ประยุทธ์ ปลด “ธรรมนัส” พ้นสภาพ รมช. เกษตรฯ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2021.09.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ประยุทธ์ ปลด “ธรรมนัส” พ้นสภาพ รมช. เกษตรฯ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ยกมือไหว้ก่อนการปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วันที่ 16 กรกฎาคม 2562
เอเอฟพี

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ปลด ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีผลในวันพฤหัสบดีนี้ ตามประกาศในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา หลังจากที่มีข่าวสะพัดในระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พลเอก ประยุทธ์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ร.อ. ธรรมนัส ระดม ส.ส. ไม่ให้ลงคะแนนให้กับนายกรัฐมนตรี

นอกจากนั้น พลเอก ประยุทธ์ ยังได้ปลด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน อีกหนึ่งราย

หลังจากที่มีรายงานข่าวการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาล ร.อ. ธรรมนัส ได้แถลงข่าวที่อาคารรัฐสภา เปิดเผยว่า ตนเองได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีต่อนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 ไม่ได้มีใครบีบให้ออก และยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ. ประยุทธ์ ในเรื่องนี้

“ผมตัดสินใจของผมเอง นอนคิดมาหลายคืนแล้ว อันนี้ เป็นเรื่องของบ้านเมือง ผมไม่ชอบบรรยากาศที่มันเกิดความแตกแยก สังคมแตกแยก... ตัวผมเองจะยึดเรื่องบ้านเมืองเป็นหลัก ผมไม่ยึดผลประโยชน์ของใครเป็นหลัก ผมมองไม่เห็นอนาคตของบ้านของเมือง สังคมมันแตกแยกรุนแรง มันไม่ค่อยสบายใจ เราไม่ทำอะไรให้ชาติบ้านเมืองเสียหาย” ร.อ. ธรรมนัส กล่าว

ร.อ. ธรรมนัส ยังได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ตนเองจะยังมีสภาพเป็น ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ และจะลงคะแนนเสียงสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคพลังประชารัฐเสนอ ขณะเดียวกัน มีแผนที่จะลาออกจากพรรค แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะย้ายไปอยู่กับพรรคใด หรือจะตั้งพรรคใหม่เองหรือไม่

ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ ปฏิเสธที่จะเปิดเผยเหตุผลของการให้รัฐมนตรีทั้งสองคนออกจากตำแหน่ง

“เอาล่ะ ยังไงเขาก็ไม่อยู่แล้วนี่ จะมายังไง จะไปยังไง ผมก็ไม่ตอบ เหตุผลผมก็เหตุผลผม เป็นเรื่องของผม” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าว และระบุว่า ยังไม่ได้คิดว่าจะปรับใครเข้ารับตำแหน่งที่ว่างลง

ในประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ซึ่งลงนามโดย พล.อ. ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 ระบุว่า นายกรัฐมนตรีได้กราบบังคมทูลให้ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้า

“นายกรัฐมนตรีได้กราบบังคมทูลว่า สมควรให้รัฐมนตรีบางคนพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี เพื่อความเหมาะสมและบังเกิดประโยชน์แก่ราชการ อาศัยอํานาจตามความในมาตรา 171 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รัฐมนตรีดังต่อไปนี้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี 1. ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 2. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” ตอนหนึ่งของประกาศ ระบุ

ใน ปี 2562 ร.อ. ธรรมนัส ตกเป็นข่าวอื้อฉาวว่าเป็นผู้ค้ายาเสพติด และเคยถูกควบคุมตัวในเรือนจำที่ประเทศออสเตรเลียเป็นเวลา 4 ปี ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิ่ง แฮเริลด์ (The Sydney Morning Herald) แต่กลับได้รับตำแหน่งในรัฐบาล จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม แต่ยังได้รับความไว้วางใจจาก ส.ส. ให้ดำรงตำแหน่งต่อไปในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 

นอกจากนั้น ร.อ. ธรรมนัส ยังเคยประกาศว่าตนเองเป็นเส้นเลือดใหญ่ในการเจรจาเพื่อจัดตั้งรัฐบาลของ พล.อ. ประยุทธ์ หลังการเลือกตั้งในปีเดือนมีนาคม 2562 

น.ส. นวพร สุนันท์ลิกานนท์ นักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นว่า ประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง 2 รายนั้น เป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมาย และเป็นเครื่องยืนยันว่าภายในคณะรัฐมนตรีชุดนี้มีความขัดแย้งอยู่จริง 

“ในวันนี้ในจุดที่ไม่มีใครคาดคิด เกิดขึ้นอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ชี้ให้เห็นชัดเจนว่า การแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งในรัฐบาล ไม่ได้เกิดขึ้นจากระบบรัฐสภา และก็ไม่ได้เกิดขึ้นจากการฟังเสียงประชาชนแม้แต่น้อย ทั้งหมดแทบจะเป็นการตกลงกันของผู้อาวุโส ในพรรคร่วมรัฐบาล และเครือข่ายชนชั้นนำเท่านั้น เพราะ ร้อยเอก ธรรมนัส เคยถูกกระแสต่อต้านก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังคงอยู่ในตำแหน่งมาได้ตลอด” น.ส. นวพร กล่าว 

คุณวุฒิ บุญฤกษ์ ในเชียงใหม่ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง