โฆษกกองทัพสหรัฐว้า สอบสวนเรื่องครูแดนนี่โดนกักขัง

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.07.12
กรุงเทพฯ
โฆษกกองทัพสหรัฐว้า สอบสวนเรื่องครูแดนนี่โดนกักขัง ภาพที่ครูแดน หรือนายระม้าย โมริพันธ์ แอบส่งมาพร้อมจดหมาย เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ตามการบอกเล่าในเฟซบุ๊กเพจ “เจบีแฟมิลี่ ชาแนล
เฟซบุ๊กเพจ เจบีแฟมิลี่ ชาแนล

โฆษกกองทัพสหรัฐว้า กล่าวว่า นายระม้าย โมริพันธ์ หรือครูแดนนี่ ผู้กำกับละครและครูสอนศิลปะการต่อสู้ ที่มีรายงานว่าถูกกักขังไว้ในรัฐว้ามาตั้งแต่ต้นปีนี้นั้น ไม่ได้อยู่ในการควบคุมของกองทัพสหรัฐว้า แต่จะสอบสวนเรื่องนี้ก่อนที่จะให้ข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติมได้

ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ นางคำ โมริพันธ์ มารดาของนายระม้าย ได้เดินทางไปร้องทุกข์ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเหลือลูกชายของตน ในขณะที่กองทัพบกได้ประสานงาน ได้มีคำสั่งให้กองกำลังผาเมือง ขอความร่วมมือผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จังหวัดท่าขี้เหล็ก เพื่อให้เมียนมาช่วยประสานงานในการติดตามและช่วยเหลือบุคคลดังกล่าวด้วยแล้ว

“(นายระม้าย) ไม่ได้อยู่ในมือเราและเราต้องสอบสวนดูก่อนที่จะสามารถให้ความเห็นใด ๆ ได้” แซม โฆษกกองทัพสหรัฐว้า (United Wa State Army - UWSA) กล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชีย องค์กรต้นสังกัดของเบนาร์นิวส์ ในวันอังคารนี้

เรื่องราวของนายระม้าย ถูกเปิดเผยทางเฟซบุ๊กเพจ “เจบีแฟมิลี่ ชาแนล” สรุปเหตุการณ์ได้ว่า ในเดือนมกราคม 2565 นายชัย (ไม่ทราบนามสกุล) ได้พานายระม้ายได้เดินทางข้ามแดนไปยังอำเภอท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อไปพบกับพ่อเลี้ยง (ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล) ซึ่งอ้างว่า เป็นนายทุนสร้างภาพยนตร์ แต่เมื่อเดินทางไปถึงกลับไม่มีการจ้างงานจริง 

นายระม้ายกลับถูกคุมตัวไว้ที่เมืองโต๋น เพราะพ่อเลี้ยงคนดังกล่าวเชื่อว่า นายระม้ายมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงเงิน 24 ล้านบาท ซึ่งมีเพื่อนของนายระม้าย ชื่อนายเอ (ไม่ทราบนามสกุล) เกี่ยวข้อง และพ่อเลี้ยงคนดังกล่าวได้บอกให้นายระม้ายติดต่อครอบครัว เพื่อชดใช้เงิน 24 ล้านบาทคืนมา หากไม่นำเงินมาคืนก็จะฆ่านายระม้ายทิ้งเสีย

หนังสือพิมพ์แนวหน้ารายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า เพื่อนของนายระม้ายมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงน่าจะเป็นสาเหตุของการลักพาตัวนายระม้ายไปและขู่กรรโชกทรัพย์ 

ในตอนต้น นายระม้ายได้ส่งจดหมายและข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดียมาให้มารดาและเพื่อน เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยได้เล่าให้เห็นถึงความลำบากที่ถูกขัง ล่ามโซ่ ถูกบังคับให้ทำงานหนักจนเจ็บป่วยโดยไม่มียารักษา และขาดอาหาร

อย่างไรก็ตาม ในวันอังคารนี้ จ่าบอย เพื่อนของนายระม้าย กล่าวว่าตนไม่สามารถติดต่อนายระม้ายได้ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ทราบว่า ตอนหลังนายระม้ายไม่ต้องโดนล่ามโซ่เหมือนตอนที่ถูกกักตัวใหม่ ๆ

“ปัจจุบัน ตั้งแต่หลังสงกรานต์มา ครูแดนไปรับใช้ทำงานให้กับผู้บังคับบัญชาของศูนย์กักกัน (ว้าแดง) พวกเขาใจดีมาก ๆ ช่วยให้แดนทำงานให้อิสระด้านการกักตัว ไม่มาล่ามโซ่เหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่ไม่ได้เงินนะ ทำงานแลกข้าว” จ่าบอย กล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ “เจบีแฟมิลี่ ชาแนล” ในวันอังคารนี้

“จุดประสงค์ของแดนนี่ ตั้งแต่แรกที่ส่งข่าวมาให้ผม คือต้องการให้ออกสื่อให้รู้ทั้งหมดเลย… เราพยายามช่วยทุกทางแล้ว เราช่วยมาก่อนหน้าแล้วเสียเงินมาเยอะแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จซะที เรามีทางเดียวให้แดนออกมาได้ ต้องเป็นข่าว” จ่าบอย ระบุ

นางคำ โมริพันธ์ มารดาของนายระม้าย กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ว่า อยากให้ช่วยลูกออกมาจากที่นั่น เพราะว่าเขาโดนทรมาน ต้องทำงานรับจ้างแลกกับอาหาร และมีอาการไม่สบายโดยไม่มียารักษา

นายระม้าย โมริพันธ์ หรือครูแดนนี่ อายุ 40 ปี เป็นชาวจังหวัดสกลนคร จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีอาชีพเป็น ผู้กำกับละคร และครูสอนศิลปะการต่อสู้ให้กับนักแสดง รวมทั้งยังเคยร่วมแสดงภาพยนตร์และละครหลายเรื่อง เช่น บางระจัน, ซามูไรอโยธยา และอังกอร์ เป็นต้น

“สิแก้ไขจั๋งได๋ก็พากันแก้ไขเด้อ ลำบากสุดๆ เลย มาตั้งแต่วันที่ 8 มกรา จนฮอดเดือนมีนาสองเดือนแล้ว เฮ็ดเวียกเฮ็ดงาน” นายระม้ายกล่าวผ่านวิดีโอซึ่งส่งมาหาเพื่อนและครอบครัว ในเดือนมีนาคม 2565

ด้าน พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย.ผบ.ตร.) ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ได้รับมอบหมายจาก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ติดตามให้การช่วยเหลือเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่จำเป็นต้องใช้เวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

“เบื้องต้นต้องไปตรวจสอบว่า ตัวของครูแดนนี่เดินทางออกนอกประเทศได้อย่างไร และไปทำอะไรที่ฝั่งเมียนมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการเข้าหรือออกโดยถูกกฎหมายหรือไม่ ซึ่งต้องไปตรวจสอบในส่วนนี้ก่อน แต่อย่างไรก็ตาม จะทำเรื่องประสานในระดับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติควบคู่กับการประสานในส่วนของระดับของกองบัญชาการภาค” พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง