ศาลสั่งคุก อานนท์ 2 ปี คดีปราศรัยแฮรี่ พอตเตอร์ ปี 64 ผิด ม. 112

รุจน์ ชื่นบาน
2024.04.29
กรุงเทพฯ
ศาลสั่งคุก อานนท์ 2 ปี คดีปราศรัยแฮรี่ พอตเตอร์ ปี 64 ผิด ม. 112 อานนท์ นำภา โอบกอดหนึ่งในผู้ที่มาให้กำลังใจ หลังจากเขาได้รับการประกันตัว ที่ศาลอาญา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2563
รอยเตอร์

ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิพากษาจำคุก นายอานนท์ นำภา ทนายความและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นเวลา 2 ปี ฐานผิดมาตรา 112 จากคดีที่เกี่ยวข้องกับการปราศรัยใน #ม็อบแฮรี่พอตเตอร์2 ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันที่ 3 สิงหาคม 2564 นักวิชาการแนะ รัฐบาลนิรโทษกรรมผู้ต้องคดีมาตรา 112 แม้เชื่อว่า เกิดขึ้นจริงยาก 

“ศาลพิพากษาจำคุกในข้อหา ม. 112 3 ปี อย่างไรก็ตาม ศาลลดโทษให้ 1 ใน 3 ทำให้คงเหลือโทษจำคุกรวมทั้งสิ้น 2 ปี” ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผย

“ศาลเห็นว่า จำเลยวิจารณ์ ร.10 โดยตรง เมื่อพิจารณาคำปราศรัยแล้ว ไม่มีเหตุที่จะยกสถาบันกษัตริย์อันเป็นที่เคารพมาทำให้เสื่อมเสีย เป็นการทำให้ประชาชนเข้าใจว่า ร.10 มีความโลภ เป็นการใส่ความให้เสื่อมเสียเกียรติยศ ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง และด้อยค่า ทั้งจากการสืบพยานของจำเลยไม่สามารถหักล้างพยานหลักฐานของโจทก์ได้” ศูนย์ทนายฯ ระบุ

นายอานนท์ ซึ่งถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2566 ถูกพาตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาศาลในเช้าวันจันทร์นี้ตามเวลานัด เข้าฟังคำพิพากษาพร้อมกับทนายความ ผู้สังเกตการณ์ และสื่อมวลชน โดยจากกรณีเดียวกัน นายอานนท์ ยังถูกตัดสินว่ามีความผิดฐาน ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ให้จำคุก 20 วัน และปรับ 100 บาท จากการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต 

ก่อนหน้านี้ นายอานนท์ เคยถูกพิพากษาจำคุกด้วยคดีมาตรา 112 มาแล้ว 2 คดี ปราศรัยวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ศาลตัดสินจำคุก 4 ปี และคดีโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว 3 ข้อความในเดือนมกราคม 2564 ตัดสินให้จำคุก 4 ปี หากรวมคำพิพากษาในวันจันทร์นี้ จะทำให้นายอานนท์ถูกตัดสินจำคุกรวม 10 ปี 20 วัน 

นายอานนท์ เป็นหนึ่งในแกนนำชุมนุมทางการเมืองที่เริ่มต้นในช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 ซึ่งมีข้อเรียกร้องให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีขณะนั้นลาออกจากตำแหน่ง แก้ไขรัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ โดยกระแสการชุมนุมดังกล่าว ทำให้เกิดการชุมนุมขึ้นกว่าพันครั้งต่อเนื่องยาวนานร่วม 3 ปี ทั่วประเทศ

หลังจากนั้น รัฐบาลเริ่มดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม โดยศูนย์ทนายฯ ระบุว่า ตั้งแต่เริ่มการชุมนุมของ “เยาวชนปลดแอก” เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2567 มีประชาชนที่ถูกดำเนินคดีจากสถานการณ์ชุมนุมและการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไปแล้วอย่างน้อย 1,954 คน จาก 1,293 คดี ในนั้นเป็นคดีมาตรา 112 อย่างน้อย 270 คน ในจำนวน 301 คดี และทำให้มีผู้ถูกคุมขังอย่างน้อย 46 คน 

การดำเนินคดีการเมืองจำนวนมากทำให้เครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน และประชาชนกว่า 3.5 หมื่นคน รวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอ ร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรมเข้าสู่สภา โดยจะให้ยกเว้นโทษให้กับประชาชนที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบันทุกข้อหา รวมถึงมาตรา 112 

สำหรับคดีที่เกิดขึ้น ดร. เอียชา การ์ตี นักวิจัยนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชี้ว่าสถานการณ์คดีการเมืองในประเทศไทยมีความน่าเป็นห่วง

“คดี ม. 112 เป็นคดีที่ละเอียดอ่อน แม้ว่า รัฐบาลเพื่อไทยจะพยายามผลักดันการนิรโทษกรรมคดีการเมือง แต่ก็เห็นว่า หลายพรรคก็ยังไม่เห็นด้วยที่จะนิรโทษกรรมคดี ม. 112  ดังนั้นการนิรโทษกรรม ม. 112 จริง ๆ น่าจะเกิดขึ้นยาก เพราะเพื่อไทยน่าจะประเมินแล้วว่าอาจทำให้เกิดความขัดแย้ง และวิกฤตทางการเมือง รวมทั้งไม่ต้องการเผชิญแรงกดดันรอบด้าน” ดร. เอียชา กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ด้าน ผศ. ปิยพงษ์ พิมพลักษณ์ สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชี้ว่า “หากต้องการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง รัฐบาลจะหลีกเลี่ยงการนิรโทษกรรมไม่ได้ และถ้าหากรัฐบาลต้องการยืนในสากลได้อย่างภาคภูมิใจ ก็ควรนิรโทษกรรมคดีมาตรา 112 ด้วย แต่ก็เชื่อว่าจะมีหลายกลุ่มไม่พอใจ” 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 สภาผู้แทนราษฎรได้ตั้ง คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม โดยประกอบด้วย กรรมการ 35 คน ซึ่งกำหนดกรอบการศึกษาเบื้องต้นไว้ 60 วัน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง