คนร้ายซุ่มโจมตีทหารพรานเสียชีวิตหนึ่ง และบาดเจ็บ 6 ราย ในอำเภอศรีสาคร

มาตาฮารี อิสมาแอ
2017.12.26
นราธิวาส
171226_TH_violence_620.jpg เจ้าหน้าที่ให้การคุ้มกันทหารกองร้อยทหารพรานที่ 4812 ที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ในพื้นที่บ้านดาฮง ม.4 ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส วันที่ 26 ธันวาคม 2560
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้ลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ในอำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ก่อนลอบวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่อีกชุด ที่รุดเดินทางเข้าตรวจพื้นที่หลังเกิดเหตุแรก ทำให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 1 ราย ได้รับบาดเจ็บรวม 5 นาย รวมทั้งประชาชนอีก 1 ราย เมื่อวันอังคาร (26 ธันวาคม 2560) นี้

ร.ต.ท.กิตติ ใจหาย รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุว่า คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 4912 บนถนนสายบ้านดาฮง – บ้านบิโละ ม.4 ต.เชิงคีรี  ทางฝ่ายตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“จากการสอบสวน ทำให้ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ส.อ.ธนกร ได้ขับรถยนต์ออกจากฐานพร้อมเพื่อนทหารรวม 4 นาย เพื่อเดินทางไปซื้อเสบียงอาหารที่ตลาด อ.ศรีสาคร ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ใช้อาวุธปืนเอ็ม.16 ยิงถล่มใส่ ก่อนที่คนร้ายจะอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไป” ร.ต.ท.กิตติ กล่าว

“ในการตรวจสอบพงหญ้าริมถนน มีปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ตกอยู่กว่า 10 ปลอก ในสวนยางพาราตรงข้ามจุดเกิดเหตุ พบกองเลือดจำนวนหนึ่ง รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีดำ 4 ประตู ทะเบียน 4580 ชุมพร ของทหารถูกกระสุนปืนที่ฝากระโปรงหน้า กระจกหน้า ตัวถังด้านซ้าย ในห้องโดยสารเจ้าหน้าที่พบกองเลือดกระจัดกระจายบนเบาะนั่ง” ร.ต.ท.กิตติ กล่าวเพิ่มเติม

ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ คือ อส.ทพ.กำจร ตันมา อายุ 35 ปี ส่วนผู้บาดเจ็บ ได้แก่ 1. ส.อ.ธนกร ตันนิสัย อายุ 40 ปี  2. ส.อ.วิษณุ มือสันทัด อายุ 37 ปี  3. อส.ทพ.วิษณุ ชำนาญนา อายุ 29 ปี และชาวบ้านหนึ่งรายซึ่งกำลังกรีดยางอยู่ฝั่งตรงข้ามจุดเกิดเหตุ คือ นางตูแวอาแอเสาะ ตาลีโป๊ะ ทั้งหมดถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยพลเมืองดีก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึง

ต่อมาไม่นาน เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อย ทหารพรานที่ 4812 ซึ่งกำลังเตรียมเข้าจุดเกิดเหตุเพื่อคุ้มกันพื้นที่ ถูกคนร้ายลอบวางระเบิด บริเวณใกล้หัวสะพานบ้านดาฮง ม.4 ต.เชิงคีรี ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุแรกประมาณ 2 ก.ม. โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจอดรถยนต์หุ้มเกราะ และพูดคุยอยู่กับชุด ชรบ. คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดที่วางไว้ริมถนน ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารถูกแรงอัดของระเบิดมีอาการแน่นหน้าอก หูอื้อ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 นาย

เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า เหตุการณ์ทั้งสองเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่ลงมือสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้พร้อม ๆ กัน ซึ่งในวันจันทร์ที่ผ่านมา คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนได้สร้างสถานการณ์ความไม่สงบหลายจุดในพื้นที่ จ.นราธิวาส อีกด้วย

โดยวันจันทร์ที่ผ่านมา จุดที่หนึ่ง คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่จุดตรวจฉัตรวาริน แยกบายพาสทางไปน้ำตกฉัตรวาริน เขตเทศบาลตำบลปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส จนเกิดการยิงปะทะ  จุดที่สอง คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ฐานปฏิบัติการณ์ทหารพรานกองร้อย ทพ.4812 บ้านบือราแง ม.3 ต.โต๊ะเด็ง จนเกิดเหตุปะทะ และโปรยตะปูเรือใบห่างจากฐานประมาณ 400 เมตร เพื่อสกัดกั้นการเข้าสนับสนุน  จุดที่สาม ที่บ้านต้นไม้สูง ม.2 ต.ปะลูรู อ.สุไหงปาดี คนร้ายได้วางเพลิงตู้คอนเทนเนอร์เสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือระบบดีแทค  และจุดที่สี่ คนร้ายได้ตัดต้นไม้ขวางถนนจารุเสถียร สายสุไหงปาดี – สุไหงโก-ลก ช่วงบริเวณบ้านบาโงฮูมอ ม.5 ต.กาวะ อ.สุไหงปาดี

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ทั้งหมดแต่อย่างใด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง