สนามบินนานาชาติเบตงเปิดบริการแล้ว

นายกฯ หวังสนามบินช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนใต้
มารียัม อัฮหมัด
2022.03.14
ยะลา
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
สนามบินนานาชาติเบตงเปิดบริการแล้ว พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี (คนที่สี่จากซ้าย) เดินทางไปเปิดท่าอากาศนานาชาติเบตง จังหวัดยะลา วันที่ 14 มีนาคม 2565
เบนาร์นิวส์

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางด้วยเที่ยวบินปฐมฤกษ์จากกรุงเทพฯ มาเป็นประธานในพิธีเปิดการให้บริการท่าอากาศยานนานาชาติเบตง อย่างเป็นทางการแล้วในวันจันทร์นี้ หลังจากที่ล่าช้ามาประมาณสองปีเพราะการระบาดของโควิด-19

พล.อ. ประยุทธ์ ซึ่งเดินทางมายังท่าอากาศยานนานาชาติเบตง จังหวัดยะลา โดยสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD6260 ได้กล่าวในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการว่าท่าอากาศยานแห่งที่ 29 ของไทยแห่งนี้จะเป็นความหวังในการพัฒนาของภูมิภาค

“รัฐบาลพยายามจะผลักดันส่งเสริมให้เมืองเบตงเป็นเมืองต้นแบบด้านการท่องเที่ยว และการค้าชายแดน ซึ่งก็เป็นไปตามนโยบายสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยการเพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมทั้งให้มีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าว

“ท่าอากาศยานเบตงแห่งนี้จะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ถือว่าเป็นการสนับสนุนการขนส่งทางอากาศ ถือเป็นศูนย์กลางการบินส่วนภูมิภาคในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อจะอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้บริการแก่พี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศ และต่างประเทศได้อย่างเพียงพอ” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติม

ด้านนางดวงพร สุวรรณมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนราธิวาส ปฏิบัติงานในฐานะผู้อำนวยการท่าอากาศยานเบตง กล่าวว่า รัฐบาลได้อนุมัติโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติเบตง เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2558 ด้วยงบประมาณ 1.9 พันล้านบาท และมีการวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างสนามบินในปลายปี พ.ศ. 2560 และเดิมมีกำหนดเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2563 แต่ต้องเลื่อนออกไปเพราะสถานการณ์โควิด-19

จากนั้น ได้มีการปรับปรุงสนามบินเพิ่มเติมและได้รับอนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยให้ดำเนินการได้ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2564 และกำหนดเปิดตัวเดือนธันวาคม ปีเดียวกัน แต่ต้องเลื่อนอีกครั้งมาเป็นในเดือนมีนาคม 2565 นี้

“ขณะนี้ได้มีสายการบินขออนุญาตทำการบินไว้ 2 เส้นทาง คือ 1.หาดใหญ่-เบตง-หาดใหญ่ และ 2.ดอนเมือง-เบตง-ดอนเมือง ปัจจุบันท่าอากาศยานเบตงได้มีการให้บริการเที่ยวบินทางราชการ และเที่ยวบินส่วนบุคคล ซึ่งได้มีการทำการบินมาอย่างต่อเนื่อง” นางดวงพรกล่าว

นางดวงพร กล่าวอีกว่า ในเบื้องต้น คาดว่าจะมีผู้เดินทางผ่านสนามบินแห่งนี้ราว 300,000 คนต่อปี และจะดำเนินการรองรับสายการบินจากประเทศมาเลเซีย และประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนในโอกาสต่อไป

220314-th-deep-south-betong-airport-inside.jpg

ภาพถ่ายด้านหน้าอาคาร สนามบินเบตงที่สร้างเสร็จแล้ว อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เดือนมกราคม 2564

ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง มีอาคารที่พักผู้โดยสารมีพื้นที่ 7 พันตารางเมตร สามารถรองรับผู้โดยสารเต็มที่ได้ประมาณ 876,000 คนต่อปี มีขนาดความยาวทางวิ่ง 1.8 พันเมตร กว้าง 30 เมตร  ปัจจุบัน ยังสามารถรองรับได้เฉพาะอากาศยานขนาดเล็ก เช่น เครื่องบินแบบใบพัดแบบ ATR-72 หรือ Q-400 แต่อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อขยายความยาวทางวิ่งเพิ่มเป็น 2,500 เมตร เพื่อให้สามารถรองรับอากาศยานขนาด 180 ที่นั่ง และการลงจอดพร้อมกัน 3 ลำ

เยาวดี ซามู นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพที่เดินทางไปที่เบตงก่อนเที่ยวบินปฐมฤกษ์ได้ถือโอกาสไปถ่ายรูปที่สนามบินแห่งใหม่ กล่าวว่า การที่สามารถเดินทางมายังเบตงโดยเครื่องบินได้น่าจะทำให้เบตงมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น

“เบตงเป็นเมืองที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีอากาศดี แต่เดินทางมาค่อนข้างลำบากเพราะมีถนนร้อยโค้ง พอมีสนามบินก็สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้ ราคาเริ่มต้น 3,000 กว่าบาท ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี เชื่อว่าเบตงจะมีนักท่องเทียวทั้งไทย และต่างประเทศมากขึ้น” เยาวดีกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายมูฮัมหมัด อาดัมแดง ชาวจังหวัดยะลา กล่าวว่าสนามบินแห่งนี้ น่าจะอำนวยความสะดวกในการเดินทางมายังเบตงสำหรับคนภายนอก เพราะคนพื้นที่ไม่มีกำลังซื้อมากนัก

“คนเบตง จะมีกี่คนที่มีเงินนั่งเครื่องบินได้ เพราะเศรษฐกิจตอนนี้มันแย่สุด ๆ ถ้ายางราคากิโลละร้อยอาจจะมีคนนั่งเต็มได้อยู่ แต่ถ้าคนที่อื่นเข้ามาเยอะ ๆ ก็น่าจะดี เพราะการจับจ่ายการซื้อของทุกอย่างจะดีขึ้น” นายมูฮัมหมัด กล่าว และระบุว่า สำหรับคนที่อยู่ในตัวเมืองยะลา จะเลือกเดินทางโดยทางสนามบินหาดใหญ่มากกว่าสนามบินเบตง

ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างนอกจากท่าอากาศยานเบตงแล้ว ยังมีท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และท่าอากาศยานนานาชาตินราธิวาส ซึ่งห่างจากท่าอากาศยานเบตงประมาณ 260 กิโลเมตร และ 200 กิโลเมตรตามลำดับ

พื้นที่อำเภอเบตง มีภูเขาล้อมรอบ โดยห่างจากอำเภอเมืองยะลาร่วม 130 กิโลเมตร  แต่เดิมการเดินทางไปยังอำเภอเบตงโดยรถยนต์ค่อนข้างลำบากและอันตราย  

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าของวันที่ 14 มีนาคม 2550 ได้เกิดเหตุกลุ่มก่อความไม่สงบใช้อาวุธปืนยิงใส่รถตู้โดยสารในพื้นที่ อ.ยะหา จ.ยะลา ขณะกำลังมุ่งหน้าจากเบตง ไปยัง อ.หาดใหญ่ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย

สถานการณ์ความไม่สงบระลอกใหม่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และ 4 อำเภอของสงขลา ปะทุขึ้นในเดือนมกราคม 2547 และดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน  โดยฐานข้อมูลศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์แล้วกว่า 7.3 พันคน โดยนับถึงเดือนพฤศจิกายน 2564

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันครบรอบ 62 ปีของการก่อตั้งกลุ่มขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี หรือ บีอาร์เอ็น (Barisan Revolusi Nasional Melayu Patani - BRN) พบว่ามีการแขวนป้ายผ้าและพ่นสีสเปรย์เป็นข้อความว่า “Free Patani, Patani is not Siam” (ปลดปล่อยปาตานี ปาตานีไม่ใช่สยาม) ในกว่า 80 จุดในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง