เจ้าหน้าที่จับชายจีนประท้วงเดี่ยว ต่อต้านรัฐบาลจีน สี จิ้นผิง

2022.11.22
เจ้าหน้าที่จับชายจีนประท้วงเดี่ยว ต่อต้านรัฐบาลจีน สี จิ้นผิง หลี่ หนานเฟย ประท้วงผู้นำจีน สี จิ้นผิง บนถนนในกรุงเทพฯ พร้อมป้ายข้อความว่า “ท่านประธานาธิบดีสี จงหยุดการปกครองแบบเผด็จการในจีน! จงคืนอิสรภาพแก่ประชาชน!”
หลี่ หนานเฟย/ทวิตเตอร์

เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงเทพฯ ได้ควบคุมตัวชาวจีนลี้ภัยคนหนึ่งที่ออกมาประท้วงเดี่ยวบนถนน เพื่อต่อต้านนายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เรดิโอฟรีเอเชียทราบมาว่า การประท้วงของชาวจีนผู้นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการประท้วงของ “มนุษย์สะพาน” ในกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนที่แล้ว

หลี่ หนานเฟย นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนผู้ช่ำชอง ซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยที่ขึ้นทะเบียนกับสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ถูกจับกุมตัวหลังจากถือป้ายบนถนนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เพื่อประท้วงนาย สี จิ้นผิง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ในกรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ป้ายดังกล่าวมีข้อความว่า “ท่านประธานาธิบดีสี จงหยุดการปกครองแบบเผด็จการในจีน! จงคืนอิสรภาพแก่ประชาชน!”

เขาถูกจับกุมในข้อหา “เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย” เพราะไม่มีหนังสือเดินทาง ขณะอยู่ที่สถานีตำรวจในกรุงเทพฯ เขาบอกกับเรดิโอฟรีเอเชีย ว่า การประท้วงของเขาได้แรงบันดาลใจจาก นายเผิง ลี่ฟา ที่ออกมาประท้วงเดี่ยวบนสะพานข้ามทางหลวงแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง ก่อนหน้าการประชุมของพรรคคอมมิวนิสต์ในกรุงปักกิ่ง

"ถ้า เผิง ลี่ฟา กล้าออกมาถือป้ายประท้วงในสถานที่อันตรายอย่างกรุงปักกิ่ง เพื่อประท้วงการขึ้นครองอำนาจของ สี จิ้นผิง แล้วล่ะก็ ทำไมผมจะไม่ทำอะไรหรือพูดอะไรเลยล่ะ เมื่อ สี จิ้นผิง มาที่นี่ เพราะตอนนี้ผมก็อยู่ในประเทศไทย” หลี่ หนานเฟย บอกกับ เรดิโอฟรีเอเชีย โดยอ้างถึงการที่ผู้นำจีนดำรงตำแหน่งต่อไปเป็นสมัยที่สาม หลังจากยกเลิกข้อจำกัดระยะเวลาที่สองสมัยเมื่อปี 2561

เบนาร์นิวส์ได้พยายามติดต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทย เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการจับกุมตัวนายหลี่ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับทันที

หลายคนในจีนมองว่า การดำรงตำแหน่งสมัยที่สามของนายสี จิ้นผิง เป็นจุดเริ่มต้นของการปกครองแบบเผด็จการตลอดกาล และไม่มีทีท่าว่าเขาจะส่งต่ออำนาจให้แก่ผู้สืบทอด หลังจากครบวาระในอีกห้าปี

นายหลี่บอกว่า เขาไม่ได้เป็นผู้อพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายในประเทศไทย แต่เขาได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากสหประชาชาติ เขาถูกทิ้งให้ติดอยู่ในไทยเช่นเดียวกับผู้ลี้ภัยคนอื่นจำนวนมากที่ออกมาจากประเทศของตัวเอง ขณะรอการย้ายไปตั้งถิ่นฐานใหม่ในอีกประเทศ

เขากล่าวว่า เขาแน่ใจว่ารัฐบาลจีนได้เรียกร้องให้ทางการไทยส่งตัวเขากลับ

"ตำรวจ [คนที่จับผม] บอกว่าเห็นใจในชะตากรรมของผม แต่ทำอะไรไม่ได้” เขากล่าว “[ทั้งสามคน] ยกนิ้วให้ผม และบอกผมว่าไม่ชอบเผด็จการ”

"หนึ่งในนั้นบอกผมว่า จะพยายามหาทางให้ผมอยู่ในไทยต่อไป แล้วถ้าเป็นเช่นนั้น ผมจะมีความคิดเห็นทางการเมืองอย่างนี้ต่อไปไม่ได้” เขากล่าว

การสัมภาษณ์ต้องหยุดลง เพราะตำรวจยึดโทรศัพท์ของเขา ทำให้เขาต้องรีบวางสาย

การจับกุมและส่งตัวกลับที่เกิดขึ้นในไทย

หลี่ หนานเฟย ไม่ใช่ผู้ต่อต้านรัฐบาลจีนคนแรกที่ถูกจับในประเทศไทย

เมื่อต้นเดือนนี้ อะดียา ชาวจีนเชื้อสายมองโกล ผู้ที่หนีออกจากจีนหลังจากเข้าร่วมการประท้วงเมื่อปี 2563 ที่จีนสั่งห้ามใช้ภาษามองโกลในการเรียนการสอนในโรงเรียน มีรายงานว่าเขาถูกจับโดยตำรวจความมั่นคงของจีนในกรุงเทพฯ

เมื่อปี 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยได้ควบคุมตัวผู้ลี้ภัยชาวจีนสองคน คือ เจี่ย ฮั่วเจียง และ หลิว ซื่อฮง ซึ่งเคยให้ความช่วยเหลือแก่นายหวง ฉี ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์รายงานข่าวการละเมิดมนุษยชน ก่อนที่จะหลบหนีออกจากจีน

และในปี 2561 หวู่ ยู่ฮัว ผู้ต่อต้านรัฐบาลจีนที่อยู่ในประเทศไทย เริ่มอดข้าวประท้วงในศูนย์กักกันคนเข้าเมือง เพื่อไม่ให้เธอถูกส่งตัวกลับไปยังจีน หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงเทพฯ จับกุมตัวเธอและนายหยัง ฉง สามีของเธอ

ประเทศไทยเคยส่งตัวผู้ลี้ภียจีนกลับประเทศมาก่อน

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ในเมืองฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้จำคุก ตง กวงผิง และ เจียง เย่เฟย นักเขียนการ์ตูนการเมือง หลังจากที่ทั้งคู่ถูกส่งตัวกลับจากไทย ขณะรอการย้ายไปตั้งถิ่นฐานใหม่ในอีกประเทศในฐานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง เป็นเหตุให้นานาชาติต่างออกมาแสดงความไม่พอใจ

221122-th-ch-chinese-dissident-inside.jpeg

ผู้ประท้วงที่ถูกขนานนามว่า “มนุษย์สะพาน” ยืนอยู่ด้านซ้ายบนสะพานลอย เป็นผู้แขวนป้ายผ้าสองผืนบนสะพานลอยปักกิ่ง เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2565 ก่อนการประชุมสภาพรรคคอมมิวนิสต์จีน (ภาพจากวิดีโอ รอยเตอร์)

เรียกร้องให้มี การคุ้มครองอย่างดีแก่ผู้ลี้ภัย

นายหู จุนเซียง ผู้ต่อต้านรัฐบาลจีนซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลาเจ็ดปีแล้ว กล่าวว่า เขาเป็นห่วงมากเกี่ยวกับความปลอดภัยของนายหลี่ หนานเฟย

เขาเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศและสหประชาชาติ ให้ความสนใจแก่คดีของนายหลี่ หนานเฟย และพูดในนามของผู้ลี้ภัยชาวจีนที่ติดค้างในประเทศไทย

"หลี่ หนานเฟย ถูกจับเข้าคุกอย่างไร้ความเป็นธรรม" เขาบอกกับเรดิโอฟรีเอเชีย

"เท่าที่ผมทราบ ตอนนี้เขาถูกขังอยู่ที่สถานีตำรวจห้วยขวาง ซึ่งมีสภาพที่แย่มาก” เขากล่าว “ไม่มีอะไรเลย มีแต่กรงเหล็ก [นายหลี่ถูก] ขังอยู่ในกรงเหล็ก”

"ผู้ลี้ภัยที่ติดอยู่ในไทยจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครองอย่างดีโดยเร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา” เขากล่าว

นายห่าว แดน นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในแคนาดา กล่าวว่า เขาและบรรดานักเคลื่อนไหวคนอื่น ๆ กำลังพยายามอย่างสุดความสามารถ เพื่อขอการสนับสนุนจากนานาชาติแก่นายหลี่ หนานเฟย และผู้ลี้ภัยคนอื่นในไทย

"เราขอให้ปล่อยตัว หลี่ หนานเฟย โดยเร็วที่สุด” นายห่าว แดน กล่าว “เราต้องอธิบาย... วิธีการอันชั่วร้ายและน่ารังเกียจที่รัฐบาลจีนใช้”

"นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ไม่ว่าจะอยู่ในจีนหรือต่างประเทศ ต่างต้องทนกับการถูกข่มเหง” นายห่าว กล่าว

 รายงานโดย เรดิโอฟรีเอเชีย สำนักข่าวออนไลน์ร่วมเครือเบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง