คนร้ายเผา-ระเบิด ร้านสะดวกซื้อในสามจังหวัดชายแดนใต้ 17 จุด

มารียัม อัฮหมัด และ มาตาฮารี อิสมาแอ
2022.08.17
ปัตตานี และนราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
คนร้ายเผา-ระเบิด ร้านสะดวกซื้อในสามจังหวัดชายแดนใต้ 17 จุด เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบซากรถบรรทุก หลังเกิดเหตุระเบิดที่ปั๊มน้ำมันบางจาก ในอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี วันที่ 17 สิงหาคม 2565
เบนาร์นิวส์

ปรับปรุงข้อมูล 1:07 p.m. ET 2022-08-17

คนร้ายวางเพลิงและวางระเบิดที่ร้านสะดวกซื้อและปั๊มน้ำมันอย่างน้อย 17 แห่ง ภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง ในสามจังหวัดชายแดนใต้ ตั้งแต่เวลาก่อนเที่ยงคืนของวันอังคารที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 7 คน รวมทั้งเด็กชายอายุ 14 ปี เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงกล่าว และล่าสุดเจ้าหน้าที่รายงาน พบผู้เสียชีวิต 1 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวในคืนวันพุธว่า พบผู้เสียชีวิตหนึ่งราย มีสภาพศพไหม้เกรียมอยู่ภายในร้าน 7/11 ในปั๊มปตท. ปาเสมัส ในจังหวัดนราธิวาส ทราบชื่อคือ นายมะษาริช มามะ อายุ 21 ปี เป็นลูกค้าที่เข้าไปซื้อของขณะเกิดเหตุ

พลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 และรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้ากล่าวว่า คนร้ายส่วนหนึ่งปลอมตัวเป็นผู้หญิงเข้ามาวางระเบิดในร้านและสถานที่ต่าง ๆ ในปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจ

“โดยภาพรวม คนร้ายแต่งกายคล้ายผู้หญิงเข้าไปในร้าน บางส่วนใช้ระเบิดแสวงเครื่อง บางส่วนคาดว่าน่าจะเป็นระเบิดเพลิง รวมทั้งหมด 17 จุด เป็นการก่อเหตุที่เซเวน-อีเลเว่น 11 จุด, มินิบิ๊กซี 4 จุด, เสาสัญญาณ 1 จุด และบริเวณปั้มน้ำมันบางจากที่เสียหายมากที่สุด เป็นการระเบิดรถบรรทุกน้ำที่จอดอยู่ใกล้กับหัวจ่ายน้ำมัน” พล.ต. ปราโมทย์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันพุธนี้

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต่าง ๆ ได้ระดมกำลังกันเพื่อดับเพลิง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 ราย ได้แก่ ด.ช. อาบูคอรี กาเด อายุ 14 ปี ถูกเศษแก้วบริเวณขาทั้งสองข้าง และ น.ส.วิไถวรรณ แก้วสุข อายุ 23 ปี เหตุเกิดที่ปั้มน้ำมัน ปตท. ในพื้นที่ ม.1 ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส  ส่วนอีกรายเป็นแรงงานเมียนมา ยังไม่ทราบชื่อ เหตุเกิดที่ปั๊ม ปตท. ในพื้นที่ ม.4 อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ส่วนอีกสี่รายยังไม่ทราบรายละเอียด

ด้านนายกัสตูรี มาห์โกตา ประธานกลุ่มพูโล ได้ออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้

“เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา พูโลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ไม่สามารถทราบได้ว่าใครทำและขอไม่ออกความเห็นใด ๆ ในส่วนกรณี ที่มีการเสนอข่าวว่าเจ้าหน้าที่ไทยมีการควบคุมสมาชิกพูโล เบื้องต้นยังไม่มีรายงาน และจะขอตรวจสอบข้อมูลต่อไป” นายกัสตูรีกล่าว

เบนาร์นิวส์ ไม่สามารถติดต่ออุสตาซ อานัส อับดุลเราะห์มาน หัวหน้าทีมเจรจาสันติสุขของบีอาร์เอ็น เพื่อขอความคิดเห็นได้

เหตุการณ์ครั้งนี้ นับเป็นเหตุรุนแรงอย่างน้อยครั้งที่สี่ หลังจากที่คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ และฝ่ายบีอาร์เอ็น ได้พบปะเพื่อเจรจาเมื่อต้นปลายเดือนกรกฏาคมถึงเดือนสิงหาคมนี้ โดยฝ่ายไทยขอให้มีการหยุดเหตุรุนแรงในช่วงการเข้าพรรษา 108 วัน แต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุระเบิด 2 รอบ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 นาย รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นาย และพลเรือน 4 นาย ได้รับบาดเจ็บ ที่สวนยางพารา ในจังหวัดนราธิวาส รวมถึง หญิงชาวสวนยางรายหนึ่งเหยียบถูกกับระเบิด ต้องสูญเสียขาทั้งสองข้าง

พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า ในเบื้องต้นยังไม่ทราบตัวผู้ลงมือหรือเหตุจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้

“เหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งความพยายามของกลุ่มคนร้าย เบื้องต้นยังสรุปไม่ได้ว่าเกิดจากมูลเหตุใด แต่ก็ยังไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งออก ทั้งการพูดคุยสันติสุข การเมืองความขัดแย้งอื่น ๆ” พล.ท. เกรียงไกร กล่าวกับผู้สื่อข่าว

พล.ท. เกรียงไกร ระบุว่า จะเห็นได้ชัดว่าหลังการพูดคุยฯ เขาพุ่งเป้าไปที่พี่น้องประชาชนบริสุทธิ์มากขึ้น โดยเฉพาะพี่น้องไทยพุทธที่เป็นเป้าหมายอ่อนแอ เปราะบาง การก่อเหตุลักษณะดังกล่าว เช่น การการยิงรถไฟซึ่งเป็นพาหนะของคนจน การวางระเบิดร้านสะดวกซื้อ-สัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจ ทำให้กระทบความรู้สึกต่อสังคมวงกว้าง

ในเหตุการณ์ลอบวางระเบิดต่อเนื่อง ในหลายจุดพร้อมกันที่เคยผ่านมา อาทิในเดือนพฤษภาคม 2561 เจ้าหน้าที่ความมั่นคงกล่าวว่าเป็นการโจมตีของกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบเช่นกัน หลังจากเหตุวางระเบิดไปป์บอมบ์ 16 ครั้ง ทั่วจังหวัดชายแดนใต้ ทางการไทยกล่าวว่า เหตุระเบิดดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อบ่อนทำลายการเจรจาสันติสุข และห้วงการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนที่มีในขณะนั้น

และในเดือนสิงหาคม 2562 ชายมุสลิมมาเลย์สองราย จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถูกจับกุมในข้อหาลอบวางระเบิด เป็นระเบิดขนาดเล็ก 9 ลูก ในกรุงเทพฯ โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมระดับภูมิภาคอาเซียน - การประชุมระดับสูงด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย จากการวางระเบิดโจมตีครั้งนั้น

220817-th-deep-south-bombings.jpg

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงขณะดับไฟที่ร้านเซเว่น-อีเลเว่น ซึ่งถูกคนร้ายวางเพลิง ในอำเภอยะหา จังหวัดยะลา วันที่ 17 สิงหาคม 2565 (เบนาร์นิวส์)

ด้านนายรักชาติ สุวรรณ ประธานเครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ กล่าวว่า ตนขอเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายเร่งหาทางลดความรุนแรง

“จริง ๆ อยากเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายหาข้อสรุปเกี่ยวกับการลดความรุนแรงในพื้นที่โดยเร็ว ไม่งั้นคนพุทธไม่ปลอดภัยแน่ ๆ ทั้งสองฝ่าย เร่งสร้างความไว้วางใจในกระบวนการพูดคุย ให้กับประชาชนในพื้นที่ เพราะทั้งสองฝ่ายต่างอ้างว่าทำเพื่อประชาชน” นายรักชาติ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ในกรุงเทพฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนจังหวัดชายแดนภาคใต้สู่สันติสุขอย่างยั่งยืน และขอให้พลังจากภาคประชาชนมีความสามัคคี ร่วมกันปกป้องรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติและศาสนา

ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2547 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ระลอกใหม่ มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วกว่า 7,300 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 13,500 ราย ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ระบุ

รัฐบาลไทยและกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐได้เริ่มกระบวนการพูดคุย เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาความไม่สงบร่วมกัน ตั้งแต่ปี 2556 และมีการเปลี่ยนคณะเจรจาของฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบอย่างน้อยสองครั้ง จนกระทั่งล่าสุด ฝ่ายไทยมีคู่เจรจาโดยตรงเป็นขบวนการบีอาร์เอ็น ซึ่งประสบผลสำเร็จในการดำเนินการเรื่องรอมฎอนสันติสุขเมื่อเดือนเมษายน 2565 นี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง