กองปราบจะขอโอนคดี “ผู้กำกับโจ้” มายังศาลอาญาคดีทุจริตกลาง ในกรุงเทพฯ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และคุณวุฒิ บุญฤกษ์
2021.09.02
กรุงเทพฯ และเชียงใหม่
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
กองปราบจะขอโอนคดี “ผู้กำกับโจ้” มายังศาลอาญาคดีทุจริตกลาง ในกรุงเทพฯ อดีต พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล (ซ้าย) ถูกสอบปากคำ หลังถูกกล่าวหาว่าทรมานและสังหารผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติด ในจังหวัดนครสวรรค์ ภาพที่กองบังคับการปราบปราม ในกรุงเทพฯ วันที่ 26 ส.ค. 2564
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ/รอยเตอร์

พ... ธิติสรรค์ อุทธนผล “ผู้กำกับโจ้” อดีตผู้กำกับการ สภ. เมืองนครสวรรค์ และตำรวจอีก 6 นาย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีการซ้อมทรมานผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต จะถูกส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตามการเปิดเผยของ พ... เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม ท่ามกลางสังคมที่จับจ้องกระบวนการยุติธรรมในประเทศ

พ... เอนก รอง ผบก.. หนึ่งในพนักงานสอบสวน เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า จะมีการทำเรื่องย้าย พ... ธิติสรรค์ และพวกอีก 6 นาย ซึ่งปัจจุบัน ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางพิษณุโลก และอยู่ในอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริต จังหวัดนครสวรรค์ มาควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ และเข้าสู่เขตอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริตกลาง ในวันจันทร์หน้า

พ... เอนก กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้พูดคุยกับพนักงานอัยการแล้ว มีความเห็นว่าจะฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 7 นาย ในข้อหา 1. ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยการกระทำทารุณ 2. เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจโดยไม่ชอบ และ 3. กระทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสียเสรีภาพ

เรากำลังทำเรื่องขอย้ายคดีมาที่ส่วนกลาง และจะให้ขึ้นศาลคดีทุจริตกลาง และฝากขังที่เรือนจำในกรุงเทพ โดยจะยื่นเรื่องการย้ายในวันที่ 6 กันยายน ตอนนี้ สืบสวนพยานไปแล้ว กำลังจะสืบสวนผู้ต้องหา... เอนก กล่าว และระบุว่ายังไม่สามารถระบุวันส่งฟ้องต่อศาลได้

พ... ธิติสรรค์ หนึ่งในผู้ต้องหาซึ่งปรากฎตัวในวิดีโอภาพการทรมานนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาคดียาเสพติด โดยการใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะ ได้เข้ามอบตัวในวันที่ 26 สิงหาคม 2564 ขณะที่ผู้ต้องหาที่เหลือ คือ พ... รวีโรจน์ ดิษทอง , ... ทรงยศ คล้ายนาค, ดต. วิสุทธิ์ บุญเขียว, ดต. ศุภากร นิ่มชื่น, ... ปวีกรณ์ คำมาเร็ว และ ร... ธรณินทร์ มาศวรรณา ได้เข้ามอบตัว และถูกควบคุมตัวในเวลาไล่เลี่ยกัน หลังจากที่บุคคลทั้งหมด ถูกออกหมายจับในวันที่ 25 สิงหาคม 2564

นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของ พ... ธิติสรรค์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า ลูกความของตนเองให้การปฏิเสธในข้อหาที่เกี่ยวกับการฆ่าผู้ต้องสงสัย

เขาให้การปฏิเสธข้อหาเจตนาฆ่า เพราะเขายืนยันว่าเขาไม่ได้มีเจตนาฆ่าผู้อื่น ซึ่งเป็นสิทธิที่ผู้ต้องหาจะปฏิเสธเรื่องนี้ การที่จะถูกย้ายเรือนจำ และย้ายคดีไปที่ส่วนกลางเป็นสิทธิของเจ้าหน้าที่ที่สามารถกระทำได้ และคิดว่าไม่เป็นปัญหากับการต่อสู้คดี” นายโชคชัย กล่าว และระบุว่า อดีตผู้กำกับโจ้ มีสภาพจิตใจปกติดี แม้ว่ามีความกังวลบ้างเพราะต้องถูกกักขัง

ด้าน นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตประธานแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย แสดงความเห็นต่อการที่ คดีของ พ... ธิติสรรค์ จะถูกย้ายมาดำเนินการในเขตกรุงเทพฯ ว่า น่าจะเป็นเรื่องดีต่อรูปคดี

ย้ายมาอยู่ส่วนกลาง น่าจะเป็นเรื่องดีเพราะปลอดอิทธิพลท้องถิ่น ซึ่งเขตนั้นเป็นกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ที่มีผู้บังคับการเป็นพ่อแฟน การมาอยู่ในศาลพิเศษก็น่าจะดี เพราะศาลยังมีคดีไม่เยอะ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านโดยตรง” นายชำนาญ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ผ่านโทรศัพท์

“สิ่งที่น่าจับตาเป็นพิเศษคือ ในชั้นพนักงานอัยการอาจจะไม่สั่งฟ้องในบางข้อหาได้ คล้ายกับกรณีของบอส” นายชำนาญ กล่าวโดยอ้างอิงถึงคดีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตแล้วอัยการตัดข้อหาที่ร้ายแรงทิ้ง

“อาณาจักรตำรวจ”

แม้กรณีทรมานผู้ต้องหาคดียาเสพติดของ พ... ธิติสรรค์ และพวก จะเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2564 แต่ต้องใช้เวลาถึง 17 วันกว่าจะมีการเปิดเผยต่อสาธารณชน โดยในวันที่ 22 สิงหาคม 2564 ทนายเดชา ตติวิทยนันท์ ได้เปิดเผยทางเฟซบุ๊กเพจ ทนายคลายทุกข์ว่า ตำรวจชั้นผู้น้อยให้ข้อมูลว่า พ... ธิติสรรค์ และลูกน้อง ซ้อมทรมานผู้ต้องหาเพื่อเรียกรับเงินให้ยุติคดี

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เริ่มดำเนินการกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 หลังจากที่ เฟซบุ๊กเพจ ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯได้เผยแพร่วิดีโอเหตุการณ์ดังกล่าว และกลายเป็นกระแสในโลกอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ มีรายงานข่าวระบุว่า ตำรวจเรียกเงิน 2 ล้านบาท จากนายจิระพงศ์ผู้เสียชีวิต เพื่อล้มคดี

และในวันจันทร์ที่ผ่านมา นายษิทรา เปิดเผยว่า ได้เข้าให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและพนักงานอัยการในฐานะพยานแล้ว

คณะพนักงานสอบสวนได้ถามถึงตำรวจชั้นผู้น้อยผู้ให้ข้อมูลกับผม ผมขอสงวนแหล่งข่าวไว้โดยให้เหตุผลเพื่อความปลอดภัย และตอนนี้ตำรวจชั้นผู้น้อยคนนี้ก็ปลอดภัยดี อย่าได้กังวลกันนะครับ ผมจะปกปิดคนที่ให้ข้อมูลเป็นความลับตลอดไปนายษิทรา กล่าวผ่านเฟซบุ๊ก

ต่อคดีดังกล่าว ดร. ณัฐกร วิทิตานนท์ อาจารย์ประจำภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ชี้ว่า กรณีที่เกิดขึ้นสะท้อนภาพกระบวนการยุติธรรมไทยที่มีความบกพร่อง

สิ่งที่เกิดขึ้นมันสะท้อนว่าตำรวจเป็นผู้ละเมิดกฎหมายเสียเอง และมันร้ายแรงกว่านั้นคือเป็นการสืบสวนโดยการใช้กำลัง ข่มขู่ทรมาน เมื่อก่อนอาจจะเคยได้ยินได้ฟัง แต่ตอนนี้มันปรากฏเป็นวิดีโอชัดเจน มันจึงสะเทือนใจ และทำลายความศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรมดร. ณัฐกร เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์

ในสมัยรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีการจัดตั้ง คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) ขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาใน สตช. อย่างไรก็ตาม หลังจากที่กระบวนการปฏิรูปเสร็จสิ้นในปี 2561 สาธารณชนกลับไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรม

ด้าน พ... ทรงศักดิ์ ธิติธารวัฒน์ อดีตรองผู้กำกับ สภ. จังหวัดพะเยา กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า มีความจำเป็นที่ต้องปฏิรูปตำรวจเพื่อการแก้ไขปัญหา

ต้องมีการปฏิรูประบบราชการทั้งระบบ ยกเลิกหน่วยงานส่วนกลาง และให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น และให้ตำรวจขึ้นตรงกับผู้นำท้องถิ่นที่มาจากการเลือกตั้ง จะลดปัญหาการวิ่งเต้นเพื่อให้ได้ตำแหน่ง การซื้อตำแหน่ง การโอนย้ายข้ามห้วย ลดการฆ่าน้อง ฟ้องนาย ขายเพื่อน ตำรวจก็จะมีความใกล้ชิดประชาชน จะทำให้องค์กรตำรวจเล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น... ทรงศักดิ์ กล่าว

ในการแถลงข่าวการควบคุมตัว พ... ธิติสรรค์ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564 โดย พล... สุวัฒน์​ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีกระแสวิพากษ์-วิจารณ์จากประชาชนจำนวนมากว่า เป็นกระบวนการสร้างภาพให้กับผู้ต้องหา

การแถลงข่าวครั้งนั้น ผบ.ตร. ได้ใช้โทรศัพท์ต่อสายกับ พ... ธิติสรรค์ ที่ถูกคุมตัวอยู่อีกห้องหนึ่งเพื่อให้ตอบคำถามสื่อมวลชนผ่านโทรศัพท์ โดย พล... สุวัฒน์​ เรียก พ... ธิติสรรค์ โดยใช้ชื่อเล่นว่า “โจ้” ซึ่งถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม

พ... ธิติสรรค์ ยอมรับว่า ตนเองเป็นผู้ก่อเหตุจริง แต่ไม่ได้มีเจตนาฆ่าผู้ต้องสงสัย แต่การทรมานนั้นเพื่อต้องการให้ได้ข้อมูลที่เกี่ยวกับยาเสพติด ผมยอมรับผิดทุกประการ ผมไม่มีเจตนาฆ่าน้อง (นายจิระพงศ์) ผมทำงานเพื่อประชาชน เพื่อไม่ให้ลูกหลานติดยาเสพติด

ในข่าวยังปรากฏภาพที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้น้อยทำความเคารพ พ... ธิติสรรค์ ขณะที่ถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการสอบสวนครั้งแรก หลังเข้ามอบตัวที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งภาพดังกล่าวถูกวิพากษ์-วิจารณ์จากประชาชนอย่างกว้างขวาง

เสือย่อมไม่กินเนื้อเสือนายตำรวจผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อและนามสกุล เปรียบเปรยสิ่งที่เกิดขึ้น และสิ่งที่เป็นสาเหตุทำให้ตำรวจที่ประพฤติมิชอบจำนวนหนึ่งยังคงไม่ได้รับโทษ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ