ศักดิ์สยามยืนยันติดโควิด-19 มีรัฐมนตรี-ส.ส. ลาประชุม เกือบ 80 คน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2021-04-07
Share
ศักดิ์สยามยืนยันติดโควิด-19 มีรัฐมนตรี-ส.ส. ลาประชุม เกือบ 80 คน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทักทายอาสาสมัครในพื้นที่ ขณะมอบวัคซีนโควิด-19 กว่า 2,000 ขวดและเวชภัณฑ์อื่น ๆ ให้เจ้าหน้าที่แนวชายแดน จากการที่ชาวเมียนมาหนีการสู้รบหลั่งไหลเข้าไทยมากขึ้น ที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน วันที่ 2 เมษายน 2564
เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจังหวัดบุรีรัมย์แล้ว เชื่อว่า ติดเชื้อจากผู้ติดตาม ซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านั้น ขณะเดียวกัน ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีรัฐมนตรีลาประชุม 10 คน เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะมีความใกล้ชิดกับนายศักดิ์สยาม ขณะที่ ส.ส. พรรคภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ ลาการประชุมรัฐสภารวมกัน 68 คน หลังจากวานนี้เดินทางไปร่วมงานวันก่อตั้งพรรคภูมิใจไทย

นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยในการแถลงข่าวศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินจังหวัดบุรีรัมย์ว่า นายศักดิ์สยามซึ่งเดินทางไปปฏิบัติราชการที่จังหวัดบุรีรัมย์ถูกยืนยันแล้วว่า เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19

“มีผู้ป่วยที่วินิจฉัยโควิด-19 เพิ่มขึ้นในจังหวัดบุรีรัมย์ อีก 3 ราย ท่านแรกก็จะเป็นท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งมาปฏิบัติราชการที่จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวานนี้ในช่วงบ่าย… ท่านเริ่มมีอาการ แล้วก็เริ่มมีไข้ ขณะเข้ามาที่จังหวัดบุรีรัมย์ แต่ผลตรวจยังเนกาทีฟอยู่… จากประวัติ ทีมเลขานุการหน้าห้องท่าน ซึ่งเป็นเคสแรก ซึ่งเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับตัวท่านได้ไปพื้นที่เสี่ยงมา แล้วก็ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโควิด-19 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ที่กรุงเทพฯ” นพ.วิทิต กล่าว

“ขณะนี้ ท่านแอดมินอยู่ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ สภาพร่างกายท่านก็มีไข้ แต่ว่ายังไม่มีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจ ในส่วนที่ลึก ๆ หรืออาการปอดบวมในระบบหายใจที่รุนแรง ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ จากการสอบสวนทางระบาดวิทยา ทราบมาว่า ก่อนหน้านี้ หนึ่งอาทิตย์ท่านได้ไปอยู่ที่กระทรวงโดยตลอด ความเสี่ยงของท่านคือ ตัวทีมเลขาฯ หน้าห้อง ซึ่งมีประวัติไปสถานที่ซึ่งมีการระบาดของเชื้อในแหล่งบันเทิง แล้วก็ได้มา ทำงานที่บริเวณหน้าห้อง มีการทานข้าวร่วมกับเพื่อนร่วมงาน มีการมาดูแลท่านในฐานะเลขานุการ” นพ.วิทิต ระบุ

ทั้งนี้ นายศักดิ์สยาม มิได้มีการแถลงอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้ แต่ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ว่า “โพสิทีพครับ อยู่ระหว่างการรักษา (ผลตรวจยืนยันติดเชื้อ) เพิ่งออกมาสักครู่นี่เอง ประมาณสัก 9 โมงกว่า พอทราบจากคนติดตามว่า เขามีอาการ ก็เลยมาตรวจ”

ในวันอังคารที่ผ่านมา นายศักดิ์สยามได้เดินทางไปร่วมงานวันครบรอบก่อตั้งพรรคภูมิใจไทย ซึ่งในงานดังกล่าวมี รัฐมนตรี และ ส.ส. รวมถึงสื่อมวลชนจำนวนมากเดินทางไปร่วมงาน ทำให้ต่อมา ฝ่ายประชาสัมพันธ์พรรคภูมิใจไทยแจ้งให้สื่อมวลชนที่เดินทางไปติดตามทำข่าวในงานนี้ เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่สถาบันบำราศนราดูร

ต่อมาในการประชุม ครม. วันพุธนี้มีรัฐมนตรี 10 คน ที่ลาการเข้าร่วมประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล รวมถึงนายศักดิ์สยาม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจาก รัฐมนตรีกลุ่มดังกล่าวบางรายได้เดินทางไปร่วมงานที่พรรคภูมิใจไทยในวันอังคาร รวมถึงเป็นกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดนายศักดิ์สยาม

ขณะที่ในการประชุมรัฐสภาวันพุธนี้ ส.ส. พรรคภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ ได้ลาการประชุมรวมกัน 68 คน เนื่องจากได้เดินทางไปร่วมงานดังกล่าวเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 นายศักดิ์สยาม ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 1 เข็มพร้อมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดเข็มที่ 2 ซึ่งมีนัดฉีดในวันพุธนี้ แต่ถูกตรวจพบเชื้อเสียก่อน

สธ. เผยไทยพบเชื้อโควิด-19 พันธุ์อังกฤษในไทยแล้ว อย่างน้อย 24 ราย

นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยผลการศึกษาเชื้อโควิด-19 จากผู้ติดเชื้อกลุ่มสถานบันเทิง กรุงเทพฯ พบว่าเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ

“จากการตรวจไวรัสจากคอผู้ป่วย เราก็เริ่มเห็นผิดสังเกต คือ ไวรัสอยู่ในตัวผู้ป่วย ถึงแม้จะไม่มีอาการ มีปริมาณไวรัสที่ค่อนข้างสูงมาก ผู้ป่วย 24 คน ที่ตรวจที่ได้มาจากสถานบันเทิงทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษทั้งหมด… บี.1.1.7 สายพันธุ์อังกฤษ เขาเริ่มต้นจริง ๆ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม (2563) สายพันธุ์นี้แพร่ระบาดเร็วมาก มันติดต่อกันง่ายมาก ง่ายกว่าสายพันธุ์ธรรมดา 1.7 เท่า” นพ.ยง กล่าว

“ปีนี้การระบาดของเราเริ่มตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมมาถึงตอนนี้ ก็ยังไม่ได้ยุติลง แล้วจนในที่สุดก็เกิดการระบาดระลอกใหม่ จะเรียกระลอกที่ซ้อนระลอกก็ได้ ที่กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะสถานบันเทิง… ในสถานบันเทิงมันเป็นที่อับหรือที่ปิด ในระยะหลังมีหลักฐานว่า ในสถานที่ปิดโรคนี้จะสามารถแพร่กระจายได้ แม้กระทั่งทางอากาศ ไม่ได้มีการสัมผัสกันเลยก็ติดโรคนี้ได้” นพ.ยง กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยว่า ในวันพุธนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ

“ตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้ค่อนข้างสูง 334 ราย ในจำนวนนี้ เป็นผู้ที่พบในประเทศ 327 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 7 ราย ผู้ที่กำลังรักษาอยู่ 1,741 ราย ผู้ที่ยังอาการหนัก 13 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจทั้งสิ้น 7 ราย วันนี้ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต… สมุทรสาคร 12 ราย ตัวเลขใหญ่ติดต่อกันมาแล้วคือ กทม 216 ราย จังหวัดอื่นอีก 99 ราย หลายจังหวัดก็มีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง กทม.” พญ.อภิสมัย กล่าว

พญ.อภิสมัย ระบุว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 29,905 ราย หายป่วยแล้ว 28,069 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,741 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 95 ราย

ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุในการแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุขว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วทั้งหมด 323,989 โดส ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์-6 เมษายน 2564 เป็นผู้ฉีดเข็มแรก 274,354 ราย และผู้ฉีดเข็มที่สอง 49,635 ราย

การระบาดระลอกใหม่นี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 กรุงเทพฯ พบว่า มีผู้ติดเชื้อในจังหวัดปทุมธานี 5 ราย มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และมีการพบผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกรุงเทพฯ สั่งปิดสถานบันเทิง 196 แห่ง ใน 3 เขต คลองเตย-วัฒนา-เขตบางแค ตั้งแต่ 6-19 เมษายน 2564 และจนถึงวันที่ 7 เมษายน 2564 เฉพาะผู้ติดเชื้อที่มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพฯ มีทั้งสิ้น 291 ราย กระจายตัวอยู่ใน 16 จังหวัด โดยเลขานุการของนายศักดิ์สยาม ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อยืนยันก่อนหน้านั้น ก็เป็นผู้ที่มีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงด้วยเช่นกัน

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ