ประยุทธ์วางแผนเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ในสี่เดือน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2021.06.16
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ประยุทธ์วางแผนเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ในสี่เดือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชูขวดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อส่งมาถึงกรุงเทพฯ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลจะเปิดประเทศทั้งประเทศภายในสี่เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบปัญหาในการประกอบอาชีพมาเป็นเวลานานเพราะโรคโควิด-19 ท่ามกลางประชาชนและผู้ประกอบการที่ไม่เชื่อมั่นในรัฐว่า จะเปิดประเทศได้เร็ว

พล.อ.ประยุทธ์ แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมองไปในอนาคตที่ไกลขึ้นแม้มีความเสี่ยง แต่ได้วางเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน 50 ล้านคน ภายในเดือนตุลาคม เพื่อลดผลกระทบ  

“ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมองไปในอนาคตที่ไกลขึ้นอีก คือการเปิดประเทศ และรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยอีกครั้ง นี่คือหนทางสำคัญหนทางหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาความทุกข์ยากเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ไม่สามารถทำมาหากินกันได้มาเป็นระยะเวลานาน ผมตั้งเป้าเอาไว้ว่า ประเทศไทยจะต้องเปิดประเทศทั้งประเทศ ให้ได้ภายใน 120 วัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“ผมรู้ดีว่าการตัดสินใจของผมวันนี้ มาพร้อมกับความเสี่ยง เพราะเมื่อเราเปิดประเทศ ไม่ว่าเราจะเตรียมการป้องกันขนาดไหนก็ตาม ก็ยังมีความเป็นไปได้ว่า อาจจะทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นบ้าง... ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วครับ ที่เราจะต้องยอมรับความเสี่ยงร่วมกันบ้าง” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุอีกว่า

ในการป้องกันนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จะเร่งฉีดวัคซีนเพื่อให้เปิดเมืองท่องเที่ยวได้ และวางนโยบายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วไม่ต้องกักตัว เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลได้ลงนามสัญญาซื้อวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 105.5 ล้านโดส ตั้งเป้าหมายจะฉีดให้ประชาชนเดือนละ 10 ล้านโดส จะมีประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีน อย่างน้อยเข็มแรกแล้ว จำนวน 50 ล้านคน

ปัจจุบัน ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 6,780,816 โดส เป็นเข็มแรก 4,948,227 ราย และเข็มที่สอง 1,832,589 ราย โดยได้รับวัคซีนจากซิโนแวค ประเทศจีนแล้ว 7.5 ล้านโดส และแอสตราเซเนกา ประเทศสวีเดน-อังกฤษ 3.517 ล้านโดส และจัดหาวัคซีนจากไฟเซอร์, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน, โมเดิร์นน่า และซิโนฟาร์ม

ในวันเดียวกัน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เปิดเผยว่า ไทยมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 2,331 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 204,592 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 40 ราย มีผู้เสียชีวิตสะสม 1,525 ราย

ผู้ประกอบการไม่เชื่อมั่นว่า ไทยเปิดประเทศได้เร็ว

นายดอน หอมมณี เจ้าของธุรกิจร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ตนไม่เชื่อมั่นว่าจะเปิดประเทศได้ตามที่นายกรัฐมนตรีกล่าว

“คิดว่า ไทยจะไม่สามารถเปิดประเทศภายใน 120 วันได้ เพราะวัคซีนคงไม่ครอบคลุมคนทุกจังหวัด ส่วนตัวเป็นคนเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเปิดเป็นกลุ่มแรก ๆ จึงอยากให้รัฐบาลปูพรมฉีดวัคซีนในอำเภอท่องเที่ยวก่อน” นายดอน กล่าว

ด้าน นางนิธิวดี จันต๊ะ เจ้าของร้านนวดลานนาบูทีกมาสสาจ เชียงใหม่ กล่าวว่าตนเองอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กด้วย

“ผู้ประกอบการต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาล ธุรกิจขนาดกลางและเล็กไม่ได้รับการช่วยเหลือเลย เห็นภูเก็ตมีแคมเปญให้ฝรั่งมาพัก ก็อยากให้เชียงใหม่มีบ้าง อยากให้รัฐบาลทำให้ได้อย่างที่พูด รีบเอาวัคซีนเข้ามาเถอะ” นางนิธิวดี กล่าวเพิ่มเติม

คุณวุฒิ บุญฤกษ์ ในเชียงใหม่ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง