กองทัพอากาศไทยร่วมกับจีน เตรียมย้าย 'Falcon Strike' ไปขอนแก่น ปี 67

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์ และเรดิโอฟรีเอเชีย
2022.08.18
กรุงเทพฯ และวอชิงตัน
กองทัพอากาศไทยร่วมกับจีน เตรียมย้าย 'Falcon Strike' ไปขอนแก่น ปี 67 กองทัพอากาศและกองบินนาวิกโยธินของกองทัพอากาศกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ขณะบินไปยังที่ไม่ระบุตำแหน่ง ในประเทศจีน วันที่ 4 สิงหาคม 2565
สำนักข่าวซินหัว/เอพี

กองทัพอากาศไทยเตรียมย้ายสถานที่การฝึก “Falcon Strike” กับกองทัพอากาศจีน ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นที่จังหวัดอุดรธานี ไปยังจังหวัดขอนแก่น ในอีกสองปีข้างหน้า หลังจากที่มีประชาชนในพื้นที่ร้องเรียนว่า การฝึกรบทางอากาศสร้างปัญหามลพิษทางเสียงอย่างรุนแรง

น.อ. ณรงค์เดช ห่อเย็น รอง ผบ.บน 23 อุดรธานี ได้ร่วมประชุมกับหน่วยราชการที่ศาลากลาง จังหวัดอุดรธานี เพื่อพูดคุยถึงแนวทางการลดผลกระทบจากเสียงจากการฝึก Falcon Strike 2022 ที่กองบิน 23 ซึ่งใกล้ชุมชนในตัวเมืองจังหวัดอุดรธานี ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 14-25 สิงหาคม 2565

“ในอีก 2 ปีข้างหน้า การฝึกบินจะย้ายจากกองบิน 23 ไปสนามบินน้ำพอง ขอนแก่น ขณะเดียวกันหากประชาชนที่ได้รับผลกระทบมีอะไรเสียหายซึ่งพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากการซ้อมร่วม ให้แจ้งไปที่กองบิน 23 พร้อมที่จะรับผิดชอบและช่วยเหลือทันที” น.อ. ณรงค์เดช กล่าวเมื่อวันพุธ

น.อ. ณรงค์เดช ระบุว่า เบื้องต้น ทอ. มีแผนหยุดบินช่วงแรกวันพฤหัสบดีนี้ และจะกลับมาบินช่วงสุดท้าย วันศุกร์ที่ 19 และในวันจันทร์กับอังคารหน้า โดยในการฝึก Falcon Strike 2022 นั้น มีการกำหนดแผนการฝึกบินวันละ 2 ช่วง คือ เช้าและบ่าย แต่เนื่องจากจำนวนเครื่องมีมากถึง 18 ลำ จึงทำให้เกิดเสียงดังรบกวน  

ทั้งนี้ นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า เหตุที่มีการประชุมในเนื่องจากมีเสียงร้องเรียนจากประชาชน

“หลายหน่วยงานได้รับเรื่องร้องเรียน ว่าการฝึกร่วมครั้งนี้มีความเข้มและเสียงดังมากกว่าการฝึกครั้งก่อน ๆ ช่วงการฝึกซ้อมที่เหลืออีก 3 วัน ขอให้กองบิน 23 อุดรธานี นำข้อเสนอต่าง ๆ ในครั้งนี้ไปนำเสนอผู้บังคับบัญชาได้รับทราบเพื่อทำการแก้ไข” นายวันชัย กล่าว

การฝึกผสม Falcon Strike จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2558 และดำเนินการฝึกมาอย่างต่อเนื่องตามวงรอบ โดยสองฝ่ายผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพ ซึ่งการฝึกครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 5 หลังจากที่หยุดไปสองปีเพราะการระบาดของโควิด

กองทัพอากาศไทย ระบุว่า ฝ่ายไทย ใช้เครื่องบินขับไล่แบบ Saab JAS 39 Gripen จำนวน 5 ลำ จากกองบิน 7 สุราษฎร์ธานี, เครื่องบินโจมตีแบบ ALPHA JET (บจ.7 ) จำนวน 3 ลำ จากกองบิน 23 อุดรธานี และเครื่องบินเตือนภัยและควบคุมทางอากาศแบบ SAAB 340 AEW&C จำนวน 1 ลำ ส่วนกองทัพอากาศจีนใช้เครื่องบินขับไล่ เฉินตู J-10 รุ่น J-10C/S จำนวน  6 ลำ, เครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด ซีอาน JH-7A จำนวน 2 ลำ และเครื่องบินเตือนภัยและควบคุมทางอากาศแบบ Shaanxi KJ-500 จำนวน 1 ลำ โดยนอกจากฝึกด้านการบินแล้ว ทั้งสองประเทศจะจัดกิจกรรมชุมชนสัมพันธ์ด้วย

ด้านกระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวว่า การฝึกดังกล่าวประกอบด้วย “การสนับสนุนทางอากาศ, การโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดิน และการเคลื่อนพลในระดับเล็กและระดับใหญ่”

ไทยสนใจซื้อ เอฟ-35

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์กล่าวว่า กองทัพอากาศไทยไม่ส่ง F-16 ร่วมการฝึก เพราะต้องการจัดซื้อเครื่องบินรบแบบ F-35 จากสหรัฐ

พอล แชมเบอร์ นักวิเคราะห์ทางทหารที่อาศัยในประเทศไทย กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา กองทัพไทยมีแนวโน้มที่จะใช้นโยบายต่างประเทศที่มีการคานอำนาจระหว่างสหรัฐและจีน

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการรัฐประหารในปี 2549 รัฐบาลไทยได้เลือกที่จะคานอำนาจกันในเรื่องการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ การซ้อมรบ และการฝึกร่วม สหรัฐจะเฝ้ามองการซ้อมรบ แต่คงเป็นไปด้วยความเข้าใจว่าไทยต้องมีนโยบายที่ต้องสร้างความสมดุล” พอล แชมเบอร์ กล่าว

นับตั้งแต่การรัฐประหารในปี 2549 และปี 2557 ประเทศไทยซื้อรถถัง ยานลำเลียงพลหุ้มเกราะ ตามมาด้วยเรือดำน้ำที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ โดยจีนมีมูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้นถึงห้าเท่าในช่วงปี 2557 และปี 2561 เมื่อเทียบกับห้วงเวลาห้าปีก่อนหน้านั้น ตามข้อมูลของ Stockholm International Peace Research Institute ในสวีเดน

กองทัพอากาศไทยแสดงความสนใจที่จะจัดซื้อเครื่องบินรบล่องหนแบบ F-35 เพราะทดแทน F-16 เอและบี ที่ประจำการมานานแล้ว แต่ดูเหมือนว่าทางสหรัฐฯ ยังไม่เต็มใจที่จะรับพิจารณาความต้องการของฝ่ายไทย เพราะเกรงว่าเทคโนโลยีด้านเครื่องบินรบที่มีความอ่อนไหวอาจรั่วไหลไปยังจีน ซึ่งเป็นคู่แข่งทางทหารและทางยุทธศาสตร์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา

220818-th-ch-air-force-joint-exercise-inside.jpeg

เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศไทยและจีนเข้าร่วม “Falcon Strike 2022” ที่ฐานทัพอากาศอุดรธานี ในจังหวัดอุดรธานี วันที่ 14 สิงหาคม 2565 [กองทัพอากาศ]

การฝึก Falcon Strike 2022 เริ่มขึ้นในประเทศไทย หลังจากการซ้อมรบของจีนรอบเกาะไต้หวัน อันเป็นการตอบโต้การเยือนไต้หวันของนางแนนซี่ เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ สิ้นสุดลงเพียงหนึ่งสัปดาห์

ด้าน พล.อ.ต. ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศระบุว่า การฝึกรบระหว่างมิตรประเทศเป็นเรื่องปกติ ไม่มีผลกระทบต่อการจัดซื้อ เอฟ-35 อย่างกรณีการฝึกครั้งนี้ กองทัพอากาศไทยต้องปฏิบัติตามพันธสัญญาในการใช้ยุทโธปกรณ์จากสหรัฐอเมริกาที่มีอย่างชัดเจนว่าจะนำไปใช้ในการฝึกกับประเทศอื่นได้หรือไม่

“การฝึกรบของกองทัพอากาศ จริง ๆ แล้วจะเป็นการเสริมข้อโต้แย้งของเจ้าหน้าที่สหรัฐที่ว่าทางวอชิงตันควรจะขาย F-35 ให้ไทย ซึ่งในสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รื้อฟื้นการขายอาวุธให้กับไทย” พอล แชมเบอร์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

พอล กล่าวอีกว่า ในความคิดของเขาแล้ว เมื่อรัฐบาลโจ ไบเดน ให้ความสำคัญต่อภูมิศาสตร์การเมืองมากกว่าปัจจัยอื่น เช่น ค่านิยมสิทธิมนุษยชน การตัดสินใจที่จะขายอาวุธให้กับไทยต่อไปจึง “มีความเป็นไปได้สูง”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง