนใต้แต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้กล่าวกับเบนานิวส์ว่า ในการปฏิบัติการตรวจค้นที่เกิดขึ้นตอนบ่ายแก่ๆ จนถึงช่วงพลบค่ำ ที่บ้านโต๊ะชุด ม.6 ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ในครั้งนี้นั้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้เกิดการปะทะกับผู้ต้องสงสัย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน และถูกจับอีก 22 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้เบาะแสว่าทางกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้เตรียมวางแผนสร้างสถานการณ์รุนแรงในเร็วๆ นี้

สำหรับผู้เสียชีวิตจากการวิสามัญฆาตกรรมสองคนในจำนวนทั้งหมดสี่คนนั้น ทราบว่าเป็นนักศึกษาชั้นปีที่สี่ ของมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ซึ่งในวันศุกร์ที่ 27 ทางมหาวิทยาลัยได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า นักศึกษาทั้งสองคนไม่ได้มีพฤติกรรมส่อไปในทางที่เป็นภัยต่อความมั่นคงหรือว่าเป็นแนวร่วม RKK แต่อย่างใด รวมทั้ง ไม่เคยต้องหมายจับในคดีความมั่นคงใดๆ อีกด้วย

ทางด้านผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 นายนาแซ ดอคอ กล่าวว่า อาวุธที่พบข้างๆ ศพของทั้งสี่คนนั้น ไม่น่าจะใช่อาวุธของผู้เสียชีวิตทั้งสี่คนแต่อย่างใด

“ผมไม่สามารถเข้าจุดที่เกิดเหตุได้เลยจนกว่าเจ้าหน้าที่เสร็จ ก็มาเจอสภาพศพ มีปืนข้างกายทั้งสี่ศพ เลยมั่นใจว่าเรื่องนี้ไม่ปกติ” ผู้ใหญ่บ้านกล่าว

การตรวจสอบที่โปร่งใส

เพื่อเป็นการตอบสนองต่อปฏิกิริยาของชาวบ้าน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาคสี่ ส่วนหน้า โดยพลโทปราการ ชลยุทธ แม่ทัพ กองทัพภาคสี่ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงประกอบด้วยกรรมการสิบห้าท่าน ที่ครอบคลุมบุคลากรจากทุกภาคส่วน ตั้งแต่ภาคประชาชน ผู้นำทางศาสนา เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง รวมทั้งผู้แทนจากมหาวิทยาลัยฟาฏอนีด้วย

ซึ่งในเบื้องต้น แหล่งข่าว กอ.รมน. กล่าวว่าจะได้มีการเยียวยาเป็นเงินค่าชดเชยต่อผู้เสียชีวิตคนละห้าแสนบาท โดยไม่ต้องรอกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์แล้วเสร็จ

นายประสิทธิ์ เมฆสุวรรณ ประธานภาคประชาสังคม และหนึ่งในคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า วันนี้ คณะกรรมการได้ลงไปคุยกับชาวบ้าน ญาติ และผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกควบคุมตัว และคณะกรรมการจะได้นัดพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง ต่อไป คาดว่าคณะกรรมการจะสรุปผลได้ ในวันที่ 2 เมษายนนี้

“ชาวบ้านรับไม่ได้ต่อ ข้อกล่าวหากับอาวุธปืนที่อยู่ในมือศพ ถือเป็นประเด็นสำคัญ เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็ต้องยืนอยู่บนหลักความจริง เมื่อพิสูจน์ได้ก็ต้องมีผู้รับผิดชอบ คณะกรรมการทุกคนต้องเข็มแข็งและว่าไปตามความจริง” นายประสิทธิ์กล่าว

ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกล่าวว่า สามารถยึดปืนอาก้าได้สามกระบอก ปืนสั้นขนาด.38 หนึ่งกระบอก และระเบิดมือหนึ่งลูก

ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามลำดับ พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า “เรามีความมุ่งมั่น จริงใจและตั้งใจที่จะใช้แนวทางสันติเพื่อแก้ปัญหาในพื้นที่ บางครั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์เคลือบแคลงใจพี่น้องประชาชน ก็ต้องตรวจสอบให้มีความโปร่งใสที่สุด ต้องรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อสอบข้อเท็จจริงที่มาจากทุกภาคส่วน”

สำหรับสถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนใต้ ตั้งแต่วันที่ 28 ถึง 31 มีนาคมนั้น ยังมีเหตุการณ์ลอบยิงและวางระเบิด ในจังหวัดปัตตานี นราธิวาส และยะลา อย่างต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้านบาดเจ็บสี่ราย และมีผู้เสียชีวิตเป็นประชาชนหนึ่งราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง