ตำรวจเชื่อว่าปัญหาครอบครัวเป็นชนวนเหตุกราดยิง-แทง ศูนย์เด็กหนองบัวลำภู

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.10.07
หนองบัวลำภู และกรุงเทพฯ
ตำรวจเชื่อว่าปัญหาครอบครัวเป็นชนวนเหตุกราดยิง-แทง ศูนย์เด็กหนองบัวลำภู แม่ของเด็กที่เสียชีวิตนำผ้าห่มและขวดนมของลูกมาด้วย ขณะเข้าร่วมไว้อาลัยที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ จังหวัดหนองบัวลำภู วันที่ 7 ตุลาคม 2565
Thai News Pix/เบนาร์นิวส์

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวในวันศุกร์นี้ว่า ปัญหาครอบครัวอาจเป็นชนวนให้ ส.ต.อ. ปัญญา คำราบ ก่อเหตุสะเทือนขวัญในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ จ.หนองบัวลำภู เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และระบุว่าจากการชันสูตรศพไม่พบสารเสพติดในร่างของ ส.ต.อ. ปัญญา

พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนหลังการประชุมสรุปผลการสอบสวนเบื้องต้นถึงเหตุจูงใจสังหารเด็กนักเรียนและครู ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ว่า พนักงานสอบสวนเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากความเครียดเรื่องปัญหาครอบครัว เป็นประเด็นสำคัญ

“เมื่อเวลาประมาณตีสี่ของเมื่อวานนี้ (ส.ต.อ. ปัญญา) มีการทะเลาะเบาะแว้งกับภรรยา ภรรยาก็โทรไปหาแม่ที่บ้าน เหมือนจะขอให้(แม่)มารับอะไรอย่างนี้ ประเด็นตอนนี้ตำรวจก็เชื่อว่า เกิดจากความเครียด ทะเลาะเบาะแว้ง เหมือนว่าภรรยาจะไม่อยู่ด้วย อันนี้เป็นประเด็นสำคัญ” พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กล่าว

“นิติเวชของโรงพยาบาลอุดรก็ตรวจเบื้องต้นและยืนยันว่า ไม่พบสารเสพติด เราก็อยากจะให้ตรวจซ้ำอีกรอบนึง แต่แสดงว่า ใน 72 ชั่วโมงที่ผ่านมาไม่มีการใช้สารเสพติด” พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ ระบุ

พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ สรุปยอดผู้เสียชีวิตว่ามี 37 ราย (รวม ส.ต.อ. ปัญญา) และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในวันศุกร์นี้ว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุ "กราดยิงหนองบัวลําภู" ครั้งนี้ จำนวน 10 ราย วันนี้ผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 3 ราย กลับบ้านได้แล้ว ยังเหลือรักษาที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู 5 ราย โดย 4 รายได้รับการผ่าตัด รักษาอยู่ในห้อง ICU ผู้ป่วยเด็ก 1 ราย มีอาการเล็กน้อย แต่ยังอยู่โรงพยาบาลเนื่องจากมารดายังต้องรักษาตัว

 221007-th-daycare-mass-killing2.jpg

ญาติของผู้เสียชีวิตร่ำไห้ ร่วมไว้อาลัยให้กับเหยื่อสังหารโหดที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ จังหวัดหนองบัวลำภู วันที่ 7 ตุลาคม 2565 (Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

ประชาชนไว้อาลัย

ในช่วงเช้าของวันศุกร์ ศูนย์พัฒนาเด็กฯ จุดเกิดเหตุ ได้มีการจัดกิจกรรมวางดอกไม้ไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต โดยมีญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตเข้าร่วมหลายสิบคน ท่ามกลางการสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐ และสื่อมวลชนจำนวนมาก โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

“ลูกจะสามขวบเดือนหน้า เป็นผู้ชาย ทีแรกก็นึกว่าเขายิงกันแค่ที่ อบต. ไม่คิดว่าจะมีลูกตัวเอง เลยรีบมา พอมาถึงครูก็บอกว่าน้องไม่อยู่ น้องตายแล้ว ก็ร้องไห้ทั้งคืน ร้องให้มาก เมื่อคืนนอนไม่หลับ ตอนนี้ใจสลาย ใจสลายอยู่ค่ะ” นางปนิดา พราววรรณา แม่ของหนึ่งในเด็กที่ถูกแทงที่ศีรษะเสียชีวิต กล่าวกับเบนาร์นิวส์ โดยเด็กชายที่เสียชีวิต มีชื่อเล่นว่า กัปตัน เป็นลูกชายคนแรกของเธอ เป็นเด็กร่าเริง และกำลังหัดพูด พูดเก่ง กัปตันมีน้องชายที่ยังเล็กมากหนึ่งคน 

ส่วนในตอนบ่าย เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 37 ราย ซึ่งถูกนำไปตรวจชันสูตรที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี กลับมายังที่ว่าการอำเภอนากลางเพื่อส่งต่อให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดศรีอุทัย วัดหนองกุงศรี และวัดศรีสำราญ บ้านหนองด่าน

ต่อมาเวลา 14.20 น. พล.อ. ประยุทธ์ ได้นำดอกไม้ไปวางไว้อาลัยที่หน้าศูนย์พัฒนาเด็กฯ แต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน และได้ไปร่วมพิธีมอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บรวมมูลค่ากว่า 13.18 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็น จ่ายรายละ 2 แสนบาทให้กับผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บสาหัส 1 แสนบาท รวมทั้งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บอื่น ๆ ช่วยค่ารักษาพยาบาล และค่าทำศพ

“รัฐบาลได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดูแล เยียวยาจ่ายเงินช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ฯ ทั้งนี้ ผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจะได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น กรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ จะพิจารณาดูแลเยียวยาผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ขณะปฏิบัติงานในสถานที่ทำงาน ซึ่งเป็นกรณีเสียชีวิตเนื่องจากการทำงาน ให้ได้รับสิทธิจากกองทุนเงินทดแทน” นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ

ต่อมาในเวลาประมาณ 18.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ไปยังจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อทรงเยี่ยมและพระราชทานกำลังใจให้แก่ครอบครัวผู้สูญเสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู และโรงพยาบาลอุดรธานี

221007-th-daycare-mass-killing3.jpg

ญาติของผู้เสียชีวิต และประชาชน ร่วมไว้อาลัยให้กับเหยื่อสังหารโหดที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ จังหวัดหนองบัวลำภู วันที่ 7 ตุลาคม 2565 (Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

ความรุนแรงจากอาวุธปืน

ทั้งนี้ หลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีกระแสวิพากษ์-วิจารณ์อย่างมากถึงการเข้าถึงอาวุธปืนในประเทศไทย เนื่องจากในปี 2560 องค์กร Small Arms Survey ซึ่งจัดทำข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายและความโปร่งใสในการครอบครองอาวุธปืนที่พลเรือนครอบครองได้ ระบุว่า ไทยมีผู้ครอบครองอาวุธปืนราว 10.3 ล้านกระบอก โดยนับเป็นอยู่ในอันดับ 13 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน

ในเรื่องนี้ นายผองพัฒ กรีพร้อม ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ หนังสืออาวุธปืน กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า การแก้ปัญหาเรื่องความรุนแรงที่เกี่ยวกับอาวุธปืนในประเทศไทยนั้นทำได้ยาก

“หลัก ๆ เกิดจากปืนเถื่อนกับให้คนเเถื่อนถือปืน กฏหมายบ้านสร้างความยุ่งยากให้คนดี ๆ ที่ขอปืนถูกต้องยากเอง ส่วนคนไม่ดีก็ไปหาปืนเถื่อนมาใช้อยู่ดี ส่วนเรื่องคนคงแก้ยาก เพราะคนไทยไม่มีระเบียบ” นายผองพัฒ กล่าว

ด้าน นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ชี้ว่า ไทยจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเพิ่มมาตรการดูแลสุขภาพจิตให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เนื่องจากในอดีตเคยเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจใช้อาวุธปืนทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์มาแล้วหลายครั้ง

“ประเทศไทยต้องปรับมาตรการตรวจสอบก่อนการรับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าทำงาน รวมทั้งเพิ่มกระบวนการประเมินปัญหาสุขภาพจิตเข้าไปในกระบวนการรับสมัครด้วย มิเช่นนั้น ก็มีแนวโน้มว่าอาจเกิดเหตุการณ์ลักษณะคล้ายคลึงกันขึ้นอีกในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่คนสามารถเข้าถึงอาวุธปืนได้ง่าย” นายฟิล กล่าว

อย่างไรก็ตาม พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย กล่าวว่า เป็นไปได้ยากที่จะจำกัดการจัดซื้ออาวุธปืน โดยเฉพาะในกลุ่มเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ปัญหาการใช้ความรุนแรงจากข้าราชการเคยเกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดย จ.ส.อ. จักรพันธ์ ถมมา สังกัดกองพันกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้ใช้อาวุธปืนยิงผู้บังคับบัญชาของตนเอง และเดินทางไปใช้อาวุธปืนยิงประชาชนในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 นครราชสีมา ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญฆาตกรรมในที่สุด เหตุการณ์ดังกล่าว มีเสียชีวิตรวม 30 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 58 คน

ขณะที่เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา เพิ่งเกิดเหตุเสมียนวิทยาลัยการทัพบกใช้อาวุธปืนยิงเพื่อนร่วมงานเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย ในพื้นที่วิทยาลัยการทัพบก

ล่าสุด ในเวลาก่อนเที่ยงวันของวันศุกร์นี้ ก็เกิดเหตุชายพกอาวุธปืนบุกเข้าไปในโรงเรียนสุวรรณโฆษิต ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อไปหาลูกชาย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเมืองดีสามารถรวบตัวเอาไว้ได้ ตรวจพบว่าเจ้าตัวมีอาการมึนเมา ค้นตัวพบอาวุธปืนสั้น 2 กระบอก และยาบ้าจำนวนหนึ่ง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง