เมียนมาปล่อยนักท่องเที่ยวทัวร์ตกปลาไทย-จีน 20 คน กลับไทย

มารียัม อัฮหมัด และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2020.12.15
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
เมียนมาปล่อยนักท่องเที่ยวทัวร์ตกปลาไทย-จีน 20 คน กลับไทย นักท่องเที่ยว 20 ราย ที่ถูกปล่อยตัวกลับมาจากเมียนมา รับการตรวจเชื่อโควิด-19 หลังเดินทางกลับถึงจังหวัดระนอง ในวันที่ 15 ธันวาคม 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมด้วยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับตัวนักท่องเที่ยวชาวไทยและจีน จำนวน 20 คน ที่เดินทางไปกับเรือกรุ๊ปทัวร์ตกปลา ในทะเลระหว่างจังหวัดระนองและเมียนมา หลังจากถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาจับกุมตัวไปนาน 38 วัน ล่าสุดได้ถูกปล่อยตัวกลับมาจังหวัดระนอง โดยไม่ถูกลงโทษ เพราะทางการพม่าเห็นว่าไม่มีเจตนา แต่แจ้งข้อหาและกักตัวลูกเรือ 4 คนไว้

อย่างไรก็ตาม พล.ร.ต.อาภากร กล่าวว่า ด้านเจ้าของเรือ 1 ราย ลูกเรือชาวไทยอีก 1 ราย และลูกเรือชาวเมียนมาอีก 2 ราย รวมเป็น 4 ราย ที่ไปด้วยกัน ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว เพราะจะถูกดำเนินคดีฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย คาดว่าต้องถูกจำคุก 3 เดือน และเสียค่าปรับ

“วันนี้ ทางการเมียนมา หน่วยงานจังหวัดเกาะสองได้นำตัว 20 คน กลับมาส่งยังจังหวัดระนอง ซึ่งทุกคนได้รับการดูแลอย่างดีจากทางการเมียนมา ในส่วน 4 คนที่เหลือ ประกอบด้วย ไต๋เรือ ซึ่งเป็นเจ้าของเรือ ช่างเรือ ชาวไทย พร้อมลูกเรือชาวเมียนมาอีก 2 คน เมียนมาไม่สามารถปล่อยตัวได้ เนื่องจากพบความผิดชัดเจนในเรื่องการบุกรุกน่านน้ำประเทศเมียนมา” พล.ร.ต.อาภากร กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว ในขณะที่เดินทางมารับตัวนักท่องเที่ยวและลูกเรือทั้ง 20 คน ท่าเรือจังหวัดระนอง ซึ่งเจ้าหน้าที่เมียนมาได้นำตัวมาส่ง

พล.ร.ต.อาภากร ระบุว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์จับกุม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามที่จะช่วยกันเจรจา เพื่อนำตัวทั้งหมดกลับประเทศไทย แต่ต้องใช้เวลาดำเนินการ เพราะติดข้อกฎหมาย

“สำหรับ 4 คนที่เหลือ เมียนมาได้แจ้งข้อหาลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ยังให้ความปราณีลงโทษต่ำสุด เพียงจำคุก 3 เดือน แล้วเสียค่าปรับ ซึ่งตามปกติกรณีดังกล่าวจะมีโทษติดคุกในเมียนมา ตั้งแต่ 3 เดือนถึง 6 ปี พร้อมค่าปรับ เจ้าหน้าที่เมียนมารับปากว่า จะดูแลเป็นอย่างดีตามที่กฎหมายกำหนด และจะทำให้ดีที่สุด เพราะไทยกับเมียนมามีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน” พล.ร.ต.อาภากร กล่าวเพิ่มเติม

ลูกเรือทั้ง 4 รายที่ถูกกักตัวเพื่อดำเนินคดี ในประเทศเมียนมา ประกอบด้วย 1. นายเอกรัตน์ สุขยิ่งเจริญ 2. นายอนัส สุขยิ่งเจริญ 3. นาย วาย (คนเมียนมา) และ 4. นาย ซอ (คนเมียนมา)

ด้านนายอภิวัฒน์ ชอบทำดี นักท่องเที่ยวชาวไทย อายุ 36 ปี เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า ตนและพวกได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยในช่วงเช้าวันนี้ หลังได้รับการปล่อยตัวจากประเทศเมียนมา

“ผมถึงไทยแล้วครับ ติดอยู่พม่า 38 วัน คิดถึงเมืองไทยมาก เดี๋ยวต้องเข้ากักตัว 14 วัน ที่ระนอง กักตัวเสร็จจะรีบกลับบ้านที่อยุธยา... ทางการเมียนมา ไม่ดำเนินคดีกับ 20 คน ที่ได้กลับ เพราะเขาไม่พบว่าเรามีเจตนาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อย่างที่เขาเข้าใจในตอนแรก โดยเราเป็นนักท่องเที่ยวที่ไปเช่าเรือไปตกปลาเท่านั้น ไม่มีเจตนาเข้าเมือง พวกเราเลยได้รับการปล่อยตัวกลับ” นายอภิวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม นายจาง ไท้ ชาวจีน อายุ 27 ปี หนึ่งในนักท่องเที่ยว 20 คน ที่ได้รับการส่งกลับประเทศไทย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง ดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อหาบุคคลต่างด้าวเดินทางออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านช่องทางตรวจคนเข้าเมือง ปัจจุบัน ถูกส่งตัวไปยังห้องกักของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ขณะที่ นักท่องเที่ยวชาวไทย 19 คนที่เหลือ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแจ้งข้อหา เดินทางออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านช่องทางตรวจคนเข้าเมืองเช่นกัน ซึ่งคนทั้งหมดให้การรับสารภาพ และเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ คนละ 800 บาท โดยคดีอาญาถือเป็นที่สุด ตามประมวลวิธีพิจารณาคดีอาญา มาตรา 37(4) หลังจากนี้ทั้ง 19 คน จะเข้ารับการกักตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน ที่โรงแรมจันทร์สมธารา จังหวัดระนอง

นายอภิวัฒน์ เปิดเผยว่า ตนเองและเพื่อนนักท่องเที่ยวรวม 20 คน พร้อมด้วยลูกเรือชาวไทย 2 คน และเมียนมา 2 คน ได้ลงเรือชื่อโพลาริสวัน ที่ท่าเรือในจังหวัดระนอง โดยตั้งใจจะแล่นเรือไปตกปลาใกล้หมู่เกาะสุรินทร์ เริ่มออกเดินทางจากฝั่งในเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 และถึงจุดพักจอดเรือ เพื่อตกปลา ในช่วงเวลาประมาณ 17.00 ได้ปลาจำนวนหนึ่ง ในเวลาประมาณ 18.00 น. เรือได้แล่นต่อไปในแนวน้ำลึกห่างจากฝั่งประมาณ 130 ไมล์ทะเล พบปัญหาขัดข้องที่เครื่องปั่นไฟของเรือ กัปตันพยายามแก้ไข จนสามารถกลับมาแล่นได้อีกครั้ง ในช่วงเช้ามืดวันที่ 7 พฤศจิกายน แต่กัปตันเรือแจ้งว่า ต้องกลับเข้าฝั่งเพื่อซ่อมเรือ จึงตัดสินใจแล่นเรือกลับฝั่ง ระหว่างทางพบเรือรบ 567 ของเมียนมา แล่นเข้ามาใกล้ และแจ้งให้หยุดเพื่อตรวจเอกสาร หลังจากการตรวจ ไม่พบยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย พบเพียงอุปกรณ์ตกปลาเพื่อการกีฬา ไม่พบอุปกรณ์ตกปลาเชิงพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม เรือรบ 567 ของเมียนมาได้ควบคุมเรือ โดยแจ้งกัปตันว่า ไม่ใช่การจับกุม แต่ต้องการรักษาความปลอดภัย จึงให้โพลาริสวันแล่นตามไปยังฐานทัพบนเกาะย่านเชือก ของเมียนมา เรือถึงเกาะย่านเชือก ในเวลา 03.00 น. ของวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 และนักท่องเที่ยวทั้งหมด รวมถึงลูกเรือถูกคุมตัวอยู่ที่เกาะย่านเชือกเป็นเวลา 6 วัน ก่อนที่เรือโพลาริสวันจะถูกนำมายังเกาะสอง ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2563 เจ้าหน้าที่เมียนมาแจ้งว่า คนทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีฐานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทำให้ทั้งหมด 24 คนถูกนำตัวไปกักกันโควิด-19 ยังโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในจังหวัดเกาะสอง

กระทั่ง 4 ธันวาคม 2563 หลังจากข่าวดังกล่าวถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ และทางการไทยได้ประสานให้การช่วยเหลือ คนทั้งหมดจึงได้ย้ายที่กักตัวไปกักในโรงแรมวิคตอเรีย ในจังหวัดเกาะสอง กระทั่ง ทางการเมียนมาพิจารณาปล่อยตัวทั้ง 20 คน กลับสู่ประเทศไทย ในวันอังคารนี้ โดยไม่ได้ดำเนินคดีใด ๆ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ