พระงดบิณฑบาตในรือเสาะ-ศรีสาคร หลังถูกระเบิดสัปดาห์ก่อน

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2023.06.07
ปัตตานี และนราธิวาส
พระงดบิณฑบาตในรือเสาะ-ศรีสาคร หลังถูกระเบิดสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ทหารและชาวบ้านถวายเครื่องอุปโภค บริโภคแก่พระสงฆ์ที่วัดไพโรจน์ประชาราม วันที่ 6 มิถุนายน 2566
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

พระสงฆ์ในอำเภอรือเสาะ และศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส งดบิณฑบาตชั่วคราว หลังเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถในพื้นที่อำเภอรือเสาะเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ทำให้พระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บ 3 รูป นับเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีที่พระสงฆ์ถูกโจมตีในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้านเจ้าหน้าที่ทหารระบุ เพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยแล้ว

พระครูสังฆรักษ์นพเดช ทิเตโช เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และเจ้าอาวาสวัดศรีภิญโญศรัทธาราม เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า การตัดสินใจงดบิณฑบาตเกิดขึ้นจากการปรึกษาหารือร่วมกันระหว่างพระสงฆ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และฝ่ายปกครอง

“ปรึกษาหารือกันแล้วว่า ให้ปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่ทหาร ที่เขาบอกมาว่า งดบิณฑบาต 1 อาทิตย์ก่อน และคอยดูสถานการณ์ ซึ่งพระสงฆ์เองก็ไม่ได้มีข้อขัดข้องอันใด โดยเมื่อมีคำสั่งให้งดบิณฑบาต เจ้าหน้าที่ก็มาดูแลจัดอาหารมาถวายพระแทน ซึ่งที่กังวลคือ สภาพจิตใจของพระ ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น” พระครูสังฆรักษ์นพเดช กล่าว

หลังจากมีการงดบิณฑบาต พันโท ปัตตะพล ประพันธ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 ได้เดินทางไปยังวัดไพโรจน์ประชารามเพื่อถวายปัจจัย เครื่องใช้อุปโภค-บริโภค แก่พระสงฆ์ให้ใช้ในช่วงที่ไม่สามารถออกไปบิณฑบาตได้

“เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มข้นมาตรการรักษาความปลอดภัย ขอให้พระสงฆ์งดบิณฑบาตเพื่อความปลอดภัย ในพื้นที่ศรีสาคร และรือเสาะ และให้ประชาชนได้มาถวายปัจจัย เครื่องอุปโภคบริโภค ที่มีความจำเป็นให้กับพระสงฆ์ที่วัด ซึ่งพอประชาชนรู้ข่าวก็มีการนำของมาถวายจำนวนมาก ทั้งจากในพื้นที่และกรุงเทพฯ” พ.ท. ปัตตะพล กล่าว

เหตุระเบิดโจมตีพระสงฆ์ เกิดขึ้นในช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.25 น. ของวันศุกร์ที่ผ่านมา บนถนนหมายเลข 4060 ปากซอยเจริญราษฎร์ 2 หมู่ 2 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ โดยคนร้ายได้ระเบิดโจมตีใส่รถตู้ ซึ่งมีพระสงฆ์ของวัดไพโรจน์ประชารามโดยสารเพื่อออกมารับบิณฑบาต

แรงระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย เป็นพระสงฆ์ 3 รูป และเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพรานชุดรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์ 2 นาย หลังเกิดเหตุผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดได้รับการรักษา และอยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว

พระอำนวย เข็มศิริ พระลูกวัดไพโรจน์ประชาราม อ.รือเสาะ ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิด กล่าวว่า “ยอมรับว่าตกใจ ตอนแรก นึกว่ารถยางระเบิด แต่กลับเป็นระเบิดจริง หลังเกิดเหตุมีอาการหูอื้อ ก็เลยถูกนำส่งโรงพยาบาล เหตุที่เกิดขึ้นจะไม่ทำให้เสียกำลังใจ จะยังทำหน้าพระสงฆ์ในพื้นที่ต่อไป”

ด้าน นางวงจันทร์ บุญสมพร อายุ 75 ปี ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ใกล้วัดไพโรจน์ประชาราม ระบุว่า “รู้สึกเป็นห่วงพระสงฆ์มาก แต่ยังดีที่มีทหารคอยคุ้มกันอยู่ ถ้าเหตุการณ์นี้ทำให้พระออกบิณฑบาตไม่ได้ก็จะเอาอาหารไปถวายที่วัดแทน”

ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อสืบหาตัวผู้กระทำความผิด เบื้องต้นสันนิษฐานว่า เป็นการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ อาจเป็นฝีมือของกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวในพื้นที่

เหตุการณ์ความไม่สงบครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นกับพระสงฆ์ คือเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2564 ซึ่งคนร้ายได้ลอบวางระเบิดใส่พระสงฆ์วัดราษฎร์สโมสร อ.รือเสาะ ขณะออกบิณฑบาต ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย ประกอบด้วย พระสงฆ์ 1 รูป ทหารพราน 2 นาย และชาวบ้าน 1 คน

ตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ระลอกใหม่ ถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2566 มีเหตุการณ์เกิดขึ้น 9,631 ครั้ง เสียชีวิต 7,850 ราย บาดเจ็บ 12,590 ราย ตามข้อมูลสรุปผลการปฏิบัติงานปี 2566 ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในนั้นมีพระสงฆ์และสามเณร มรณภาพ รวม 21 รูป และได้รับบาดเจ็บ 32 รูป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง