ศาลรับฟ้องสองทหารพรานฐานยิงชาวบ้านบนเขาตะเว

มารียัม อัฮหมัด
2023.07.07
ปัตตานี
ศาลรับฟ้องสองทหารพรานฐานยิงชาวบ้านบนเขาตะเว นายอูเซ็ง ดอเล๊าะ ทนายประจำศูนย์ทนายมุสลิมประจำจังหวัดนราธิวาส (เสื้อสีขาว) นั่งปรึกษากับญาติของผู้เสียชีวิต ที่หน้าศาลนราธิวาส วันที่ 7 กรกฎาคม 2566
เบนาร์นิวส์

ทนายประจำศูนย์ทนายมุสลิมประจำจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยในวันศุกร์นี้ ศาลนราธิวาสรับฟ้องคดีที่ทหารสังกัดกองกำลังเฉพาะกิจทหารพรานที่ 45 ยิงคนตัดไม้เสียชีวิต 3 คน ระหว่างการลาดตระเวนบนเทือกเขาตะเว จังหวัดนราธิวาส เมื่อสองปีก่อน และจะเริ่มสืบพยานในเดือนตุลาคมนี้

นายอูเซ็ง ดอเล๊าะ ทนายประจำศูนย์ทนายมุสลิมประจำจังหวัดนราธิวาส กล่าวภายหลังการนัดพร้อมคดีเพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีต่อไปว่า เจ้าหน้าที่ทหารสองนายที่ถูกดำเนินคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ 71/2566 ประกอบด้วย ส.ท. ณัฐวุฒิ บุตรทุม จำเลยที่ 1 และ อส.ทพ. สิทธิชัย ส่องช่วย จำเลยที่ 2 โดยศาลรับฟ้องเมื่อต้นปีนี้

“ศาลรับฟ้องเมื่อ 19 มกราคม 2566 นี้ จำเลยเขาขอต่อสู้คดี เขาปฏิเสธ รับว่ายิงแต่ว่าเป็นการยิงเพื่อปฏิบัติหน้าที่” นายอูเซ็ง ดอเล๊าะ ทนายประจำศูนย์ทนายมุสลิมประจำจังหวัดนราธิวาส กล่าวกับเบนาร์นิวส์ หลังการนัดพร้อมคดีในวันนี้

นายอูเซ็งกล่าวอีกว่า ศาลได้นัดสืบพยานในระหว่างวันที่ 10-12 และ 17-19 ตุลาคม 2566 ประมาณ 6 นัด โดยพนักงานอัยการมีพยานบุคคล 17 ปาก เป็นผู้เสียหาย 4 ปาก ส่วนฝ่ายจำเลยมีพยานประมาณ 8 ปาก

คดีนี้ สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลาก่อนเที่ยงของวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ซึ่งนายบูดีมัน มะลี, นายมะนาเซ สะมะแอ และนายฮาฟิซี มะดาโอะ ชาวบ้านหมู่ 8 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้ขึ้นไปบนเขาตะเวเพื่อตัดและแปรรูปไม้ แล้วได้พบกับเจ้าหน้าที่ชุดจรยุทธ์ของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ที่เดินลาดตระเวนอยู่และเข้าใจผิดว่าทั้งสามคนเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุการณ์ไม่สงบ จึงได้ยิงเสียชีวิตทั้ง 3 คน

หลังเกิดเหตุ พล.ท. พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่สี่ในขณะนั้น ระบุว่าเหตุเกิดจากความเข้าใจผิด จึงได้สั่งให้มีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะในขณะนั้นมีเสียงปืนดังขึ้น 3-4 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยิงตอบโต้ และเมื่อเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบมีผู้เสียชีวิต ส่วนที่เหลือได้หลบหนีไปได้

หลังเกิดเหตุในเดือนธันวาคมปี 2562 ชาวบ้านได้รวมตัวกันไปสอบถามเจ้าหน้าที่ถึงกรณีที่เกิดขึ้น แต่ไม่ได้รับคำตอบ ต่อมามีการเผยแพร่ข่าวบนสื่อออนไลน์ที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการวิสามัญฆาตกรรม สมาชิกกลุ่มแนวร่วมอาร์เคเค 3 คน พร้อมกับยึดอาวุธปืน เอเค-47 และปืนพกสั้นอย่างละ 1 กระบอก รวมทั้งสามารถยึดเพิงพัก และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้หลายรายการ ภายหลัง พล.ท. พรศักดิ์ ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการผิดพลาด

“ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย เป็นราษฎรในหมู่บ้านมิใช่ผู้ก่อเหตุรุนแรง ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง แต่ได้สำคัญผิดว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง แต่เมื่อเกิดความสูญเสียขึ้น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบได้ โดยจะต้องเข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมาย” พล.ท. พรศักดิ์ กล่าวในวันที่ 17 ธันวาคม 2562

ผู้สังเกตการณ์สถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวว่า มีไม่บ่อยครั้งนักที่เจ้าหน้าที่ของรัฐจะถูกฟ้องร้องคดี

นายอูเซ็ง ระบุว่า หลังจากที่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องสงสัยหลังเกิดเหตุในตอนต้น และก่อนการที่ศาลนราธิวาสรับฟ้องคดีนั้น

ศาลฯ ได้ดำเนินการไต่สวนการตายของทั้ง 3 คน โดยญาติของผู้ตายได้แต่งตั้งทนายความเข้าร่วมซักถาม จนในท้ายที่สุดโดยศาลสรุปว่ามีมูลทหารสองนายที่เกี่ยวข้อง และต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดนราธิวาส ได้ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ทหารที่ยิงชาวบ้านดังกล่าว

บิดาของนายนายฮาฟิซี หนึ่งในผู้เสียชีวิต (สงวนชื่อและนามสกุล) เปิดเผยว่ารู้สึกดีใจที่มีการสั่งฟ้องผู้ก่อเหตุ

“รู้สึกดีใจมากหายใจคล่องขึ้น คงเริ่มนอนหลับ เพราะมองเห็นความเห็นธรรม ตลอดที่ผ่านมามีความรู้สึกเจ็บปวดทุกครั้งที่ได้ยินทหารพูดว่า เข้าใจผิด ยิงผิดตัว แล้วทำไมยิงผิดตัวถึง 3 คน มันไม่ใช่เลย” บิดาของนายฮาฟิซี กล่าวกับเบนาร์นิวส์

“และศาลก็บอกว่า ถ้าผิดตัวก็จะไม่มีถึง 3 คน แบบนี้ไม่ใช่ ทหารก็ก้มหน้าลงไม่พูดอะไร ตอนนี้ทหารก็ไม่ได้มาที่บ้านแล้ว ความรู้สึกดีขึ้นมาก ขอบคุณชาวบ้านทุกคนที่ช่วยเหลือ” บิดาของนายมะดาโอ๊ะ กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ครอบครัวของผู้เสียชีวิตไม่ได้ยื่นขอคุ้มครองพยาน เพราะสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ

“ศาลฟ้องแล้วก็ถือว่าดี ยินดีกับครอบครัวด้วย มันทำให้เห็นว่าถ้าชาวบ้านสู้ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นในภาคใต้ย่อมมีทางออกที่ดี จะรู้สึกดีถ้าทหารโดนทำโทษ เพราะทหารทำผิดไม่เคยโดนเลย ไม่เคยยอมรับด้วย แถมยังมาหลอกชาวบ้านว่าเป็นการปะทะอีก ถ้าผิดแล้วยอมรับก็จบ” นางปาอีซะ ตาเตะ ชาวนราธิวาส กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ในอดีตได้เกิดเหตุการณ์ยิงผิดตัว อย่างน้อยสี่ครั้ง โดยเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2555 เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารพรานยิงชาวบ้าน ขณะเดินทางไปละหมาดศพ เหตุเกิดใน ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 4 ราย และมีผู้รอดชีวิต 1 ราย

เหตุการณ์ที่สอง เกิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2558 โดยเจ้าหน้าที่ได้ยิงชาวบ้านเสียชึวิต 2 ราย และนักศึกษามหาวิทยาลัยฟาฏอนี เสียชีวิตอีก 2 ราย ในระหว่างการปิดล้อมหมู่บ้านโต๊ะชุด ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เพื่อค้นหาผู้ก่อความไม่สงบ

เหตุการณ์ที่สาม เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ซึ่งชาวบ้านถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ขณะนั่งรถยนต์กระบะ เพราะเจ้าหน้าที่ทหารที่ด่านตรวจเข้าใจผิดสงสัยว่าเป็นรถยนต์ของคนร้ายขับผ่านด่าน เหตุเกิดบริเวณ ต.กระเสาะ อ.มายอ จ.ปัตตานี และครั้งที่สี่ คือเหตุยิงคนตัดไม้บนเทือกเขาตะเวดังกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง