“แอม ไซยาไนด์” ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.05.05
กรุงเทพฯ
“แอม ไซยาไนด์” ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว "แอม" สรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมกว่า 13 ศพ ไปสถานีตำรวจ ในกรุงเทพฯ วันที่ 25 เมษายน 2566
เดลินิวส์/รอยเตอร์

ทนายความเผยในวันศุกร์นี้ว่า นางสรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือแอม ผู้ต้องสงสัยคดีใช้สารพิษไซยาไนด์ฆ่าหลายศพ ยืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์ โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาของตำรวจ

น.ส. ธันย์นิชา เอกสุวรรณวัฒน์ ทนายความของแอมได้เดินทางไปพบลูกความของตนที่ทัณฑสถานหญิงกลาง และได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า แอมจะไม่สารภาพต่อความผิดในคดีใด ๆ และพร้อมสู้คดีในชั้นศาล

“ตั้งแต่ครั้งแรกที่เราเคยเจอกันแล้ว เขายืนยันว่าเขาไม่ได้กระทำความผิด… ให้การปฏิเสธทุกข้อหา” น.ส. ธันย์นิชา กล่าวถึงลูกความที่อยู่ในระหว่างการฝากขังในชั้นสอบสวน และระบุว่า ปัจจุบัน แอมรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 8 หมายจับ จาก 13 หมายจับ ขณะนี้ ข้อกล่าวหาที่เหลือยังไม่ได้รับจากตำรวจ

น.ส. ธันย์นิชา กว่าวว่า ตนได้บอกถึงสิทธิของผู้ต้องหา และมีความเห็นว่าแอมไม่ควรรับสารภาพในคดีใด ๆ

“สิทธิเขาเนี่ยจะให้การหรือไม่ให้การก็ได้ อัตราโทษประหาร... ถ้าหากคุณจะประหารชีวิต คุณมีแค่ชีวิตเดียว เพราะงั้นกี่คดีที่เข้ามาไม่ต้องสนใจเลย ถูกไหม เพราะถ้าหากรับสารภาพปุ๊บจำคุกตลอดชีวิต... การรับสารภาพอันนึงมันมีผลกับคดีอื่นด้วย” น.ส. ธันย์นิชา ระบุ

น.ส. ธันย์นิชา กล่าวว่า แอมถูกฝากขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ไม่มีอาการเครียด และหลังจากนี้ทางการจะไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นเข้าเยี่ยม ยกเว้นทนายความ 

ด้าน ตำรวจแถลงระบุ พบหลักฐานที่ทำให้เชื่อว่าแอมเกี่ยวข้องกับการฆ่าคน 14 คน ปัจจุบันออกหมายจับได้แล้ว 13 หมาย และเมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จับกุมตัว พ.ต.ท. วิฑูรย์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือ รองอ๊อฟ รองผู้กำกับการ สภ.บ้านโป่ง ซึ่งเป็นอดีตสามีของแอม หลังจากตำรวจพบหลักฐานที่เชื่อว่า รู้เห็นกับการก่อเหตุของแอมในคดีต่าง ๆ และนำตัวไปฝากขังที่ สภ.เมืองนครปฐม

ในคดีนี้ ตำรวจพบเบาะแสเพิ่มเติมว่าแอมได้สั่งซื้อไซยาไนด์ ซึ่งใช้ในการก่อเหตุจากร้านค้าออนไลน์แห่งหนึ่ง ซึ่งตำรวจกำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดกับร้านดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ส่วนในเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้เข้าตรวจค้นบ้านของบิดาและมารดาของแอมสองแห่งในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อค้นหาหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งนายสมคิด บิดาของแอม กล่าวว่าทางครอบครัวรู้สึกเสียใจ และได้รับผลกระทบจากการกระทำของลูกสาวโดยที่ทางครอบครัวไม่ได้รับรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของแอมด้วย

ด้าน พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยในการประชุมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติในวันพุธว่า คดีที่เกี่ยวกับนางสรารัตน์ทั้งหมดจะถูกโอนให้กองบังคับการปราบปรามรับผิดชอบ โดยมี พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นผู้รับผิดชอบ

“คดีมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 14 ราย รอดชีวิต 1 ราย ในการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด เราสามารถขออนุมัติในการออกหมายจับต่อศาลได้แล้ว 13 หมาย และออกหมายจับรองผู้กำกับ อดีตสามีของแอม ในการร่วมกันยักยอกทรัพย์ ร่วมกันฉ้อโกง ใช้เอกสารราชการปลอม และรับของโจรแล้ว” พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ กล่าวในการแถลงข่าว

คดีของ “แอม ไซยาไนด์” เป็นที่สนใจของสื่อ และถูกเรียกว่าฆาตกรต่อเนื่อง หลังจากที่ น.ส. ศิริพร ขันวงษ์ หรือก้อย เสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2566 ขณะไปปล่อยปลาที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยญาติของก้อยติดใจการเสียชีวิต จึงได้มีการไปแจ้งความ กระทั่งพบเบาะแสว่า คนที่อยู่กับก้อยในวันที่เสียชีวิตคือ แอม

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบพยานหลักฐาน ได้ขอหมายจับจากศาลอาญา ที่ 1285/2566 ลงวันที่ 25 เมษายน 2566 เพื่อจับกุมแอม และเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวแอม ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” พร้อมของกลางเป็นขวดไซยาไนด์ ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ในปลายเดือนเมษายน 2566 จากการสืบประวัติพบว่า แอมเป็นอดีตภรรยาของ พ.ต.ท. วิฑูรย์ รังสิวุฒาภรณ์

หลังจากควบคุมตัวแอม และมีการเปิดเผยข้อมูลสู่สาธารณะ ญาติของผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งทยอยมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ได้รับหน้าที่ควบคุมคดีนี้ และเชื่อมโยงหลักฐานจากที่ต่าง ๆ พบว่า แอมอาจเกี่ยวข้องกับการวางยาฆ่าผู้อื่นเพื่อหวังทรัพย์ รวมแล้วถึง 14 ราย ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปี 2566 ในพื้นที่นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี อุดรธานี และบึงกาฬ โดยล่าสุดพบผู้รอดชีวิตรายหนึ่ง

พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ได้พูดคุยกับคนที่เชื่อว่าถูกแอมวางยา แต่รอดชีวิตมาได้ คือ นางกานติมา แพสะอาด หรือ ปลา โดยปลารู้จักกับแอมผ่านสามี และแอมได้ยืมเงิน 2.5 แสนบาทจากปลาในเดือนกันยายน 2565 จากนั้นแอมได้ส่งยาสมุนไพรมาให้ปลากิน ซึ่งทำให้ปลา “หายใจไม่ออก มือแข็งเกร็ง” แต่ได้รับการช่วยเหลือจากแพทย์ทันเวลา ทำให้รอดชีวิต

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง