ตำรวจอีโอดีบาดเจ็บ 2 นาย ขณะเก็บกู้ระเบิดเส้นทางรถไฟที่จะนะ สงขลา

หลังจากชาวบ้านเหยียบระเบิดขาขาด ริมเส้นทางรถไฟ
มารียัม อัฮหมัด
2022.02.04
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ตำรวจอีโอดีบาดเจ็บ 2 นาย ขณะเก็บกู้ระเบิดเส้นทางรถไฟที่จะนะ สงขลา เจ้าหน้าที่ขณะนำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดเส้นทางรถไฟ ส่งโรงพยาบาล ในอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565
ภาพจากเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้ระเบิด (EOD) ได้รับบาดเจ็บจากระเบิด 2 นาย ในวันศุกร์นี้ ขณะตรวจสอบและเก็บกู้ระเบิดริมทางรถไฟในบ้านโคกม้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ใกล้เคียงกับสถานที่เกิดเหตุระเบิด เมื่อช่วงเย็นของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ที่ทำให้ชาวบ้านขาขาด 1 ราย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับเหตุเจ้าหน้าที่ได้ทำการวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบ 3 ราย ในพื้นที่อำเภอจะนะเช่นกัน แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าไม่เชื่อมโยงถึงกันโดยตรง

พล.ต. วรเดช เดชรักษา ผบ.หน่วยเฉพาะกิจสงขลา เปิดเผยว่า จากเหตุระเบิดวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้ระเบิดได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อเก็บและพิสูจน์หลักฐาน แต่กลับถูกระเบิดอีกลูกจนได้รับบาดเจ็บ

“เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง รวมทั้งชุดอีโอดี ฉก.ตชด. 43 และชุดสุนัขทหาร ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุชาวบ้านเหยียบกับระเบิดอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยปิดกั้นพื้นที่ในรัศมี 1 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามขณะตรวจที่เกิดเหตุ มีระเบิดเกิดขึ้นอีก ทำให้ ด.ต. วิศิษฏ์ บัวศรี ได้รับบาดเจ็บขาซ้ายขาด ก่อนถึงเข่า และ ด.ต. สรชา อนุญาโต ได้รับบาดเจ็บที่ตาขวา” พล.ต. วรเดช กล่าว

สำหรับ แรงจูงใจก่อเหตุนั้น พล.ต. วรเดช เชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการวิสามัญฆาตกรรม ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบ 3 ราย ในพื้นที่ อ.จะนะ ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

“ไม่น่าจะเกี่ยวกัน การวางระเบิดแบบเหยียบ เขาเตรียมการไว้นานแล้ว หมายถึงว่าวางไว้ตั้งนานแล้ว เพราะเขาคิดว่าสักห้วงใดห้วงหนึ่ง เจ้าหน้าที่ทหารที่ตรวจเส้นทาง ต้องเดินผ่านจุดนี้ ต้องขอเสียใจแทนชาวบ้านที่เหยียบเมื่อวาน ก็ทำให้ขาขาด”​ พล.ต. วรเดช กล่าว

ชาวบ้านเหยียบระเบิดขาขาด 1 ราย ก่อนหน้า

ช่วงเย็นของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นายสุทธิศักดิ์ หมีนเส็น อายุ 44 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ได้เหยียบกับระเบิดได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาขาดจนเกือบถึงเข่า และแขนขวามีแผลขนาดใหญ่ ขณะออกไปหาปลาที่สะพานรถไฟบ้านน้ำเค็ม หมู่ 9 ต. บ้านนา ชาวบ้านในพื้นที่จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลจะนะ

นางรอมเล๊าะ และหวัง อายุ 70 ปี มารดาของนายสุทธิศักดิ์ ผู้ได้รับบาดเจ็บ เปิดเผยว่า ตนตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาก

“ลูกชายเป็นเสาหลักของครอบครัวที่ต้องดูแลทุกคน และลูก 6 คน รับจ้างแทบทุกอย่าง ทำงานไม่หยุดแทบทั้งกลางวันกลางคืน รู้เรื่องที่ลูกชายเหยียบกับระเบิด ก็ตกใจมาก ทำอะไรไม่ถูก ต้องขาดเสาหลักในการดูแลครอบครัว จากนี้ก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง หน่วยงานใดจะช่วยเหลือก็แล้วแต่จะเมตตา” นางรอมเล๊าะ กล่าว

ด้าน นายหวังสติ อุดมดี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านนำเค็ม หมู่ที่ 9 เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ ชาวบ้านที่ออกหาปลาอยู่ใกล้ ๆ ได้นำตัวคนเจ็บขึ้นรถจักรยานยนต์ไปส่งที่โรงพยาบาลจะนะ และล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว ต่อมาวันนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบเหตุ ได้เกิดระเบิดขึ้นอีก

ตั้งแต่ก่อนรุ่งสางของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมพื้นที่ใกล้โรงเรียนตาดีกานูรุลอีมาน อ.จะนะ และได้ยิงปะทะกับกลุ่มผู้ต้องสงสัยก่อเหตุความไม่สงบโดยใช้เวลา 11 ชั่วโมง เหตุการณ์จึงยุติลง โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการวิสามัญฆาตกรรม นายศรัทธา อาแว อายุ 33 ปี, นายอดินันท์ ดอเลาะ อายุ 28 ปี และ นายสุรินทร์ กาเส็ง อายุ 26 ปี รวม 3 ราย

ขณะที่ นายจีรศักดิ์ เพ็งเลาะ อายุ 32 ปี ได้ยอมมอบตัว ในเวลาก่อนพลบค่ำ หลังจากเจ้าหน้าที่และผู้นำศาสนาได้ร่วมกันเกลี้ยกล่อมเป็นเวลานาน

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวนายจีรศักดิ์ ไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ และสอบปากคำ โดยจุดที่เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้ง อยู่ห่างจากจุดที่มีการปะทะ 4-5 กิโลเมตร

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง