ชัชชาติ : เป็นผู้ว่า กทม. ของทุกคน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.05.23
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ชัชชาติ : เป็นผู้ว่า กทม. ของทุกคน นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ขี่จักรยานออกมาลงคะแนนเสียงที่หน่วยเลือกตั้งใกล้บ้าน วันที่ 22 พ.ค. 2565
สุนทร จงเจริญ/เบนาร์นิวส์

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งชนะการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในรอบ 9 ปี ด้วยคะแนนถล่มทลายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้กล่าวในวันจันทร์นี้ว่า พร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกรัฐบาลที่เข้ามาบริหารประเทศ และจะเป็นผู้ว่าฯ ของคนกรุงเทพทุกคน โดยงานแรกจะคุยกับข้าราชการเพื่อหาทางแก้ปัญหาน้ำท่วม และปรับคุณภาพชีวิตชาวกรุงเทพมหานคร

นายชัชชาติ ว่าที่ผู้ว่า กทม. คนที่ 17 ขณะไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ในช่วงเช้าวันนี้ และได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในฐานะผู้ว่าฯ คนใหม่ ตนเองพร้อมที่จะทำงานหนักเพื่อคนกรุงเทพ

“อย่างแรกคือ คุยกับข้าราชการก่อนให้เขาไปด้วยกัน สองคือเรื่องน้ำท่วม เรื่องความปลอดภัย ต้องเริ่มทำเลย เรื่องคุณภาพชีวิต” นายชัชชาติ กล่าว

“ผมเองพยายามไม่ไปผูกพันกับการเมืองใหญ่ รัฐบาลใครมาเราก็ต้องพยายามทำงานกับเขาให้ได้… หน้าที่เราอยู่แค่นี้ให้ดีที่สุด อย่าไปแบ่งเป็นขั้วสองขั้ว ประชาชนอย่าไปแบ่งเป็นสองฝ่าย อย่าไปแบ่งแยก ก็พยายามเป็นหนึ่งเดียว ผมก็พยายามเป็นผู้ว่าฯ ของทุกคน” นายชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อหลังเวลาตีหนึ่งคืนวันอาทิตย์ (ก่อนเช้าวันจันทร์) นี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร ประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการ ระบุว่า ชัชชาติ ได้รับ 1,386,215 คะแนน ทิ้งห่างคู่แข่งอันดับถัดไป เช่น นายสุชัชวีร์ สุวรรณรัตน์ (พรรคประชาธิปัตย์) ที่ได้ 2.54 แสนเสียง, นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร (พรรคก้าวไกล) 2.53 แสนเสียง, นายสกลธี ภัททิยกุล (อิสระ) 2.3 แสนเสียง และ พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง (อิสระ) อดีตผู้ว่า กทม. คนเก่า ที่ได้ 2.1 แสนเสียง โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ ในครั้งนี้ทั้งสิ้น 4.36 ล้านคน ผู้มาใช้สิทธิ 2.65 ล้านคน คิดเป็น 60.73 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิทั้งหมด

นายชัชชาติ เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งพลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา ผบ.ทบ. ในขณะนั้นยึดอำนาจในวันที่ 22 พ.ค. 2557 ด้วยการอ้างเหตุผลว่าการเมืองถึงทางตัน ซึ่งตัวนายชัชชาติถูกทหารควบคุมตัวในจังหวัดปราจีนบุรี ก่อนที่จะถูกปล่อยตัวออกมาในวันที่ 30 พ.ค. 2557

ชัยชนะครั้งนี้ ทำให้ทั้งประชาชนผู้สนใจการเมืองและนักวิเคราะห์ต่างเห็นว่า จะเป็นการชี้ชะตาผลการเลือกตั้งในสนามระดับชาติในปีหน้านี้ได้ในระดับหนึ่ง

ดร.ณัฐกร วิทิตานนท์ ภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิเคราะห์ไว้ว่า ผลการเลือกตั้งชี้ให้เห็นถึงความถดถอยของพรรคอนุรักษ์ร่วมรัฐบาล

“ชัชชาติได้ทำลายสถิติการเลือกตั้ง ชนะแบบ Absolute Majority คือ ชนะทุกเขต และได้รับการเลือกจากประชาชนเกินร้อยละ 50... ชัชชาติชนะคู่แข่งทิ้งไปล้านกว่าคะแนน ทำให้ชัชชาติมีความชอบธรรมสูงมาก ๆ ในการทำงานต่อจากนี้ เพราะได้รับความไว้วางใจจากทุกเขตในกรุงเทพฯ” ดร.ณัฐกร กล่าวกับเบนาร์นิวส์

“เราอาจใช้ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ พยากรณ์ผลการเลือกตั้ง ส.ส. ในกรุงเทพฯ ได้ประมาณหนึ่ง คือ เห็นการถดถอยของพรรคพลังประชารัฐแน่ ๆ รวมถึงพรรคที่อยู่ปีกรัฐบาลอย่างประชาธิปัตย์ หากใช้ผลเลือกตั้ง ส.ก. มาคำนวณที่นั่ง ส.ส. ในการเลือกตั้งกรุงเทพฯ ครั้งหน้า อาจทำให้เพื่อไทยได้ 13 ที่นั่ง ก้าวไกล 10 ที่นั่ง ประชาธิปัตย์ 6 ที่นั่ง และพรรคอื่น ๆ ประมาณ 5 ที่นั่ง แต่การเลือกตั้ง ส.ส. มีปัจจัยต่างกัน เป็นการรวมหลายเขต อาจมีคะแนนที่คลาดเคลื่อน ดังนั้นการแบ่งเขตเลือกตั้งครั้งหน้าจะสำคัญมากว่าจะรวมเขตไหนกับเขตไหน” ดร.ณัฐกร ระบุ

ด้าน นางนงลักษณ์ สุขใจ ชาวกรุงเทพฯ กล่าวว่า ตนเลือกนายชัชชาติ และรู้สึกยินดีกับตัวเองและทุก ๆ คน ที่จะได้ช่วยให้กรุงเทพฯ ดีขึ้น

“เห็นไลฟ์สไตล์ของคุณชัชชาติแล้ว ทำให้อยากตื่นเช้าขึ้น และกลับมาสนุกกับการทำงาน ทำงาน ทำงาน นี่คือความใหม่ ไฉไล เอี่ยมอ่อง ที่เราไม่เคยได้จากผู้บริหารนโยบายสาธารณะ ที่มักมากับอำนาจนิยม เช่น ข้าราชการ หรือการแต่งตั้งจากหน่วยงานรัฐ นี่คือวัฒนธรรมการนำแบบใหม่ ที่จะไปเน้นการทำงานเป็นทีม แบบมีส่วนร่วม มิใช่การสั่งการ” นางนงลักษณ์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ส่วน น.ส. นันดา แซ่ตั้ง ชาวกรุงเทพฯ ทำอาชีพอิสระ อายุ 28 ปี กล่าวว่า “ตอนหาเสียงชัชชาติบอกว่า พร้อมทำงานกับทุกฝ่าย คิดว่าคนกรุงเทพน่าจะต้องการคนประนีประนอมแบบนี้มากกว่าคนพร้อมชน การลงพื้นที่ 2 ปีกว่าของชัชชาติ แล้วมีนโยบาย 200 กว่าอย่าง มีทีมงานที่เชี่ยวชาญแต่ละประเด็น ก็หวังว่าเขาจะทำได้จริง แต่คงไม่สำเร็จทุกอย่าง หรืออาจไม่สำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่ก็ให้โอกาสเขาได้พิสูจน์ตัวเอง”

220523-TH-Bangkok-governor-election-poll-inside.jpg

ประชาชนลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 13 เขตพญาไท ใกล้สี่แยกประดิพัทธ์ วันที่ 22 พ.ค. 2565 (ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์)

ฝ่ายค้านกวาดที่นั่ง ส.ก.

ในส่วนผลการเลือกตั้ง สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. นั้น ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย คว้าที่นั่ง 20 เขต ก้าวไกล 15 เขต ประชาธิปัตย์ 8 เขต ไทยสร้างไทย 3 เขต พลังประชารัฐ 2 เขต รักษ์กรุงเทพ 2 เขต และผู้สมัครอิสระ 1 เขต

ในตอนบ่ายวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ยิงคำถามต่อ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงการเลือกตั้ง กทม. ว่า พรรคร่วมรัฐบาลได้ที่นั่ง สก. น้อยมาก จะสะท้อนผลการเลือกตั้งระดับชาติในครั้งหน้า และมีผลต่อการตัดสินอนาคตของตนเองหรือไม่

พลเอก ประยุทธ์ กล่าวโดยสรุปได้เพียงว่า “ก็เป็นการเลือกตั้งทั่วไป กรุงเทพเป็นเพียงจังหวัดหนึ่งแค่นั้นเองของประเทศไทย...

ไม่สะท้อนอะไรทั้งนั้นแหละ มันไม่สะท้อนกับผม... ไม่เกี่ยวอะไรกับรัฐบาล” 

ประวัติย่อชัชชาติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นชาวกรุงเทพฯ โดยกำเนิด ปัจจุบันอายุ 56 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโท สาขาวิศวกรรมโครงสร้าง สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) สหรัฐอเมริกา และสาขาบริหารธุรกิจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาเอก สาขาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ สหรัฐอเมริกา

นายชัชชาติ เคยเป็นอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ มีตำแหน่งเป็นรองศาสตราจารย์ และเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สมัยรัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกเรียกไปปรับทัศนคติ หลังการยึดอำนาจโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในปี 2557 หลังจากนั้น ทำหน้าที่ในกรรมการผู้จัดการของ บมจ. ควอลิตี้เฮ้าส์ ก่อนถูกเสนอชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งปี 2562 และลาออกจากพรรคเพื่อไทยเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ

การเลือกตั้งผู้ว่าฯ ในวันนี้ นับเป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ครั้งแรกในรอบ 9 ปี หลังจากในปี 2559 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ใช้อำนาจหัวหน้า คสช. ปลด ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ซึ่งชนะเลือกตั้งในปี 2556 ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีข้อครหาเรื่องการทุจริต และได้แต่งตั้ง พล.ต.อ. อัศวิน รองผู้ว่าฯ ขึ้นเป็น ผู้ว่าฯ แทน ทำให้ไม่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ อีก กระทั่งอนุมัติให้มีการเลือกตั้งในปี 2565 นี้ โดยนายชัชชาติ นับเป็นผู้ว่าฯ จากการเลือกตั้งคนที่ 17 นับตั้งแต่กรุงเทพฯ มีการเลือกตั้งครั้งแรกในปี 2516

คุณวุฒิ บุญฤกษ์ ในเชียงใหม่ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง