พูโลขอร่วมพูดคุยสันติสุขกับคณะเจรจาฝ่ายไทย

มารียัม อัฮหมัด
2022.06.21
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
พูโลขอร่วมพูดคุยสันติสุขกับคณะเจรจาฝ่ายไทย เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุระเบิดที่บริเวณด้านหลัง อบต. ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ซึ่งได้รับความเสียหายจากเหตุคาร์บอมบ์ที่ใช้รถเก็บขยะมาดัดแปลง วันที่ 20 มิถุนายน 2565
เบนาร์นิวส์

นายกัสตูรี มาห์โกตา ประธานกลุ่มพูโล ระบุในวันอังคารนี้ว่า ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเพื่อแสดงความพร้อมในการร่วมพูดคุยสันติสุขกับตัวแทนรัฐบาลไทยในคราวหน้า หลังจากที่แม่ทัพภาคที่สี่ ได้กล่าวย้ำเมื่อวานนี้ว่า กลุ่มผู้เห็นต่างสามารถติดต่อร่วมการพูดคุยสันติสุขได้

เมื่อวานนี้ พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ทางรัฐบาลยังคงยึดหลักการเมืองนำการทหารในการดำเนินงานในพื้นที่ และพร้อมพูดคุยเจรจากับกลุ่มผู้ที่มีความคิดเห็นต่างจากรัฐบาลทุกกลุ่ม และได้ขอให้กลุ่มต่าง ๆ สื่อสารออกมา 

“ผมคิดเห็นอย่างนี้ว่า ในกระบวนการมีส่วนร่วมในการพูดคุย เขาจะไปรวมกับทางบีอาร์เอ็นหรือไม่ เหมือนกับที่มีกลุ่มมารา(ปาตานี) ในการพูดคุยก่อนหน้านี้ เขาก็อยู่ในกระบวนการด้วย แต่ว่าตอนนี้ เขาจะคุยยังไง ขอให้สื่อสารออกมา ขอให้มีการประสานงาน ผมคิดว่าคณะของ พลเอก วัลลภ ท่านรับฟังนะครับ และพร้อมที่จะประสานงานเพื่อให้ได้พบปะพูดคุย” พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ โดยระบุถึงคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่นำโดย พลเอก วัลลลภ รักเสนาะ

ด้าน นายกัสตูรี มาห์โกตา ประธานองค์การปลดปล่อยสหปาตานี (PULO-MKP) เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า ตนเองพร้อมที่จะพูดคุยกับตัวแทนฝ่ายรัฐบาลไทย แม้เพิ่งเกิดเหตุความไม่สงบในปัตตานี

“การพูดคุยสันติสุขกับรัฐบาลไทยจะพูดคุยในนามพูโลก็ได้ เเต่ที่ดีที่สุดในนามรวมกันเป็นองค์กร ส่วนตัวได้มีการติดต่อหนึ่งในทีมการพูดคุยของรัฐบาลผ่านช่องทางออนไลน์เมื่อวาน อาจจะพบกันในเวลาอันใกล้ ในส่วนประเด็นแรกที่จะหารือ หรือข้อเสนอของพูโล อันนี้จะบอกไม่ได้ สำหรับเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ยังไม่รู้” นายกัสตูรี กล่าวกับเบนาร์นิวส์

เมื่อกลางเดือนเมษายน นายกัสตูรี มาห์โกตา ประธานขบวนการพูโล ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ระเบิดที่สายบุรี ที่ทำให้ชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 3 นาย ซึ่งในวันนั้น นายกัสตูรีกล่าวว่า เป็นการย้ำ “ต้องการจะบอกคณะพูดคุยฯ ว่า ต้องเจรจากับทุกกลุ่ม ปาตานีมันไม่ใช่ของบีอาร์เอ็นเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงรายหนึ่งกล่าวกับทางเบนาร์นิวส์ว่า ขบวนการพูโล มีกองกำลังไม่เกินสองร้อยคน

ทั้งนี้ ทางฝ่ายคณะพูดคุยของไทย ได้กล่าวในก่อนหน้าที้ว่า จะสามารถพูดคุยในรอบหน้าได้ในเดือนกรกฎาคมนี้ แต่ในวันนี้ เบนาร์นิวส์ไม่สามารถติดต่อพลเอกวัลลภ รักเสนาะ เพื่อขอความคิดเห็นได้

ขบวนการพูโล ก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2511 โดย ตือ ตนกูบีรอ กอตอนีรอ เป็นทายาทของราชวงศ์ปาตานี แต่พูโลได้อ่อนแอลงในประมาณช่วงปี 2530 และแกนนำคนสำคัญ เช่น หะยี สะมะแอ ท่าน้ำ และหะยีดาโอ๊ะ ท่าน้ำ ถูกตัดสินจำคุกในปี 2541

นายกัสตูรี ได้นำกลุ่ม PULO-MKP ร่วมมือกับขบวนการแบ่งแยกดินแดนภาคใต้อื่น ๆ เช่น บีอาร์เอ็น จีเอ็มไอพี และ บีไอพีพี เพื่อจัดตั้งองค์กรร่มมาราปาตานี เพื่อเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลไทย โดยเปิดตัวเป็นทางการตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2558 ในการพบปะแบบตัวต่อตัวของทั้งสองฝ่ายในกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมีฝ่ายมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก ก่อนที่ฝ่ายบีอาร์เอ็นได้ยึดการเจรจาไว้เป็นของตนกับฝ่ายไทย ในต้นปี พ.ศ. 2563

ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2547 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ระลอกใหม่ มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วกว่า 7,300 ราย และมีผู้ได้บาดเจ็บกว่า 13,500 ราย ซึ่งรัฐบาลไทย และกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ ได้เริ่มกระบวนการพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาความไม่สงบร่วมกันตั้งแต่ปี 2556 กระทั่งมีการรื้อฟื้นกระบวนการพูดคุย และมีข้อตกลงร่วมกันอีกครั้งในเดือนเมษายน 2565

ความรุนแรงยังมีต่อเนื่อง

เมื่อเวลาสามทุ่มคืนวานนี้ พ.ต.อ. ชัยวัฒน์  ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี กล่าวว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายบุกปล้นรถบรรทุกขยะ และนำไปดัดแปลงเป็นคาร์บอมบวางระเบิด ที่ข้างป้อมหน่วยบริการประชาชน จันทรักษ์ (ปาลัส) บ.ปาลัส ม.1 ต.ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากเศษกระจก 1 นาย และหูอื้อ 2 นาย และเกิดเพลิงไหม้อาคารและรถยนต์ได้รับความเสียหาย

ในเรื่องนี้ นายกัสตูรี กล่าวว่าทางขบวนการพูโลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ด้าน พล.ต. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า กองทัพพร้อมสนับสนุนการพูดคุย และเหตุความไม่สงบจะไม่กระทบกระบวนการพูดคุย

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผลต่อการพูดคุยเพื่อสันติสุข เพราะในเรื่องของการพูดคุยเป็นความต้องการของสังคมโดยส่วนใหญ่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งพี่น้องประชาชนมีความต้องการและมีความคาดหวังให้กระบวนการพูดคุยประสบความสำเร็จเพราะจะเกิดผลดีต่อทุกฝ่ายซึ่งที่ผ่านมาเรื่องของการพูดคุยได้มีความก้าวหน้าโดยลำดับ” พล.ต. ปราโมทย์ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง