อนุพงษ์ ยอมรับทำหนังสือเวียนชะลอจัดเลือกตั้งจริง

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.01.09
กรุงเทพ
190109-TH-rally-1000.jpg กลุ่มคนอยากเลือกตั้งรวมตัวเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ตามกำหนดคร่าวๆ เดิม วันที่ 8 มกราคม 2562
(นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

การเลือกตั้งครั้งใหม่ที่ถูกเลื่อนและเป็นที่รอคอยอย่างยาวนาน อาจจะต้องถูกเลื่อนไปอีกครั้ง หลังจากพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยอมรับต่อสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ว่า กรมการปกครองได้ส่งหนังสือเวียนไปยังนายทะเบียนทุกจังหวัด ให้ระงับการเตรียมการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร (ส.ส.) ไปก่อนจริง เนื่องจากว่ายังไม่มีการระบุวันเลือกตั้งที่ชัดเจน เพราะยังไม่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้ง

การชี้แจงของพลเอกอนุพงษ์ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากบนอินเทอร์เน็ต มีการเผยแพร่ภาพหนังสือเวียนในราชการกรมการปกครอง ที่สำนักบริหารการทะเบียนส่งให้กับนายทะเบียนจังหวัดทุกจังหวัด และนายทะเบียนกรุงเทพฯ เรื่องการให้ระงับการเตรียมการเลือกตั้ง ส.ส. และชะลอการปฏิบัติตามแผนเตรียมการเลือกตั้ง ทำให้กระแสข่าวที่ระบุว่า รัฐบาลเตรียมการที่จะเลื่อนการเลือกตั้งจากกำหนดคร่าวๆ เดิม คือวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ออกไป

พลเอกอนุพงษ์ ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชน ถึงกรณีนี้ว่า เป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ เนื่องจากวันเลือกตั้งยังไม่มีความชัดเจน จึงต้องชะลอไปก่อน

“ในเนื้อความที่แจ้งไป อันเนื่องมาจากเรื่องเดิม เมื่อ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ยังไม่ออก ทาง กกต. ประสานมาก็ต้องแจ้งงด หรือชะลอ ยังไงก็ต้องให้มีความชัดเจนในเรื่องวันเลือกตั้งก่อนแล้วจึงจะได้ทำ ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร มีเลือกตั้งแน่นอนร้อยเปอร์เซ็น จะเลื่อนจะชะลอหรือไม่ ถาม กกต. มีเหตุผลที่ กกต. จะต้องเอาไปพิจารณา กกต.ว่าอย่างไรก็จบตามนั้น” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันเดียวกันว่า ยังไม่มีการเลื่อนการเลือกตั้งเกิดขึ้น ตามที่มีกระแสข่าว

“ยังไม่มีการเลื่อน… ผมไม่ไปขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น อยากให้ทุกอย่างมันเสร็จสิ้นตามขั้นตอน ตามกระบวนการทั้งหมดโดยเร็ว เรื่อง พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง อันนี้ไม่ทราบ มีพระราชกิจจาฯ ลงมาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

จากกระแสข่าวการเลื่อนเลือกตั้ง ทำให้ในวันอังคารที่ผ่านมา กลุ่มคนอยากเลือกตั้งกว่า 300 คน รวมตัวกันที่สกายวอล์คบีทีเอส ราชประสงค์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยุติความคิดที่จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ตามที่เคยได้สัญญาเอาไว้ หลังจากที่ตัวแทนรัฐบาลให้สัมภาษณ์ในลักษณะที่คล้ายว่า มีความจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป เพื่อเตรียมการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 นี้ โดยก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2562 โดยไม่ยืนยันว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งได้ภายในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 หรือไม่

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ตัวแทนกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้อ่านแถลงการณ์ของกลุ่มเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งตามกำหนดเดิม โดยเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. ชี้แจง ขั้นตอนการออกพระราษกฤษฏีกา ว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนใด ให้รัฐบาล คสช. หยุดแทรกแซงการจัดการเลือกตั้ง อันเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. และให้รัฐบาล คสช. และ กกต. บริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพ ในการจัดเลือกตั้ง และเปิดประชุมสภา เพื่อให้ดำเนินไปตามกำหนดการ

การประกาศวันเลือกตั้ง และโรดแมปการเมือง

ทั้งนี้ หลังจากการประชุมร่วมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และตัวแทนพรรคการเมือง 75 พรรค เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้กำหนดวันเลือกตั้งแล้ว

“ประเด็นสำคัญ คือ ที่ประชุมเห็นตรงกันถึงการกำหนดวันเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562... ร่างพ.ร.ฎ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น ทาง กกต. ได้นำเสนอแล้ว และครม. ก็ได้ให้ความเห็นชอบ ขณะนี้ อยู่ระหว่างกระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้” นายณัฏฐ์  กล่าว

โดยก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เคยเปิดเผยต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561ว่า หลังจากกฎหมายที่จำเป็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งมีผลในเดือนธันวาคม ก็ให้ตราพระราชกฤษฎีกา กำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายใน 90 วัน นับตั้งแต่วันที่กฎหมายเลือกตั้งมีผลใช้บังคับ และให้ กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) กำหนดวันเลือกตั้ง ต้องไม่ช้ากว่า 150 วัน คือ 11 ธันวาคม (2561) ถึง 9 พฤษภาคม (2562) กกต.

นักวิชาการเชื่อเลือกตั้งอาจเลื่อนแต่เลือกแน่

อย่างไรก็ตาม ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า การเลือกตั้งมีโอกาสถูกเลื่อน แต่เชื่อว่า เป็นการเลื่อนแค่ระยะสั้น

“ผมมองว่า มีโอกาสที่จะเลื่อน อาจจะไม่ใช่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่เลื่อนไม่ไกล ด้วยปัจจัยต่างๆ ผมเชื่อว่า รัฐบาลทหารอยากให้มีการเลือกตั้ง เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ และได้ความชอบธรรมในการบริหารประเทศ และการเลือกตั้งเพื่อ กลับสู่ประชาธิปไตย เชื่อว่าจะส่งเสริมภาพลักษณ์ของงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกต่อนานาชาติ” ดร.ฐิติพล กล่าว

“การคืนอำนาจ การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการกลับสู่ประชาธิปไตย แต่เป็นการกลับสู่โครงสร้างอำนาจเดิม ในชื่อของประชาธิปไตย มันไม่ได้เป็นประชาธิปไตยจริงๆ เพราะฉะนั้นเป็นการสร้างความชอบธรรมในการอยู่อำนาจต่อของทหาร” ดร.ฐิติพล กล่าวเพิ่มเติม

ปัจจุบัน ประเทศไทยไม่ได้มีการเลือกตั้งมาแล้วเป็นเวลาเกือบ 5 ปี หลังจากการเลือกตั้งในปลายปีเดือนกรกฎาคม 2554 ที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้เป็นนายกฯ และการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ถูกขัดขวางโดย ผู้ชุมนุมคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และ คสช. ได้ยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลรักษาการขอนางสาวยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ปีเดียวกัน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง