ชุดทหารม้าลาดตระเวนลดอุณหภูมิสถานการณ์ชายแดนใต้

นาซือเราะ
2015.03.30
150330-TH-mounted-patrol-620 ด.ช. อุสมา เจะแม เด็กนักเรียนโรงเรียนตาดีกา บ้านปาเสยาวอ ปัตตานี สนุกกับการขี่ม้า 24 มีนาคม 2558 [เบนานิวส์]
BenarNews

กองร้อยทหารพรานที่ 4409 ค้นพบวิธีการลาดตระเวนเพื่อรักษาความสงบให้กับชุมชน ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ด้วยการใช้ม้าพันธุ์ไทย ที่นอกจากจะเหมาะสมกับการเดินทางในภูมิประเทศและไม่ดูเป็นการคุกคามต่อพี่น้องมุสลิมในหมู่บ้านแล้ว ยังกลับเป็นการสร้างมิตรกับพี่น้องชาวบ้านที่พบเห็นอีกด้วย

นาย อาฮามัด สือรีสอ อายุ 49 ปี ชาวบ้านปาเสยาวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี กล่าวว่าเห็นด้วยกับวิธีการรักษาความปลอดภัยแบบนี้ เพราะการที่ทหารเข้าพื้นที่ด้วยยวดยาน โดยเฉพาะด้วยรถฮัมวี่ เมื่อเปรียบเทียบกับการขี่ม้าเข้ามาแล้ว เป็นภาพที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันเป็นอย่างมาก

ร.ต. สมชัย ศรีพรม ผบ. ร้อย ทพ. 4409 กล่าวว่า ตนเองได้รับแรงบันดาลใจในการนำม้าใช้เป็นพาหนะในการลาดตระเวนในบริเวณบ้านปาเสยาวอว่า ตนเองมีความใกล้ชิดกับม้ามาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยเหตุที่บิดามารดาเป็นชาวนา ตนคิดว่าการใช้ม้ามีความสะดวก เข้ากับลักษณะภูมิประเทศได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ชาวบ้านยังชอบม้าและได้บริจาควัสดุอุปกรณ์ในการสร้างคอกม้า และนำหญ้ามาเป็นอาหารให้กับม้าอีกด้วย

“ประมาณสองเดือนที่ผ่านมา ผมรวบรวมเงินได้ประมาณสองแสนกว่าบาท จัดหาม้าได้ 4 ตัวๆ ตั้งชื่อว่า บุพผา มะลิ ลักกี้ และสีนิล เป็นม้าพันธุ์ไทย เพราะจะดูแลง่าย อยู่ง่ายกินง่าย ค่าใช้จ่ายสองแสนกว่าบาท ที่สะสมมายังไม่รวมกับอานม้าและอุปกรณ์ที่จำเป็นอีกหลายอย่าง ทำให้ต้องติดหนี้ไปก่อน ตอนนี้ก็ใช้เงินเดือนผ่อนจ่าย รวมทั้ง ค่าอาหารม้า แต่ยังโชคดีที่ชาวบ้านช่วยหลายอย่างแล้วด้วย” ผู้กองสมชัยกล่าว

รัฐบาลได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อรับผิดชอบงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้รวมกว่าเจ็ดหมื่นนาย เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนและเข้าหามวลชน โดยปกติ เน้นวิธีการเดินเท้า การใช้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ เป็นหลัก

“สิบสองปี ที่ผมปฏิบัติภารกิจอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พอเข้าใจสภาพพื้นที่และแวดล้อมในแต่ละพื้นที่ การใช้ม้าเป็นสิ่งที่ผมชอบอยู่แล้ว และชาวบ้านสนใจมาก เวลาเจ้าหน้าที่ชุดนี้ลงพื้นที่ จะเห็นบรรยากาศที่ชาวบ้านโบกมือ เด็กวิ่งมาขอขี่ม้า ตอนเย็นๆที่ฐาน กลายเป็นสนามขี่ม้าไปเลย” ร.ต. สมชัย กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

ด.ช. อุสมา เจะแม อายุ 12 ปี  นักเรียนในโรงเรียนตาดีกาประจำหมู่บ้าน กล่าวว่า เมื่อทหารม้าลาดตระเวณมาถึงที่โรงเรียน แทบจะเรียกได้ว่ามีความโกลาหลทันที เพราะเด็กๆ ที่กำลังทำข้อสอบอยู่ในห้องเรียนต่างวิ่งออกมาดูม้า บ้างก็เข้ามาขอขี่ม้า และบ้างก็ขอสัมผัสตัวม้า ใครที่ได้ขี่ม้า ก็จะได้รับการชื่นชมจากเพื่อนๆ

“วันนี้ ดีใจที่สุดจนบอกไม่ถูก วันนี้ ทหารใจดีเอาม้ามาให้ขี่ถึงที่ตาดีกา เพื่อนๆ ที่เห็น เขายกนิ้วให้ แล้วก็พูดว่า เก่ง ชอบขี่ม้าที่สุดเลย เพราะการขี่ม้าสนุกมาก” ด.ช. อุสมา กล่าว

สิบเอกจำรัส เข็ดคม หัวหน้าชุดครูฝึกและหัวหน้าชุด กล่าวว่า การใช้ม้าในการรักษาความปลอดภัย มั่นใจว่า จะปลอดภัย เพราะว่าม้าเหมาะสำหรับการลัดเลาะไปตามภูมิประเทศได้แทบทุกที่ ทำให้ไม่ต้องใช้เส้นทางหลัก โดยเฉพาะเส้นทางเดิมที่ใช้เดินทางในการรักษาความปลอดภัยซ้ำๆ เป็นประจำ สร้างความมั่นใจให้กับเจ้าหน้าที่ได้ระดับหนึ่ง

ส่วน ร.ต. สมชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ทุกวันนี้ นอกจากภารกิจเข้าทำงานมวลชนและรักษาความปลอดภัยแล้ว ในวันเสาร์อาทิตย์ ก็จะมีโครงการเล่านิทานบนหลังม้า ที่โรงเรียนตาดีกา จะใช้เจ้าหน้าที่ที่นับถือศาสนาอิสลามเล่านิทานที่เป็นประวัติท่านนบีมูฮัมหมัดที่มีการใช้ม้าอีกด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง