กอ.รมน. ภาค 4 ปลดทหารพรานมือยิงชาวบ้านเสียชีวิต หน้าผับยะลา

มารียัม อัฮหมัด
2022.08.12
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
กอ.รมน. ภาค 4 ปลดทหารพรานมือยิงชาวบ้านเสียชีวิต หน้าผับยะลา กองกำลังทหารยืนเรียงแถวหน้ากระดานพร้อมอาวุธ ก่อนการลงประชามติรัฐธรรมนูญ ในจังหวัดนราธิวาส ภาพเมื่อ 1 สิงหาคม 2559
เอเอฟพี

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการปลดออกอาสาสมัครทหารพราน หัสชัยชาญ ทุ่มนุ่ม หลังจากใช้อาวุธสงครามยิงประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย ที่หน้านาซ่าผับ จังหวัดยะลา เมื่อคืนวานนี้

พ.อ. เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวในวันศุกร์นี้ว่า กอ.รมน. ภาค 4 ยังได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยทางทหารต่อผู้ต้องหา และจะไม่แทรกแซงคดีอาญาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการอยู่

“การดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินการตามกฎหมาย โดย กอ.รมน.ภาค 4 สน. จะไม่เข้าไปแทรกแซงหรือชี้นำแต่อย่างใด... ส่วนผู้ก่อเหตุปัจจุบันอยู่ในระหว่างดำเนินกรรมวิธี เพื่อปลดออกจากการเป็นอาสาสมัครทหารพราน” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าว

พ.อ. เกียรติศักดิ์ ระบุว่า กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้าจะดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อลงทัณฑ์ทางวินัยกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทั้งหมด รวมไปถึงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นจำนวน 2 ระดับ หากพบว่ามีความผิด หรือบกพร่อง จะดำเนินการลงทัณฑ์ทางวินัยตามความเหมาะสมอีกด้วย

ด้าน พ.ต.อ. ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองยะลา เปิดเผยว่า ตนได้รับแจ้งเหตุในเวลาประมาณ 00.30 น. ของวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ว่า เกิดเหตุยิงกัน จนมีผู้เสียชีวิตบริเวณหน้านาซ่าผับ ถ.เฉลิมชัย ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“ก่อนเกิดเหตุ อาสาสมัครทหารพราน หัสชัยชาญ ทุ่มนุ่ม อายุ 25 ปี กรมทหารพราน 49 จังหวัดนราธิวาส ได้ใช้อาวุธปืนประจำกาย ซึ่งเป็นอาวุธอาก้ายิงใส่กลุ่มบุคคล ที่บริเวณหน้าร้านที่เกิดเหตุ เป็นเหตุให้มีผู้ใด้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต 3 ราย ต่อมามีเจ้าหน้ากู้ภัยนำตัวผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถคุมตัว อส.ทพ. หัสชัยชาญ ได้แล้ว” พ.ต.อ. ตรัยฤกษ์ กล่าว

พ.ต.อ. ตรัยฤกษ์ ระบุว่า ผู้เสียชีวิต คือ นายศุภกฤต ทองจรูณ อายุ 29 ปี และ น.ส.สุมาลี ศิริรัตน์ อายุ 35 ปี ชาวจังหวัดตรัง ขณะที่ผู้บาดเจ็บคือ นายสุรศักดิ์ อิสโร อายุ 41 ปี ถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา สำหรับตัวผู้ก่อเหตุ พร้อมอาวุธปืนของกลาง เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตรวจสอบ และสอบสวนหาสาเหตุการก่อเหตุต่อไป

220812-th-deep-south-killing-civilians.jpg

อส.ทพ. หัสชัยชาญ ทุ่มนุ่ม ถูกจับกุม หลังก่อเหตุยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 1 ราย ที่บริเวณหน้านาซ่าผับ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา วันที่ 12 สิงหาคม 2565 (ภาพจากเจ้าหน้าที่)

ผู้สังเกตการณ์สถานการณ์ชายแดนใต้กล่าวว่า เหตุการณ์ที่ทหารยิงพลเรือนครั้งนี้ นับเป็นอย่างน้อยครั้งที่ 4 ตั้งแต่ ปี 2555 เป็นต้นมา ทำให้เกิดปัญหาข้อขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับประชาชนอยู่เนือง ๆ

พ.อ. เกียรติศักดิ์ ยังระบุว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เสียใจต่อเหตุการณ์และจะช่วยเหลือดูแลตามหลักมนุษยธรรมกับญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ ตามความเหมาะสม นอกจากนั้น ได้ออกวิทยุคำสั่งเน้นย้ำให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น กวดขัน กำกับดูแลการปฏิบัติของกำลังพลในทุกระดับ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีแนวทางในการปฏิบัติอยู่แล้ว เช่น เรื่องการรักษาวินัย การดื่มสุรา การทะเลาะวิวาท การพกพาอาวุธไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร เป็นต้น

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต มีดังนี้ เมื่อเดือนมกราคม 2555 เจ้าหน้าที่ทหารพรานยิงชาวบ้าน ขณะไปละหมาดศพ โดยเข้าใจผิดว่าเป็นคนร้าย มีชาวบ้านเสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 4 ราย และมีผู้รอดชีวิต 1 ราย เหตุเกิดบริเวณ ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี, ครั้งต่อมา เมื่อเดือนมีนาคม 2558 เจ้าหน้าที่ทหารยิงเด็กวัยรุ่นเสียชีวิต 4 ราย เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นคนร้าย เหตุเกิดที่บริเวณเนินเขา ม.6 บ้านโต๊ะชูด ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี และในวันเดือนกรกฎาคม 2560 เกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ทหารที่ด่านตรวจยิงชาวบ้านขณะนั่งรถยนต์กระบะกลับบ้าน ด้วยเข้าใจผิดสงสัยว่าเป็นรถยนต์ของคนร้าย ในพื้นที่ ต.กระเสาะ อ.มายอ จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 3 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง