จ่าทหารบกยิงเพื่อนร่วมงานตายสอง-เจ็บหนึ่ง

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2022.09.14
กรุงเทพ
จ่าทหารบกยิงเพื่อนร่วมงานตายสอง-เจ็บหนึ่ง เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู นำผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุยิงที่วิทยาลัยการทัพบกไปส่งโรงพยาบาล วันที่ 14 กันยายน 2565
มูลนิธิร่วมกตัญญู

ในเช้าวันพุธนี้ เกิดเหตุเสมียนวิทยาลัยการทัพบกยิงเพื่อนร่วมงานเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย ในพื้นที่วิทยาลัยการทัพบก ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และกองทัพบก ได้แสดงความเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น 

พ.อ. หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 08.45 น. ในพื้นที่วิทยาลัยการทัพบก ถ.เทอดดำริ เขตดุสิต กรุงเทพฯ 

“เกิดเหตุนายทหารชั้นประทวน จ่าสิบเอก ยงยุทธ มังกรกิม ตำแหน่งเสมียน วิทยาลัยการทัพบก อายุ 59 ปี ได้พกอาวุธปืนไม่ทราบชนิด เข้ามาในหน่วยงาน และได้ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งกำลังปฏิบัติงานอยู่ในสำนักงาน เป็นเหตุให้นายทหารชั้นประทวนเสียชีวิต 2 นาย หลังก่อเหตุ จ่าสิบเอก ยงยุทธ ได้หลบหนีออกไปจากหน่วยทหาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและสารวัตรทหารได้ร่วมกันติดตามและสามารถจับกุมตัวได้บริเวณด้านหน้าหน่วย ขณะนี้ส่งตัวเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายแล้ว”​ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว 

สำหรับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว คือ จ.ส.อ. นพรัตน์ อินทรสุนทร และ จ.ส.อ. ประการ สินส่ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ จ.ส.อ. ยงยุทธ ปัญญานุวัฒน์ ถูกนำตัวส่งเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าแล้ว โดยทั้งหมดมีตำแหน่งเป็นทหารเสมียน ประจำวิทยาลัยการทัพบก 

“สาเหตุและแรงจูงใจในการก่อเหตุอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นหน่วยต้นสังกัดให้ข้อมูลว่า อาจจะเกิดจากความเครียดและปัญหาทางสุขภาพ การดำเนินการทางคดีอาญา กองทัพบกจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ ส่วนในเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยของหน่วย ให้ดำเนินการสอบสวนเพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ” พ.อ. หญิง ศิริจันทร์ กล่าวเพิ่มเติม 

ด้าน นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลรักษาผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด และดำเนินการเกี่ยวกับการจัดการศพของผู้เสียชีวิตตามระเบียบราชการ รวมทั้งให้เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนทางคดี เพื่อหาสาเหตุแรงจูงใจในการก่อเหตุ 

เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบหนึ่งเดือนที่ทหารบกใช้อาวุธยิงกันเองจนเสียชีวิต โดยเมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส.ท. มานิตย์ จันทะพินิจ สารวัตรทหาร ได้ใช้อาวุธปืนยิง ส.ต. วัชระ อิลานา ตำแหน่งพลสารวัตรทหาร มทบ. 210 กว่าสิบนัดจนเสียชีวิตคาป้อมยามรักษาการ ค่ายพระยอดเมืองขวาง จังหวัดนครพนม โดย ส.ท. มานิตย์ ระบุว่า สาเหตุที่ก่อเหตุเนื่องจากผู้ตายไม่เคารพรุ่นพี่ 

ในเรื่องนี้ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวอย่างชัดเจนว่าจะมีมาตรการป้องกันการเกิดเหตุซ้ำได้อย่างไร 

“ป้องกันยังไง บอกมาซิ บอกมา จะให้ทำอะไรบอกมาเลย โธ่” พล.อ. ประวิตร กล่าวตอบตามสไตล์ของตน 

ปัญหาการใช้ความรุนแรงของกำลังพลของกองทัพบกครั้งใหญ่ เกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดย จ.ส.อ. จักรพันธ์ ถมมา สังกัดกองพันกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ใช้อาวุธปืนยิง ผู้บังคับบัญชาของตนเอง ก่อนหลบหนีไปตามพื้นที่ชุมชน และสุดท้าย เข้าไปหลบซ่อนในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 ในจังหวัดนครราชสีมา กว่า 17 ชั่วโมง ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญฆาตกรรมในที่สุด 

ในระหว่างนั้น จ.ส.อ. จักรพันธ์ ได้ยิงบุคคลอื่น ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เสียชีวิตรวม 30 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 58 คน 

ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวในขณะนั้นว่า จ.ส.อ. จักรพันธ์ มีปัญหาส่วนตัวเรื่องค่าตอบแทนในการซื้อขายที่ดิน 

 

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง