ประยุทธ์ : มหิดลเตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ในคน มี.ค. นี้

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2021-02-18
Share
ประยุทธ์ : มหิดลเตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ในคน มี.ค. นี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จัดแถลงข่าว เพื่อให้ข้อมูลความคืบหน้าของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในกรุงเทพฯ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564
รอยเตอร์

ประเทศไทยเตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ซึ่งพัฒนาโดย มหาวิทยาลัยมหิดล ในเดือนมีนาคม 2564 และคาดว่าจะสามารถขึ้นทะเบียนใช้จริงได้ภายในปี 2565 ส่วนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ในคน ระยะแรกเริ่มปลายเดือนเมษายนถึงต้นพฤษภาคมนี้เช่นกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวันพุธนี้ว่า ไทยเตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ซึ่งพัฒนาโดย มหาวิทยาลัยมหิดล ในเดือนมีนาคม 2564 นี้และคาดว่าจะสามารถขึ้นทะเบียนใช้จริงได้ภายในปี 2565

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุ วัคซีน 2 แสนโดสแรก จากประเทศจีนจะมาถึง และถูกฉีดให้ประชาชนภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นี้

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่อาคารรัฐสภาว่า รัฐบาลไม่เคยช้าเรื่องวัคซีนโควิด-19 โดยชี้ว่า การพัฒนาในประเทศมีความก้าวหน้า

“ข่าวดีคือ ไทยสามารถทดลองฉีดวัคซีนของเราเองในมนุษย์ได้แล้ว เริ่มมีนาคม 2564 เป็นการพัฒนาวิจัยวัคซีนโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยมหิดล มีความร่วมมือระหว่างสถาบันวัคซีน กระทรวงสาธารณสุข องค์การเภสัชกรรม เฟสสอง เมษา-พฤษภา 64 เฟสสาม ปลายปี ถ้าเราทำได้อย่างนี้จริง ก็จะใช้เวลาสักปีหนึ่ง 64-65 ก็จะจดทะเบียนได้ตามที่กำหนดไว้แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า วัคซีนโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยมหิดล พัฒนาคู่ขนานไปกับวัคซีน mRNA ของคณะแพทย์ศาสตร์จุฬา มีความปลอดภัยที่ค่อนข้างสูง ผลข้างเคียงน้อย โดยตั้งเป้าที่จะผลิตให้ได้ 25-30 ล้านโดสต่อปี หรืออาจจะถึง 60 ล้านโดสต่อปี

ขณะที่ ในวันพฤหัสบดีนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล พร้อมด้วย ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีการแถลงข่าวถึงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีน "ChulaCov19" ว่า หลังจากมีการนำวัคซีน ChulaCov19 ทดสอบในลิงเข็มที่ 2 ลิงสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับสูง ทำให้มีความพร้อมจะเดินหน้าทดสอบวัคซีนในคน

โดยคาดว่าการทดสอบในอาสาสมัคร จะเริ่มได้ในช่วงปลายเดือนเมษายน หรือต้นเดือนพฤษภาคมนี้ โดยเฟสแรกทดสอบที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 72 คน และเฟส 2 ทดสอบที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และร่วมกับ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล 300-600 คน

ด้าน ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในการแถลงว่า วัคซีนชนิด mRNA สร้างจากสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด 19 ไม่ได้เป็นส่วนที่ก่อให้เกิดเชื้อ เมื่อร่างกายรับชิ้นส่วนสารพันธุกรรมเข้าไป จะทำการสร้างโปรตีนที่เป็นส่วนปุ่มหนามของไวรัสขึ้น และกระตุ้นให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันไว้เตรียมต่อสู้กับไวรัสเมื่อไปสัมผัสเชื้อ mRNA จะสลายไปในไม่กี่วัน หลังจากร่างกายสร้างโปรตีนแล้ว โดยไม่มีการสะสมในร่างกาย

ด้าน นายอนุทิน ยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาวัคซีน โดยได้อนุมัติเงิน 3 พันล้านบาทให้กับสถาบันวัคซีนแห่งชาติแล้วในปี 63 ที่ผ่านมา ส่วนวัคซีนของชิโนแวค ประเทศจีนจะถึงไทย ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

“ผมขอให้คำยืนยันครับว่า ภายในเดือนกุมภาพันธ์ วัคซีนล็อตแรก 2 แสนโดส จะมาถึงเมืองไทย และจะพยายามฉีดให้เร็วที่สุด ผมขอให้คำยืนยันครับว่า ภายในเดือนมีนาคม วัคซีนล็อตที่สองจะมาถึงเมืองไทย 8 แสนโดส ภายในเดือนเมษายน วัคซีนล็อตที่สาม อีก 1 ล้านโดส จะมาถึงเมืองไทย ภายในปลายเดือนพฤษภาคม หรือต้นมิถุนายน วัคซีนที่ผลิตในประเทศไทย แต่ยี่ห้อแอสตราเซเนกา ไม่ใช่ยี่ห้อสยามไบโอไซเอนซ์จะทำการส่ง และนำไปฉีดให้พี่น้องประชาชนคนไทยจนครบถ้วน” นายอนุทิน กล่าว

ขณะเดียวกัน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ และนายอนุทิน โดยชี้ว่า รัฐบาลดำเนินการล่าช้าในการจัดหาวัคซีนโควิด-19

“จากการนำเสนอของกรมควบคุมโรคในที่ประชุมคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน… กำหนดแผนการจัดหาวัคซีนเอาไว้ 65 ล้านโดส ภายใน 3 ปี ปี 64 จะฉีดให้ประชาชน 11 ล้านคน 65 อีก 11 ล้านคน ปี 66 ฉีดเพิ่มอีก 10 ล้านคน นี่คือความตั้งใจเดิมของพลเอกประยุทธ์ ชี้ได้ชัดว่าเป็นแผนการฉีดวัคซีนที่ช้ามาก ๆ และการประชุม ครม. ในวันที่ 5 มกรา มีมติให้กระจุกความเสี่ยงซื้อวัคซีนเพิ่มจากแอสตราเซเนกา 35 ล้านโดส ที่น่าสงสัย ไม่ได้ระบุถึงงบประมาณในการจ่ายเงินซื้อล่วงหน้า ถ้าไม่จ่ายเงินล่วงหน้า อีก 35 ล้านโดสจะได้เมื่อไหร่ ไม่เลื่อนแน่นะ” นายวิโรจน์ กล่าว

“มันเกิดอะไรขึ้นครับ 172 ประเทศเข้าโคแวกซ์ แต่ประยุทธ์ และนายอนุทินไม่เอา จะเอาแต่แอสตราเซเนกาเจ้าเดียว แถมเป็นแอสตราเซเนกา เมดอินไทยแลนด์ที่ผลิตโดยบริษัทเอกชนที่เพิ่งได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี… ที่น่าเศร้าที่สุดคือ 25 มกราคม 2564 ปรากฏเป็นข่าวว่า รัฐบาลอินเดียได้เสนอขายวัคซีนแอสตราเซเนกาจำนวน 2 ล้านโดส ในราคาทุนให้กับประเทศไทย แต่ไม่มีการตอบกลับจากประเทศไทย” นายวิโรจน์ กล่าว

จากข้อมูลของรัฐบาล ไทยจะนำเข้าวัคซีนจาก 2 บริษัท ประกอบด้วย 2564 วัคซีน 2 ล้านโดส จากบริษัท ซิโนแวค ประเทศจีน มูลค่า 1,228 ล้านบาท และอีก 26 ล้านโดส จากบริษัท แอสตราเซเนกา ประเทศอังกฤษ/สวีเดน มูลค่า 6,049 ล้านบาท โดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จะเป็นบริษัทรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี และผลิตวัคซีนตามสูตรของแอสตราเซเนกา ซึ่งคาดว่าจะมีกำลังผลิต 200 ล้านโดสต่อปี และรัฐบาลมีแผนที่จะสั่งซื้อจากแอสตราเซเนกาอีก 35 ล้านโดสในอนาคต แต่ยังไม่ระบุมูลค่าและกำหนดการ ทั้งนี้ สำหรับการฉีดวัคซีน แต่ละคนต้องฉีดคนละ 2 โดส แต่ละโดสห่างกัน 4 สัปดาห์

ในวันนี้เช่นกัน พ.ญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยว่า ประเทศพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 150 ราย ในนั้นเป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศ 8 ราย มีผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 249 ราย กลับบ้านแล้ว 23,946 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 1,083 ราย ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 25,111 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 82 ราย

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ