หมอชนบทแนะรัฐเร่งเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่ม

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.02.24
กรุงเทพฯ
หมอชนบทแนะรัฐเร่งเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่ม ผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลนำมาปล่อยทิ้งไว้ริมถนนในซอยวิภาวดี 64 และได้รับการช่วยเหลือจากกลุ่มเส้นด้าย วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565
สุนทร จงเจริญ/เบนาร์นิวส์

ประธานชมรมแพทย์ชนบท ชี้แนะรัฐบาลให้เร่งเปิดโรงพยาบาลสนามเพื่อให้เพียงพอในการรองรับผู้ติดเชื้อ และเปิดเผยข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างชัดเจน หลังกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยในวันพฤหัสบดีนี้ว่าไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่สูงเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ในประเทศมาเป็นเวลากว่าสองปี

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยว่า ไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23,557 ราย ซึ่งทำลายยอดติดเชื้อรายวันเดิมที่ 23,418 ราย เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ติดเชื้อดังกล่าวยังไม่รวมผู้ติดเชื้อซึ่งตรวจด้วย Antigen Test Kit (ATK) เป็นบวกอีก 22,240 ราย

นพ. สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ในการระบาดรอบนี้ รัฐจำเป็นต้องมีมาตรการรองรับโควิด-19 ที่ดีเพียงพอ

“สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือเปิดโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับคนที่ไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้ ซึ่งผมเชื่อว่ามีปริมาณเยอะ สำหรับคนที่อยู่กับผู้สูงอายุ บ้านมีขนาดเล็ก” นพ. สุภัทร กล่าว

“รัฐบาลควรรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อทั้ง RT-PCR และ ATK รวมกัน รัฐควรมีหน้าที่รายงานความจริงทั้งหมดให้ประชาชนทราบ เพราะประชาชนมีดุลพินิจหรือคิดเองได้ เพื่อให้ประชาชนสามารถตัดสินใจที่จะดำเนินชีวิตอย่างไร” นพ. สุภัทร กล่าวเพิ่มเติม และระบุว่า ไม่ควรปิดธุรกิจหรือปิดประเทศอีกเพราะจะกระทบเศรษฐกิจ

นพ. จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แถลงที่กระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการแถลงข่าวในวันนี้ว่า ในช่วงนี้จะมีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอีก 

“สถานการณ์ต่อไปนี้เราคงเห็นช่วงขาขึ้นของสายพันธุ์ไอไมครอนของประเทศไทย และประเทศรอบ ๆ บ้านเรา… ตอนนี้ กลยุทธ์ที่เราจะมาดูสถานการณ์ร่วมกันก็คงจะต้องเน้นหนักไปที่ผู้ป่วยอาการหนัก โอไมครอนมีศักยภาพการแพร่เชื้อที่ค่อนข้างสูง” นพ. จักรรัฐ กล่าว

นพ. จักรรัฐ กล่าวอีกว่า ในวันนี้ มีผู้ป่วยปอดอักเสบอยู่ที่ 905 ราย เปรียบเทียบกับสองสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 569 ราย ถือว่าเพิ่มขึ้นมาเกือบสองเท่าในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งการระบาดที่เพิ่มขึ้นในช่วงเร็ว ๆ นี้ ทำให้มีความกังวลถึงจำนวนเตียงผู้ป่วยว่าจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้เพียงพอหรือไม่หลังจากที่เคยประสบปัญหาในการระบาดระลอกก่อนหน้านี้

ด้านนายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยกว่า กรุงเทพฯ ได้เปิดโรงพยาบาลสนามแล้ว 31 แห่ง ซึ่งจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 3,981 เตียง ขณะนี้มีอัตราการครองเตียงอยู่ที่ 1,932 เตียง มีเตียงว่าง 1,849 เตียง และยังมีแผนจะเปิดโรงพยาบาลสนามอีก 9 แห่ง 970 เตียง ขณะที่โรงพยาบาลโรงพยาบาลสนาม และฮอสปิเทล ในการดูแลของกรุงเทพฯ สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 3,460 เตียง และมีอัตราการครองเตียง 3,116 เตียง เหลือเตียงว่าง 377 เตียง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีผู้ป่วยหนึ่งหมื่นกว่ารายต่อวันในเดือนนี้ ประเทศไทยได้เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถลงทะเบียน Thailand Pass เข้าประเทศไทยแบบ Test and Go อีกครั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 นี้ หลังจากหยุดไปตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2564 ซึ่งรัฐบาลคาดว่าเมื่อถึงสิ้นเดือนมีนาคม ปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวลงทะเบียนไม่ต่ำกว่า 6 หมื่นราย

ปัจจุบัน มีผู้ติดเชื้อสะสม 2.79 ล้านราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตสะสม 2.27 หมื่นราย มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 สะสม 122.47 ล้านโดส เป็นคนที่ฉีดวัคซีนสองเข็ม 49.58 ล้านราย และสามเข็ม 19.60 ล้านราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง