คนร้ายดักยิงรถ ตำรวจตชด. เสียชีวิต 1 นาย ที่รือเสาะ นราธิวาส

มารียัม อัฮหมัด
2024.01.11
ปัตตานี
คนร้ายดักยิงรถ ตำรวจตชด. เสียชีวิต 1 นาย ที่รือเสาะ นราธิวาส เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่หลังคนร้ายยิงถล่มรถยนต์ตำรวจตระเวนชายแดน ในพื้นที่อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส วันที่ 11 มกราคม 2567
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 44 จนเกิดการปะทะ ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย เหตุเกิดในพื้นที่อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส นับเป็นเหตุการณ์แรกของปี 2567

โดยก่อนหน้านี้ ในวันพุธ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ตชด. ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 นาย ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ ตันศรี ดาโต๊ะ ซุลกิฟลี ไซนัล อะบีดิน ผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางเยือนประเทศไทย

พ.ต.อ. วรงค์ เกิดสวัสดิ์ ผู้กำกับการ สภ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ร.ต.ท. สถาพร สุจิณโณ รอง สว.(ป) กก.ตชด. 44 และเจ้าหน้าที่ ตชด. รวม 6 นาย ใช้รถยนต์กระบะสองคันเดินทางจากการประชุมบริหารประจำเดือนที่ กองกำกับการ ตชด. 44 บ.บุดี ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อกลับฐานปฏิบัติการในพื้นที่ จ.นราธิวาส

“เดินทางกลับจากการประชุมงานโดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4066 กระทั่งเดินทางถึงบริเวณบ้านยือลาแป ตำบลสุวารี อำเภอรือเสาะ ถูกกลุ่มคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนซุ่มยิง กำลังพลภายในรถได้ยิงตอบโต้-ต่อสู้กับกลุ่มคนร้าย ประมาณ 5 นาที จนคนร้ายได้ล่าถอยออกไป” พ.ต.อ. วรงค์ กล่าว

“จากการตรวจสอบเบื้องต้น ร.ต.ท. สถาพร สุจิณโณ ถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์”​ พ.ต.อ. วรงค์ กล่าวเพิ่มเติม

พ.ต.อ. วรงค์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

ก่อนหน้านี้ ในเวลา 15.15 น. ของวันพุธที่ผ่านมา ส.ต.ท. ธนกฤษ ใจห้าว และ ส.ต.ท. วัชร มะยะเฉียว ถูกคนร้าย 4 คนใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ขณะที่กำลังจอดรถซื้อของที่ร้านขายของชำในพื้นที่ บ.ลูบูกาเยาะ ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา ทำให้เกิดการปะทะเป็นเวลาประมาณ 5 นาที

หลังเกิดเหตุ ส.ต.ท. ธนกฤษ และ ส.ต.ท. วัชร ได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลบันนังสตา และส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

ต่อมาในวันพฤหัสบดี พล.ต.ต. เสกสันต์ ชูรังสฤษฎิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดยะลา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บันนังสตา ติดตามหาตัวคนร้าย กระทั่งได้ภาพจากกล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกภาพคนร้ายไว้ได้

“เจ้าหน้าที่ตำรวจพอทราบชื่อคนร้ายกลุ่มนี้แล้ว เป็นกลุ่มของผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา คาดว่าคงจะมีการปะทะกันอีกระลอก เพราะคนร้ายกลุ่มนี้คงไม่ยอมให้จับเป็นอย่างแน่นอน” พล.ต.ต. เสกสันต์ กล่าว

เหตุที่เกิดขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้ นับเป็นเหตุที่มีผู้เสียชีวิตครั้งแรกของปี 2567 และเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ ตันศรี ดาโต๊ะ ซุลกิฟลี ไซนัล อะบีดิน ผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางเยือนประเทศไทยเพื่อพบกับ นายฉัตรชัย บางชวด หัวหน้าคณะพุดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้คนใหม่

วานนี้ นายฉัตรชัย ได้กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า คณะพูดคุยฯ ฝ่ายไทยหวังที่จะมีข้อตกลงสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายในสิ้นปี 2567 โดยยืนยันว่า พร้อมพูดคุยกับทุกฝ่ายเพื่อสร้างความเชื่อใจ

ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (Deep South Watch) ระบุว่า ตั้งแต่มกราคม 2547 ถึงพฤศจิกายน 2566 มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นกว่า 22,200 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตกว่า 7,540 คน และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 14,000 ราย

มาตาฮารี อิสมาแอ ในนราธิวาส ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง