เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องสงสัยตายสองราย ในบ้านบาโงระนะ

มารียัม อัฮหมัด
2022.01.28
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องสงสัยตายสองราย ในบ้านบาโงระนะ เจ้าหน้าที่ปิดล้อมบ้านต้องสงสัย ในพื้นที่บ้านบาโงระนะ จ.นราธิวาส ซึ่งลงท้ายด้วยการยิงปะทะ และคนร้ายเสียชีวิตสองราย วันที่ 28 มกราคม 2565
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เสียชีวิต 2 ราย เมื่อวันศุกร์นี้ ในการปิดล้อมเป้าหมายในบ้านบาโงระนะ ในนราธิวาส นับเป็นการปะทะอีกครั้งหนึ่ง หลังจากการพูดคุยเพื่อสันติสุขระหว่างผู้แทนรัฐบาลไทยและกลุ่มบีอาร์เอ็น เมื่อก่อนกลางเดือนมกราคมนี้ 

พ.อ. ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.ทพ. 45 กล่าวว่า ทหารพราน หน่วยปฏิบัติการพิเศษ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะ และ สภ.ยี่งอ ได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักชั้นเดียว ซึ่งไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่บ้านบาโงระนะ ม.5 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ที่ได้รับเบาะแสว่า มีผู้ต้องสงสัยเข้ามาหลบซ่อน จึงทำการตรวจค้น เมื่อเวลา 15.30 น. ของวันศุกร์นี้

“เมื่อถึงเป้าหมายเจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่ถูกคนร้ายซึ่งอยู่ในบ้านพักไม่ต่ำกว่าสามคน ซึ่งคาดว่าเป็นกลุ่มของนายอับดุลฮากัม อาแว ซึ่งมีหมายจับคดีความมั่นคง 1 คดี ได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเจ้าหน้าที่ต้องวิ่งหาที่กำบัง” พ.อ. ทวีรัตน์ กล่าว

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า กระสุนปืนของคนร้ายได้โดนข้อเท้าซ้ายของ อส.ทพ. ธวัชชัย ทินกร จนได้รับบาดเจ็บ จากนั้นทั้งสองฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นละลอก ๆ และเมื่อเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่ได้นำตัว อส.ทพ. ธวัชชัย ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

ในระหว่างนั้น เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องขยายเสียงประชาสัมพันธ์ให้คนร้ายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักออกมามอบตัว รวมทั้งให้บิดามารดาของคนร้ายช่วยเจรจาเป็นระยะ ๆ แต่ถูกกลุ่มคนร้ายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักใช้อาวุธปืนยิงสวนมาเป็นช่วง ๆ จนกระทั่งในเวลา 17.15 น. เสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ ในเบื้องต้นพบว่า คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต 2 คน ทราบชื่อคือ นาย มะตอฮา ยูนุ และนายอับดุลฮากัม อาแว

ในตอนค่ำ พ.อ. ทวีรัตน์ ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เพื่อขอสนับสนุนรถส่องสว่าง ที่มีความจำเป็นต้องใช้ในการอำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานในช่วงกลางคืน ที่ต้องมีการวางแผนเพื่อจับกุมคนร้ายที่เหลือ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบข้อมูลว่ากลุ่มคนร้ายที่เปิดฉากปะทะกับเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ เคยก่อเหตุลอบวางระเบิดนายอรุณ ศรีใส นายอำเภอสุคิริน จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2564 และลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเทือกเขายบูโดสุไหงปาดี เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2564

ด้าน พ.อ. เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก หลังจากได้มีการพูดคุยสันติสุข เพราะผู้ก่อเหตุรุนแรง กระทำต่อเจ้าหน้าที่หลายครั้งแล้ว เจ้าหน้าจึงมีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายพร้อมป้องกันตัว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ได้ใช้ขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก พร้อมเชิญผู้เกี่ยวข้องมาร่วมเจรจา แต่ก็ยังเกิดการปะทะ

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (20 มกราคม) เจ้าหน้าที่ได้มีเหตุปะทะในลักษณะเดียวกันนี้ ที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ซึ่งเหตุการณ์นั้นทำให้คนร้ายเสียชีวิต 2 คน ส่วนเจ้าหน้าที่บาดเจ็บหนึ่งนาย

และในตอนดึกวันศุกร์นี้ ได้เกิดเหตุระเบิดป่วนเมืองยะลา 17 แห่ง แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการตอบโต้โดยฝ่ายกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ

เมื่อวันที่ 11-12 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้หารือร่วมคณะผู้แทนของกลุ่มแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติ (BRN) ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยยกประเด็นการลดความรุนแรง การปรึกษาหารือกับประชาชนในพื้นที่ และการแสวงหาทางออกทางการเมือง ซึ่งทั้งสองฝ่ายตกลงว่าจะทำงานร่วมกัน และพึงพอใจกับผลการหารือ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ