เพนกวิน-กลุ่มราษฎรอีกสองรายติดโควิด ในเรือนจำ

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2021.08.16
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
เพนกวิน-กลุ่มราษฎรอีกสองรายติดโควิด ในเรือนจำ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชีวารักษ์ นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ถือธงระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาล เนื่องในวันครบรอบการปฏิวัติสยามปี 2475 ที่กรุงเทพฯ วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564
เอเอฟพี

กรมราชทัณฑ์ เผยแพร่เอกสารชี้แจงในวันจันทร์นี้ว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน)  นายพรหมศร วีระธรรมจารี (ฟ้า) แกนนำผู้ชุมนุมทางการเมืองกลุ่มราษฎร และสมาชิกกลุ่มอีกหนึ่งราย ติดเชื้อโควิด-19 ในระหว่างการถูกคุมตัวในเรือนจำ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แยกตัวนำไปรักษา และสอบสวนโรคเพื่อหาไทม์ไลน์

ในเอกสาร นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอธัญบุรีว่า ทางเรือนจำได้รับตัวนายพริษฐ์ และนายพรหมศร พร้อมด้วยผู้ชุมนุมทั้งหมดรวม 8 รายไว้ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยทางเรือนจำได้จัดสถานที่กักโรคสำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวโดยเฉพาะ ไม่ได้อยู่รวมกับผู้ต้องขังอื่น ไม่มีการเข้าออกระหว่างการกักตัวและได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี PCR เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ซึ่งในวันนี้ ทางทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ยืนยันการตรวจซ้ำพบว่า ทั้งสองคนติดเชื้อจริง

“จากการตรวจซ้ำด้วยน้ำยา 2 ชนิด มีผลพบว่า นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ และนายพรหมศร วีระธรรมจารี ติดเชื้อโควิด-19 จริงโดยสันนิษฐานว่าน่าจะมีการติดเชื้อมาในระยะหนึ่งแล้วเอกสารกรมราชทัณฑ์ ระบุ

เอกสารเผยแพร่ยังระบุด้วยว่า นายสิริชัย นาถึง ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมอยู่ในห้องเดียวกัน ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน โดยกรมราชทัณฑ์ ได้ส่งตัวนายสิริชัย, นายพรหมศร และนายพริษฐ์ ไปที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เรียบร้อยแล้ว จะได้เข้าสู่ระบบการรักษาและรับยา Favipiravir ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ไม่มีอาการรุนแรง การหายใจปกติ ช่วยเหลือตัวเองได้ เอกสารเผยแพร่ ระบุ

เอกสารจากกรมราชทัณฑ์ ระบุด้วยว่า ขณะนี้ กรมราชทัณฑ์อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคผู้ต้องขังภายในสถานที่ควบคุม เพื่อให้ได้ความชัดเจนเกี่ยวกับไทม์ไลน์การติดเชื้อของผู้ต้องขังดังกล่าว

ด้าน น.. ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล เพื่อนสนิทของนายพริษฐ์ และเป็นหนึ่งในแกนนำคนสำคัญของกลุ่มราษฏร โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ แสดงความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของนายพริษฐ์

“เคสเพนกวินน่าเป็นห่วงมาก ๆ เพราะมีโรคประจำตัวคือ หอบหืด และยังเป็นอยู่ในปัจจุบัน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าเพนกวินจะเป็นยังไง ขณะนี้ ทนายไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้ และราชทัณฑ์แจ้งผลผ่านโทรศัพท์เท่านั้น ไม่ยอมออกใบแจ้งผลตรวจโควิดของเพื่อน ๆ เราทุกคนให้” .. ปนัสยา ระบุ

ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังทราบการยืนยันติดเชื้อของนายพริษฐ์ว่า เตรียมยื่นต่อศาลขอประกันตัวนายพริษฐ์ในวันพรุ่งนี้

“จะพยายามนำตัวนายพริษฐ์ ออกมารักษาตัวข้างนอก เพราะตัวผู้ต้องหาเป็นโรคหอบหืด ถ้าไวรัสลงปอดนี่ตายเลย โดยขณะนี้เราเตรียมยื่นคำร้องของประกันต่อศาลธัญบุรีใหม่ โดยอาจจะยื่นในวันที่ 17 สิงหาคม เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน และทราบว่าตอนนี้นายพริษฐ์ก็เริ่มมีอาการแล้ว” นายกฤษฎางค์ ระบุ

ในวันเดียวกัน นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน ณ วันที่ 15 สิงหาคม 2564 เวลา 16.00 . ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 658 ราย ซึ่งเป็นการพบในเรือนจำสีแดง 635 ราย และพบในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 23 ราย และรักษาหายเพิ่ม 222 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ทำให้มีผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 6,536 ราย เป็นผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียว 88.2% สีเหลือง 11.4% และสีแดง 0.4% โดยแบ่งเป็นพื้นที่กรุงเทพมหานคร 240 ราย ปริมณฑล 1,721 ราย และต่างจังหวัด 4,575 ราย

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในวันนี้ ส่วนใหญ่มาจากเรือนจำที่พบการระบาดใหม่ โดยเป็นไปตามกระบวนการเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อเพื่อให้เข้าสู่ระบบการรักษาและได้รับยาอย่างรวดเร็วในระยะสัปดาห์แรกของการแพร่ระบาด ที่ช่วยลดความรุนแรงของโรคและลดอัตราการเสียชีวิตได้ ซึ่งยังช่วยจำกัดวงควบคุมการแพร่ระบาดได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เรือนจำและทัณฑสถานกลับสู่สภาวะปกติ

ก่อนหน้านี้ แกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร อาทิ นายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก, นายชูเกียรติ แสงวงค์ และ น.. ปนัสยา เคยได้รับการยืนยันว่าติดโควิด-19 หลังถูกควบคุมตัวในเรือนจำ

แม้ว่าตลอดหลายเดือนที่ผ่านมารัฐบาลได้ประกาศใช้ พ...ฉุกเฉินฯ และ พ...ควบคุมโรคฯ แต่ผู้ชุมนุมยังนัดรวมตัวกันต่อเนื่อง โดยในช่วงสองสัปดาห์นี้ มีการจัด “คาร์ม็อบ” ขับรถไปตามท้องถนน และบีบแตรรถขับไล่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามเดินทางไปยัง กรมทหารราบที่ 1 รอ. บนถนนวิภาวดี ซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านพักของ พลเอก ประยุทธ์ และมีการใช้ความรุนแรง เช่น การยิงน็อตหรือลูกแก้วด้วยหนังสติ๊ก ประทัดยักษ์ ขณะที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง สลายการชุมนุม มาตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม นี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ