จีนจัดซ้อมรบร่วมท่ามกลางความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

ทีมข่าวเรดิโอฟรีเอเชีย
2023.11.14
จีนจัดซ้อมรบร่วมท่ามกลางความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ เรือรบเวียดนาม Quang Trung (016) ออกจากท่าเรือ Cam Ranh เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 เพื่อไปยังเมืองจ้านเจียง ทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน
กระทรวงกลาโหมเวียดนาม

สถานีโทรทัศน์ CCTV ของรัฐบาลจีนเปิดเผยว่า ได้ดำเนินการซ้อมรบร่วมระหว่างจีนและห้าชาติในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ ในเมืองจ้านเจียง ทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้งของจีน มาตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมานี้

กระทรวงกลาโหมจีนออกแถลงข่าวว่า กองทัพจากกัมพูชา ลาว มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม ได้ส่งบุคลากรและเรือรบไปร่วมการซ้อมรบ "สันติภาพและมิตรภาพ 2566" (Aman Youyi-2023) ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การต่อต้านการก่อการร้ายและความมั่นคงทางทะเลร่วมกัน

“เป้าหมายคือการช่วยให้ผู้เข้าร่วมเพิ่มขีดความสามารถในการต่อต้านการก่อการร้ายในเมือง การต่อต้านการก่อการร้ายทางทะเล การต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ เพิ่มความไว้วางใจและความร่วมมือทางทหารระหว่าง เพื่อปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค” กระทรวงกลาโหมจีนกล่าว

ไม่มีการระบุว่าการฝึกซ้อมนอกชายฝั่งเมืองจ้านเจียงจะดำเนินไปเป็นเวลานานเท่าใด แต่กระทรวงกลาโหมกัมพูชา และเวียดนาม กล่าวว่า การซ้อมรบ Aman Youyi-2023 น่าจะเสร็จสิ้นลงในวันที่ 22 พฤศจิกายน

อย่างไรก็ดี นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศเวียดนาม กัมพูชา และประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล คือ สปป. ลาว เข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ โดยมีจีนและมาเลเซียเป็นผู้ริเริ่มการซ้อมรบเมื่อปี 2557

231114-th-ch-navy-drill-2.jpeg

กองกำลังทหารกัมพูชาขึ้นเครื่องบินของจีน เพื่อเข้าร่วมซ้อมรบ Aman Youyi-2023 เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 (กระทรวงกลาโหมกัมพูชา)

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว เรือหน่วยยามชายฝั่งจากประเทศจีนและฟิลิปปินส์ได้เผชิญหน้ากันขณะมีภารกิจส่งเสบียงเสริมของเรือทั้งคู่เพื่อส่งไปยังฐานปฏิบัติการของตน ซึ่งอยู่ที่แนวสันดอนโมัสที่ 2 ในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ระหว่างสองประเทศ

โดยฟิลิปปินส์กล่าวหาจีนว่าขัดขวางเรือของตนและฉีดน้ำแรงดันสูงใส่หนึ่งในเรือหน่วยยามชายฝั่งของฟิลิปปินส์ ส่วนจีนนั้นก็กล่าวว่าเรือของฟิลิปปินส์ทั้งสองลำบุกรุกน่านน้ำจีน

'แนวทางที่เหมาะสม'

ในอดีต ฟิลิปปินส์เคยเข้าร่วมการซ้อมรบในฐานะผู้สังเกตการณ์ แต่ไม่ได้เข้าร่วมในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ฟิลิปปินส์เคยส่งทหารเข้าร่วมการซ้อมรบขนาดใหญ่ที่มีสหรัฐเป็นแกนนำ เช่น คอบร้าโกลด์ ในเดือนมีนาคม และในการซ้อมรบประจำปี "บาลิกาตัน" ในเดือนเมษายน 

ส่วนเวียดนามและมาเลเซีย ที่อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่บางส่วนในทะเลจีนใต้ ได้ส่งกองทหารไปร่วมที่เมืองจ้านเจียงในครั้งนี้ด้วย

“บางประเทศที่เข้าร่วมการซ้อมรบ Aman Youyi-2023 ก็มีข้อพิพาทในทะเลจีนใต้เช่นกัน แต่พวกเขาเลือกแนวทางที่เหมาะสม ซึ่งไม่ใช่การปล่อยให้ข้อพิพาทส่งผลกระทบต่อมิตรภาพและความร่วมมือ และการร่วมกันปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค” จาง จุนเซอ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของจีน กล่าวในโกลบอล ไทมส์ สื่อในเครือรัฐบาลจีน

ในปีนี้นับเป็นการซ้อมรบ Aman Youyi ครั้งที่ 5 และจีนเป็นเจ้าภาพครั้งแรก โดยสี่ครั้งก่อนหน้านี้ถูกจัดขึ้นในประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมกัมพูชากล่าวว่า ได้ส่งทหาร 92 นายเข้าร่วม ในขณะที่เวียดนามส่งเรือฟริเกตชั้น Gepard และ Quang Trung (016) มาร่วมซ้อม

จีนพยายามแสวงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างทหารกับทหารกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อตอบโต้ “การแทรกแซง” จากสหรัฐฯ และพันธมิตรของสหรัฐฯ  

สำหรับจีนและลาว ได้จัดการซ้อมรบร่วมที่เรียกว่า เฟรนชิป ชีลด์ 2566 (Friendship Shield 2023) ในประเทศลาวเมื่อเดือนพฤษภาคม ส่วนจีนและกัมพูชาก็มีการซ้อมรบ โกลเดน ดรากอน 2566 (Golden Dragon 2023) ในเดือนมีนาคม ในจังหวัดกัมปงชนังของกัมพูชา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง