ทัวร์ลง “หมอแว” ฐานรับช่วยชายมุสลิมหาเมียสองสามสี่

มารียัม อัฮหมัด
2022.10.18
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ทัวร์ลง “หมอแว” ฐานรับช่วยชายมุสลิมหาเมียสองสามสี่ กลุ่มสิงห์มอเตอร์ไซค์สตรีจิตอาสาจากจังหวัดยะลา ลงความเห็นไม่ยอมรับการจัดหาภรรยาสองสามสี่ให้ผู้ชาย หลังจากเสร็จภารกิจนำของแจกไปช่วยเหลือชาวบ้านในจังหวัดสงขลา สิงหาคม 2565
เบนาร์นิวส์

กลุ่มสตรีในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ วิจารณ์ “หมอแว” ที่รับจัดหาภรรยาคนที่สองสามสี่ให้กับชายมุสลิมว่า เป็นการอ้างเอาหลักของศาสนาอิสลามที่อนุญาตให้ผู้ชายมีเมียได้สี่คนมาเพื่อการสนองตอบความต้องการของฝ่ายชายโดยไม่เหมาะควร

ด้าน “หมอแว” หรือชื่อจริงว่า นายแพทย์แวมาฮาดี แวดาโอะ นายแพทย์อิสระ ที่มีภรรยา 4 คน กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า ตนมีแนวคิดที่จะช่วยแก้ไขปัญหาการแอบมีสัมพันธ์ลับ ๆ และช่วยให้สองฝ่ายได้คู่ครองที่ดี ซึ่งในหนึ่งถึงสองสัปดาห์หน้า จะมีการแต่งงานแต่กลับโดนวิจารณ์เสียก่อน

“ฉันเริ่มทนไม่ได้กับการประกาศหาภรรยาคนที่ 2, 3, 4 ของมุสลิมในประเทศไทย โดยเฉพาะสามจังหวัดชายแดนใต้ที่ริเริ่มจากนายแพทย์ที่มีภรรยาหลายคน และมีผู้ชายนิยมประกาศและเผยแพร่เสียงตอบรับในทางบวกของกลุ่มผู้ชาย นี่เราอยู่ยุคไหน” น.ส. อัญชนา หีมมิหน๊ะ ประธานกลุ่มด้วยใจ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว

“คือเขามองในมุมศาสนาอนุมัติและความต้องการของกลุ่มคนที่ต้องการแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เท่าไร แต่ลืมมองเจตนารมณ์ในการอนุมัติให้แต่งงานได้สี่คน และการปฏิบัติหลังจากนั้นว่าสามารถทำได้ตามหลักการหรือไม่ หากเป็นไปตามเจตนารมณ์ตามหลักการ ผู้หญิงควรเป็นหญิงม่าย ยากจนไร้คนอุปการะ โดยไม่ต้องดูที่หน้าตา สัดส่วน การศึกษา ซึ่งยากที่จะเป็นไปได้” น.ส. อัญชนา กล่าวกับเบนาร์นิวส์

น.ส. อัญชนา กล่าวว่า ในการสมัครต้องระบุสถานะ การศึกษา หน้าตา ส่วนสูง น้ำหนัก “เหมือนเป็นตัวเลือกให้ผู้ชายหรือไม่”

เบนาร์นิวส์ได้สุ่มคุยกับผู้หญิงคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ 6 คน ทุกคนต่างไม่เห็นด้วยกับการให้ผู้ชายมีภรรยาได้ถึงสี่คน โดยกล่าวว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะอ้างเหตุผลข้อเดียวว่า ศาสดาอนุญาต แต่โดยแท้จริงแล้ว กลับไม่สามารถให้ความยุติธรรมกับฝ่ายหญิงทั้งทางกาย วาจา ใจ ทรัพย์สิน และความรับผิดชอบอื่นใดได้

น.ส. ฮาบเซาะ (ขอสงวนนามสกุล) ชาวจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า การวิวาทะที่เกิดขึ้น เปรียบเสมือนเอาขยะใต้พรมที่มีมานาน ขึ้นมาให้เห็น

“ผู้ชายมองเป็นเรื่องความใคร่มากกว่าที่จะมองเรื่องของการทำตามแบบอย่างที่ดีของท่านศาสดา ซึ่งแบบของท่านศาสดา ดีทุกอย่าง ไม่มีข้อติเลย แต่ผู้ชายมักจะเลือกทำตามแบบอย่างเฉพาะจุดที่มีภรรยาได้ถึง 4 คน เอามาเป็นข้ออ้าง แต่ในจุดอื่น ๆ ยังไม่เคยเจอเลย ทั้งการรับผิดชอบ ความเป็นธรรมในเรื่องของการให้ทรัพย์สินเงินทอง ให้เวลา ให้ความรักที่เท่ากัน ยังไม่เคยเจอ” ฮาบเซาะ สาวโสดวัย 17 ปี กล่าวกับเบนาร์นิวส์

“เท่าที่เห็นในสามจังหวัด ผู้ชายที่มีความรับผิดชอบต่อผู้หญิงจริง ๆ มีน้อยมาก ผู้ชายที่มีภรรยามากกว่าหนึ่ง บางคนยังต้องให้เมียทำงานเลี้ยงตัวเอง ลูกคือหน้าที่ของผู้ชายที่ต้องหาเลี้ยง แต่ก็เป็นหน้าที่ผู้หญิง เคยมีหลายเคสที่เกิดขึ้นในสังคม ปล่อยให้เมียท้องแก่ไปกรีดยาง เลี้ยงลูกเล็ก ๆ ที่มีอยู่ ส่วนผู้ชายก็ไปเรื่อย” ฮาบเซาะ กล่าวเพิ่มเติม

หมอแวโต้

นายแพทย์แวมาฮาดี เป็นนายแพทย์อิสระ ในอดีต เคยเป็น ส.ส. และ ส.ว. จังหวัดนราธิวาส เปิดคลินิกฝั่งอันดามันมาหลายปี แต่เมื่อประมาณกลางปีนี้ ได้ให้บริการหาคู่โดยทั่วไปอย่างเป็นกิจลักษณะที่คลินิก และมีการประกาศคุณสมบัติผู้สมัครในเฟซบุ๊กของตนเอง โดยคิดค่าบริการ 12,000 บาทต่อราย ซึ่งมีผู้สมัครกว่า 1,700 คน และพบว่ามีอยู่ 170 คน ต้องการหาภรรยาคนที่สองเป็นต้นไป และมีผู้หญิงส่วนหนึ่งยินยอมเป็นหมายเลขสอง   

หมอแว อธิบายถึงโครงการนี้ว่า ด้วยเหตุที่ตนเองเป็นคนทำงานหลายมิติ ทั้งแพทย์ นักการเมือง นักธุรกิจ และงานสังคม ทำให้พบเจอปัญหาของชาวบ้านหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือการหาคู่ครอง

“เพื่อที่ต้องการแก้ปัญหา 1. หญิงชายอยู่ด้วยกันไม่ได้แต่งงานซึ่งผิดหลักศาสนา 2. ผู้หญิงที่มีอายุเยอะ 27 ถึง 35 มีจำนวนมาก 3. ผู้ชายหาผู้หญิงดี ๆ มาแต่งงานยาก” หมอแว กล่าวถึงเหตุผลในการรับจัดหาคู่ครอง

“หาคู่ให้กับผู้ชายที่ต้องการมีภรรยาคนที่สองสามสี่ พร้อมเปิดรับสมัครผู้หญิงที่พร้อมเป็นภรรยาคนที่สองสามสี่ มีผู้สมัคร 170 คน จะมีแต่งงาน 2 คู่ ในหนึ่งถึงสองอาทิตย์หน้า ทัวร์ลงทันที มีทั้งที่มีมารยาทและไม่มีมารยาท แต่ผมไม่สนใจ มองเป็นเรื่องไร้สาระ” หมอแว กล่าวกับเบนาร์นิวส์

หมอแวกล่าวว่า การจับคู่ มี 5 ขั้นตอน คือ 1. การดูโปรไฟล์แต่ละคนว่า “เคมี” ตรงกันไหม แล้วนำเสนอซึ่งกันและกัน 2. ให้คุยโดยวิดีโอคอล โดยมีเจ้าหน้าที่นั่งอยู่ด้วย สามารถถามได้ทุกเรื่อง แต่ไม่อนุญาตให้ติดต่อกันเอง 3. นัดให้สองฝ่ายเจอกัน โดยมีเจ้าหน้าที่อยู่ด้วย หรือหากนัดเจอที่บ้านให้ผู้ปกครองอยู่ด้วย 4. การสู่ขอ 5. การจัดพิธีแต่งงาน

“ส่วนปัญหาที่เจอ เช่น ผู้หญิงมีเยอะกว่าผู้ชาย ทำให้แมทชิ่งไม่ลงตัว อุปสรรคสำคัญ คือ การไม่ยอมรับชายหนึ่งหญิงหลายคน เกิดแรงต้านจาก หนึ่ง ความไม่เข้าใจ, สอง ตัวอย่างที่ไม่ดีเกิดขึ้นในสังคมเพราะฝ่ายชายไม่รับผิดชอบ ไม่ดูแล ไม่ให้ความยุติธรรม ก็เลยทำให้เกิดทัวร์ลง อันนี้ เรากำลังแก้อยู่” หมอแว กล่าว

นายอับดุล (ขอสงวนนามสกุล) ชาวจังหวัดยะลา ซึ่งมีเมียสองคน ยอมรับว่าตนเองใช้ข้ออ้างทางศาสนา และรักลำเอียง

“ทางออกของผมคือ ไม่ให้ทั้งสองคนเจอกัน เจอเมื่อไหร่ศึกมาแน่” นายอับดุล กล่าวกับเบนาร์นิวส์  

“ส่วนตัวผมก็ยอมรับว่าความเป็นธรรมหลาย ๆ อย่างเราก็มีให้เขาไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องความรัก มีไม่เท่ากัน แต่อยากอยู่ด้วยกันทั้งสอง... ก็รู้นะว่าภรรยาคนแรกต้องอยู่ทั้งน้ำตา แต่เมื่อเราใช้ข้ออ้างเรื่องของหลักการศาสนา เขาก็ต้องทำใจให้ได้”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง