วันสถาปนาบีอาร์เอ็น นราธิวาส ภาคใต้ เกิดเหตุยิงเสียชีวิต 3 ราย

โดย เบนาร์นิวส์
2015.03.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-shootings-620-March2015 ชาวบ้านบ้านไอกูเลง นราธิวาส ช่วยกันเคลื่อนย้ายศพ นายมะรอกิ แมแล เหยื่อที่ถูกยิงเสียชีวิตข้างทาง ในวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ชายสามคนถูกฆ่าตายในวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2558 ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประเทศไทย ซึ่งทั้งสามเหตุการณ์เป็นการยิงต่างสถานที่กัน เหตุเกิดในวันสถาปนาครบรอบปีที่ 55 ของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ในภาคใต้

การโจมตีส่วนใหญ่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความเป็นไปได้ว่าเป็นการตอกย้ำความรุนแรง ซึ่งน่าจะเชื่อมโยงกันกับวันเนื่องในวันครบรอบวันเกิดของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน Barisan Revolusi Nasional Melayu Patani (ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี) หรือที่รู้จักกันดีในฐานะ BRN - ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2503

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้ลงความเห็นว่า จากสองเหตุการณ์ยิงที่มีผู้เสียชีวิตสองราย ในเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนหรือไม่

แต่ตำรวจในจังหวัดยะลา เชื่อว่ากลุ่มก่อความไม่สงบ มีส่วนร่วมกับเหตุการยิงขั้นสาหัสสำหรับผู้เสียชีวิตรายที่สามนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันศุกร์ เวลา 8:40 (เวลาท้องถิ่น) ที่ อำเภอกาบัง

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ชายผู้เสียชีวิตเป็นคนพิการ ชื่อ นายกริยา เอียดสีเป๊าะ ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัดได้รับบาดเจ็บอาการ สาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่ โรงพยาบาลกาบัง จ.ยะลา เหตุเกิดระหว่างที่ผู้ตายกำลังนอนอยู่ภายในบ้าน

ผู้นำหมู่บ้านถูกฆ่าตาย

อีกหนึ่งในผู้เสียชีวิต ที่ตกเป็นเหยื่อถูกยิงตายในวันศุกร์ที่ผ่านมา อาศัยอยู่ในอีกส่วนหนึ่งของ จ.ยะลา

นายสะอารี บาโงสะตา อายุ 42 ปี เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านแคละ หมู่ 4 ต.บาโระ อ.ยะหา จ.ยะลา

จากการสอบสวนทราบว่าเหตุเกิดขณะที่ นายสะอารี เดินออกมาจากมัสยิดในหมู่บ้าน หลังจากละหมาดในวันศุกร์ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มจํานวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นดรีม สีดํา ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน เป็นพาหนะ จากนั้นคนที่นั่งซ้อนท้ายใช้อาวุธปืนพกไม่ทราบขนาด ยิงใส่บริเวณศีรษะ เป็นเหตุให้เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ พบว่าร่างของผู้เสียชีวิตถูกคลุมด้วยกระดาษสีขาว และมีร่มสีเดียวกันกางคลุมอยู่ด้วย

ส่วนประเด็นและสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน  ด้านนายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอยะหา กล่าวกับเบนาร์นิวส์ ถึงสาเหตุการถูกยิงตาย ของนายสะอารี บาโงสตา คาดว่าเป็นเรื่องการขัดแย้งส่วนตัว คนร้ายน่าจะเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน ขณะนี้กำลังติดตามตัวอยู่ คาดว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถนำตัวมาดำเนินคดีโดยเร็ว

ต่อมาที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส  คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิง อดีตอาสาสมัครทหารพราน บริเวณบ้านไอกูเลง ม.3 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้  นายมะรอกิ แมแล  ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ  จากการสอบสวนทราบว่าเหตุเกิดขณะที่ ผู้ตายกำลังเดินทางด้วยรถยนต์ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดยิงใส่จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบที่เกิดเหตุ

สัปดาห์ที่มีแต่ความรุนแรง

จากหลายเหตุรุนแรงจากการยิงสาหัสถึงชีวิต ในวันศุกร์ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีเหตุความรุนแรงตามมา อย่างน้อยอีกสองราย ในสัปดาห์เดียวกัน ในสามจังหวัดชายแดน ภาคใต้

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่จังหวัดปัตตานี เวลา 07.40 น. เกิดเหตุคนร้ายยิงราษฎร บริเวณตลาดนัดบ้านคอลอตันหยง หมู่ที่ 1 ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ นายอิลฮัม กูทา อายุ 20  ปี ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัดได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาระหว่างนำส่งโรงพยาบาลยะรัง จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่นายอิลฮัม กำลังยืนขายของภายในร้านค้า บริเวณตลาดนัด ซึ่งตนเป็นลูกจ้างของร้านขายเสื้อผ้า ได้มีคนร้ายไม่ทราบจํานวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงใส่ทําให้เสียชีวิตดังกล่าว ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน

ห้าวันก่อนหน้านั้น เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่สถานีรถไฟใน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 คน หนึ่งในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ ระบุว่าเป็นทหารชื่อ ส.อ. ทวีรัตน์ อ่อนขวัญเพชร มีอาการสาหัสได้เสียชีวิตจากบาดแผล ในตอนหลังเที่ยงคืนของวันอาทิตย์ ในขณะรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังรักษาความปลอดภัย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงในภาคใต้ ประเทศไทย ได้คาดการณ์และเตรียมความพร้อม เนื่องในวันสถาปนาบีอาร์เอ็นครบรอบ 55 ปี  นราธิวาส ภาคใต้

พันตำรวจเอกตรีวิทย์ ศรีประภา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ได้มีการระดมกำลังป้องกันการสร้างความไม่สงบในเจ็ดอำเภอ ของจังหวัดสงขลา

กองกำลังรักษาความปลอดภัยได้เฝ้าติดตามยานพานะ 10 คัน ที่ถูกระบุว่าอาจถูกขึงด้วยระเบิด ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งเตือนประชาชน โดยการแจกเวียนภาพของยานพาหนะที่น่าสงสัยดังกล่าว


ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง