เจ้าหน้าที่จับ 15 ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุป่วนใต้ก่อนปีใหม่

มารียัม อัฮหมัด
2017.12.28
ปัตตานี
171228-TH-tooops-1000 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ระดมกำลังพลเพื่อรักษาความสงบช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560
มารียัม อัฮหมัด / เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในจังหวัดภาคใต้ของประเทศไทย ได้ระดมกวาดล้างกลุ่มผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบที่อาจจะก่อวินาศกรรมแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์กลางเศรษฐกิจ ในวันพฤหัสบดี (28 ธันวาคม พ.ศ. 2560) นี้ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 15 ราย ในสามจังหวัด และได้ควบคุมตัวไว้เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม

หลังเกิดเหตุการณ์จี้ปล้นรถทัวร์สายยะลาเมื่อวันที่ 17  เดือนนี้ และการโจมตีทหารพรานจนเสียชีวิตหนึ่งนาย และมีผู้บาดเจ็บอีกหกรายเมื่อวันอังคารนี้แล้ว พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสารท ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่สี่กดดันผู้ก่อเหตุรุนแรงอย่างเต็มที่ เพื่อรักษาความสงบในช่วงปีใหม่

“ผมได้สั่งการให้ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ไปดูแลความปลอดภัยในพื้นที่จัดงานปีใหม่ ทั้งชาวพุทธและไทยมุสลิม โดยเราจัดวางกำลังอย่างเต็มที่ และเน้นการตรวจตราอาวุธ และการเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรง รวมทั้งจะใช้มาตรการต่าง ๆ เข้าไปกดดัน” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในกรุงเทพฯ วันนี้

ทั้งนี้ ในระหว่างวันที่ 10 ถึง 12 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559 ได้เกิดเหตุวางระเบิดและวางเพลิงแหล่งท่องเที่ยวและย่านเศรษฐกิจใน 7 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดตรัง ภูเก็ต พังงา กระบี่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และประจวบคีรีขันธ์ มีผู้เสียชีวิตรวมสี่ราย บาดเจ็บหลายสิบราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับคนร้ายจากสามจังหวัดชายแดนใต้รวมหกราย ที่มีประวัติการปฏิบัติการมาก่อน นับเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนักที่ผู้ก่อเหตุรุนแรงจะออกปฏิบัติการนอกพื้นที่

จับผู้ต้องสงสัย จชต. สองราย ข้ามเขตไปพังงา

ในวันนี้ เจ้าหน้าที่จากจังหวัดยะลาและพังงาสามารถร่วมกันจับกุมผู้ต้องสงสัยจำนวนสองคน จากอำเภอรามัน จังหวัดยะลา และค้นพบวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำระเบิดแสวงเครื่องที่บ้านพัก

พ.ต.ท.วีระศักดิ์ ศรีทอง สวญ. สภ.ตลาดใหญ่ กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัย คือ นายมูฮัมหมัด หะยีหะยอ อายุ 25 ปี และนายมูฮามัมซอลี เจ๊ะหลง อายุ 22 ปี ชาวอำเภอรามัน จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตลาดใหญ่ ได้ร่วมกันตั้งด่านที่จุดตรวจสามแยกหินดาน ในอำเภอตะกั่วป่า โดยผู้ต้องสงสัยขับขี่รถจักรยานยนต์มุ่งหน้าผ่านมาเพื่อผ่านด่านอย่างมีพิรุธ จึงตรวจค้นและตรวจปัสสาวะพบว่ามีสีม่วง จึงได้นำตัวนายมูฮัมหมัดไปตรวจค้นบ้านพักห้องเช่าไม่มีเลขที่ในโรงไม้แห่งหนึ่ง ที่ผู้สงสัยอาศัยอยู่ในอำเภอตะกั่วป่า พบอุปกรณ์ที่สามารถใช้ประกอบเป็นวัตถุระเบิด เป็นถังดับเพลิงสีแดงที่ถอดหัวออกแล้ว 1 ถัง หลอดแก้วใสเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 1 ซม. ยาว 67 ซม. จำนวน 1 หลอด เครื่องยิงตะปูขนาดใหญ่กว่า 2 นิ้ว และคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ซุกซ่อนอยู่ในห้องพัก

“ผู้ต้องสงสัยอาจเกี่ยวพันกับการก่อเหตุในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเตรียมเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดพังงาในช่วงเทศกาลปีใหม่  เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฎิเสธไม่มีส่วนรู้เห็นกับการก่อเหตุวางระเบิดแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เพราะมีพยานได้ให้การที่เป็นประโยชน์” พ.ต.ท.วีระศักดิ์ กล่าว

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบสวนขยายผลเพื่อหาความเชื่องโยงที่ศูนย์ซักถาม อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ทางด้าน พล ต.ต.บุญทวี โตรักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ในจังหวัดที่อยู่นอกสามจังหวัดชายแดนใต้ ได้รับการแจ้งเตือนให้ระวังการก่อวินาศกรรมในช่วงปีใหม่

“ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ ตรวจค้น กลุ่มบุคคลต้องสงสัย โดยเฉพาะจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มการตรวจสอบ หาข่าว ย่านชุมชน แหล่งท่องเที่ยว สถานที่เชิงสัญลักษณ์ สถานที่ราชการ ท่าเทียบเรือ ป้องกันการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ หลังจากมีรายงานว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเตรียมที่จะก่อเหตุคืนวันที่ 31 ธันวาคม” พล ต.ต.บุญทวี กล่าว

จับผู้ต้องสงสัย 12 ราย ในยะลาและนราธิวาส

ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในจังหวัดยะลาและนราธิวาสเข้าตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย และคาดว่ามีความเกี่ยวข้องกับเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส สามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัย ได้ 12 ราย คือ 1. นาย อูใบดีลละฮ์ ทำโมะ  2. นายรอพา ยา  3. นายมะคอรีดี  เจะเลาะ 4. นายมะรอนิง นอรี  5. นายมะซันซูรี ยูโซะ  6. นายมูฮัมหมัดอิกือรัน เจ๊ะแม  7. นายมะซัมรี อูเซ็ง  8. นายอัมนู อีปง  9. นายอุสมาน โต๊ะยี  10. นายอับดุลรอมัน ตือเงาะ  11. นายยะยา จันทรวดี ซึ่งเป็นน้องชายของนายมะรอโซ จันทรวดี ผู้ก่อการร้ายระดับสั่งการและปฏิบัติการ ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 และ 12. นายอัซฮัน ดือราเสะ บุคคลตามหมายจับ ป.วิฯ ที่ จ.151/2560  ลงวันที่ 23 มีนาคม 2560  ข้อหาร่วมกันก่อการร้ายและฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

เจ้าหน้าที่ได้นำตัวบุคคลต้องสงสัยทั้งหมดไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ก่อนนำตัวไปที่ศูนย์ซักถาม อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

พ.ต.อ.จำเริญ สุวรรณชาตรี ผกก.สภ.อัยเยอร์เวง จ.ยะลา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงนี้ น่าจะเป็นฝีมือการสร้างสถานการณ์ของอาร์เคเคหรือกองกำลังจรยุทธ์ของขบวนการบีอาร์เอ็น

“ได้ร่วมกันประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พบว่าคนร้ายได้วางแผนเป็นระบบในการแยกย้ายกันก่อเหตุในเวลาไล่เลี่ยกัน คิดว่าเป็นการทดลองสร้างสถานการณ์ของแนวร่วมอาร์เคเครุ่นใหม่ที่เพิ่งผ่านการฝึก ก่อนจะยกระดับเป็นการก่อเหตุรุนแรงขั้นต่อไป และยังเป็นการข่มขู่ชาวบ้านว่ากลุ่มขบวนการยังคงปฏิบัติการได้ และยังมีแนวร่วมก่อเหตุรุนแรงจำนวนมาก เพื่อลดความน่าเชื่อถือในการดูแลของเจ้าหน้าที่รัฐ และเพื่อทำลายเศรษฐ์กิจในช่วงเทศกาลปีใหม่” พ.ต.อ.จำเริญ กล่าว

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายอัสลัน ดอเลาะ อายุ 34 ปี ที่อำเภอมายอ ปัตตานี ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัย ตามหมาย พรก.ศาลจังหวัดยะลาที่ ฉฉ.107/2560 ลงวันที่ 18 ธ.ค. 60 โดยต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุเผารถทัวร์ที่บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 17 เดือนนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาลงมาบันทึกประจำวันที่ สภ.มายอ จ.ปัตตานี ก่อนควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก นำส่งเพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง