ศาลฎีกายกฟ้อง-ถอนหมายจับ ยิ่งลักษณ์ ปมสั่งย้ายเลขา สมช.

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2023.12.26
กรุงเทพฯ
ศาลฎีกายกฟ้อง-ถอนหมายจับ ยิ่งลักษณ์ ปมสั่งย้ายเลขา สมช. นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โบกมือให้ผู้สนับสนุน ขณะเดินทางถึงศาลฎีกา ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560
ศักดิ์ชัย ลลิต/เอพี

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้อง นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมเพิกถอนหมายจับ กรณีถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนกันยายน 2554 ศาลชี้จำเลยไม่มีเจตนากลั่นแกล้ง

ศาลฎีกาฯ นัดอ่านคำพิพากษาคดี คดีหมายเลขดำ อม.11/2565 โดย น.ส. ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้มาฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง เนื่องจากอาศัยอยู่ในต่างประเทศตั้งแต่ปี 2560

โดยพยานหลักฐานจากการไต่สวนได้ความว่า ในทางปฏิบัติที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณาโยกย้ายตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำแตกต่างจากกรณีข้าราชการอื่นทั่วไป ประกอบกับจำเลยมิได้มีสาเหตุขัดแย้งอันใดกับนายถวิลเป็นการส่วนตัว อันจะเป็นมูลเหตุจูงใจให้จำเลยประสงค์ที่จะกลั่นแกล้งนายถวิลแต่อย่างใดตอนหนึ่งของคำพิพากษา ระบุ

จำเลยได้ออกคำสั่งให้นายถวิลไปปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีภายหลังคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติแล้ว ก็เป็นกระบวนการและขั้นตอนของกฎหมายในการโอนย้ายข้าราชการระดับสูง การกระทำของจำเลยในส่วนนี้ย่อมไม่อาจนำมารับฟังว่าจำเลยมีเจตนาทุจริตเพื่อประโยชน์ของ พลตำรวจเอก พ. (พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์) จำเลยจึงไม่มีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง เเละให้ถอนหมายจับคดีนี้คำพิพากษา ระบุ

คำพิพากษาระบุด้วยว่า การแต่งตั้งโยกย้ายเป็นไปตามระเบียบซึ่งเคยเกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันมาก่อนแล้ว อีกทั้งการไต่สวนไม่มีประจักษ์พยานมาบ่งชี้อย่างชัดเจนว่า มีเจตนาสมคบคิดวางแผนล่วงหน้าในการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล

ภายหลังศาลอ่านคำพิพากษา ตัวแทนของอัยการกล่าวกับผู้สื่อข่าวสั้น ๆ ว่า จะได้นำคำพิพากษาไปรายงานให้อัยการสูงสุดรับทราบเพื่อพิจารณว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อหรือไม่

ด้าน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของ นางสาวยิ่งลักษณ์ระบุว่า หากมีการอุทธรณ์จริง ต้องพิจารณาว่าจะอุทธรณ์ในประเด็นใดบ้าง

ก่อนที่จะอุทธรณ์ต้องมีมติของศาลก่อนว่า ศาลจะรับอุทธรณ์หรือไม่ ซึ่งมตินี้มาจากที่ประชุมใหญ่ของศาลฎีกา ถ้าหากว่าศาลไม่รับอุทธรณ์ ก็อุทธรณ์ไม่ได้ คำวินิจฉัยในวันนี้ถือว่าสิ้นสุดแล้วนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ด้าน ผศ.ดร. โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ระบุว่า คำสั่งศาลในวันนี้อาจมีผลให้อดีตนายกฯ เดินทางกลับประเทศเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้

คำตัดสินวันนี้ทำให้ข้อครหาคุณยิ่งลักษณ์หายไป มีโอกาสที่จะเดินตามรอยที่คุณทักษิณได้นำร่องเอาไว้ ซึ่งจะทำให้ปีกของตระกูลชินวัตรกลับมามีบทบาท และมีอิทธิพลในทางการเมืองมากขึ้น” ผศ.ดร. โอฬาร กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ก่อนวันอ่านคำพิพากษาหนึ่งวัน น.ส. ยิ่งลักษณ์ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว อวยพรวันคริสต์มาสต์ แต่ไม่ได้กล่าวถึงคดีความและหลังมีคำพิพากษา บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับคดีความ

คดีนี้สืบเนื่องจาก เมื่อ น.ส. ยิ่งลักษณ์ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนสิงหาคม 2554 วันที่  6 กันยายน 2554 ได้ลงนามในประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี โยกย้ายนายถวิล ให้มาปฏิบัติหน้าที่ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และต่อมาคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติแต่งตั้ง พล.ต.อ. วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ไปทำหน้าที่ เลขาธิการ สมช. แทน

ต่อมาวันที่ 19 ตุลาคม 2554 คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) มีมติให้ พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจ ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. นำมาซึ่งเสียงวิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจาก พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ คือ พี่ชายของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภรรยาของ นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นพี่ชายของ น.ส. ยิ่งลักษณ์เอง

การโยกย้ายดังกล่าวนำไปสู่การฟ้องศาลปกครองของนายถวิล และวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557 ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้เพิกถอนประกาศแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล โดยชี้ว่าเป็นการใช้ดุลยพินิจโดยมิชอบ อันเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ความเป็นรัฐมนตรีของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ สิ้นสุดลง เพราะเห็นว่าใช้อำนาจก้าวก่ายแทรกแซงการโยกย้ายเอื้อประโยชน์ให้เครือญาติ

แม้จะถูกดำเนินคดีหลายคดี แต่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ยังยืนยันว่าจะต่อสู้ตามกฎหมาย แต่ในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 น.ส. ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เดินทางมาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามนัดอ่านคำพิพากษา คดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

ต่อมาพบว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ได้ไปอาศัยอยู่ในนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กับนายทักษิณ โดยคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ศาลตัดสินให้จำคุก น.ส. ยิ่งลักษณ์ เป็นเวลา 5 ปี แต่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ยังไม่เคยถูกลงโทษ และไม่เคยเดินทางกลับประเทศไทย

จรณ์ ปรีชาวงศ์ ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง