คนร้ายวางระเบิด ตำรวจเจ็บ 2 นาย ที่บันนังสตา ยะลา

มารียัม อัฮหมัด
2021.03.25
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
คนร้ายวางระเบิด ตำรวจเจ็บ 2 นาย ที่บันนังสตา ยะลา เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ คนร้ายลอบวางระเบิด คืนก่อนหน้านี้ ที่มี อส.เมืองยะลา และชุดรักษาหมู่บ้าน เจ็บ 7 ราย ใน อ.บันนังสตา ยะลา วันที่ 19 มีนาคม 2564
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า ริมถนนในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ขณะที่ เหตุความไม่สงบเกิดต่อเนื่องในพื้นที่ยะลา และปัตตานีช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบันนังสตา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.00 น. เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด บริเวณด่านตรวจสามฝ่าย อ.บันนังสตา เบื้องต้นเชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

“จากการสอบสวนทราบว่า คนร้ายลอบวางระเบิดไว้ข้างเสาไฟฟ้าส่องสว่าง บนถนนสาย 410 บริเวณทางโค้งเลยโรงยางบันนังสตา ทิศใต้ของหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 30 เหตุเกิดขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว 2 นาย กำลังขับรถยนต์อยู่บนถนนผ่านเสาไฟฟ้าดังกล่าว แรงระเบิดส่งผลให้รถยนต์ตราโล่ป้ายทะเบียน 07440 ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ” พ.ต.อ.ธีรพจน์ กล่าว

พ.ต.อ.ธีรพจน์ ระบุว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ประกอบด้วย ด.ต.อุสมัน ดูดิง ผู้บังคับหมู่ ส.ทท.3 กก.3 บก.ทท.3ฯ และนายอิสมะแอ ลายา เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือตำรวจท่องเที่ยว ทั้งคู่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา หลังเกิดเหตุ

กลุ่มก่อความไม่สงบก่อเหตุต่อเนื่องพื้นที่ยะลา ปัตตานี สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 01.00 น. พ.ต.อ.ธีรพจน์ ได้รับแจ้งเหตุระเบิดบนถนนสาย 410 บ.ปาลอบาตะ ม.13 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ อส.เมืองยะลา และชุด ชรบ. ได้รับบาดเจ็บ 7 นาย

จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อค่ำก่อนหน้านั้น ในวันที่ 18 มีนาคม 2564 เวลา 20.55 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ลอบเผายางรถยนต์ และวางวัตถุต้องสงสัยไว้บริเวณจุดเกิดเหตุ เมื่อเจ้าหน้าที่ผ่านมา จึงกดระเบิด เบื้องต้นเชื่อว่า เป็นการพยายามที่จะสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

โดยในวันต่อมา วันที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 19.00 น. ที่ อ.ทุ่งยางแดง จ. ปัตตานี พ.ต.อ.จิรวัฒน์ ดูดิง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งยางแดง ได้รับแจ้งเหตุ กลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้รถยนต์กระบะไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับไปยังจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 4416 ในพื้นที่ ม.5 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี แล้วคนร้ายซึ่งอยู่ท้ายกระบะได้ลงจากรถ และใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ยิงต่อสู้ ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ชื่อ นายสมานดี สนิ 

และในเวลา 20.07 น. วันเดียวกัน ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 จ.ยะลา ได้รับแจ้งเหตุ คนร้าย 7-8 คน ได้บุกปล้นรถยนต์กระบะโตโยต้า สีบรอน ทะเบียน บจ 3793 ยะลา จากบ้านเลขที่ 108 ม.9 บ้านบุดี ต.สะเตงนอก อ.เมือง โดยกลุ่มคนร้าย ซึ่งปิดบังใบหน้า ใช้รถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี เป็นยานพาหนะ บุกเข้าไปบังคับเจ้าของบ้าน และชิงรถยนต์ออกมา แล้วหลบหนีไปทางบ้านปารามีแต อ.เมือง จ.ยะลา

อีกเหตุการณ์หนึ่งเช้าวันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม ในพื้นที่รอยต่อ ต.บาลอ อ.รามัน จ.ยะลา เจ้าหน้าที่พบระเบิดชนิดขว้างแบบ เอ็มเค 2 จำนวน 1 ลูก ถูกผูกติดกับต้นไม้สูงจากพื้นประมาณ 30 ซม. เบื้องต้นเชื่อว่า คนร้ายต้องการดักสังหารเจ้าหน้าที่ แต่มีชาวบ้านมาพบ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่เก็บกู้เสียก่อน จึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ส่วนเหตุรุนแรง ในเช้าวันจันทร์ที่ 22 มีนาคม  2564 ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ เพชรสถิต รอง สว.(สอบสวน) สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งเหตุ พบศพราษฎรถูกยิงเสียชีวิต ที่บ้านบือซู ต.บันนังสตา จ.ยะลา ต่อมา สนธิกำลัง 3 ฝ่ายรุดไปสอบสวน พร้อม พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา

ทราบฃื่อ คือ นายสุชาติ ทองเอียด อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 6 ต.บันนังสตา ถูกยิงด้วยอาวุธปืนอาก้า ตามตัวจนพรุน นอนตายคารถจักรยานยนต์ฮอนด้าสีดำ ทะเบียน กบม 125 ยะลา และในที่เกิดเหตุเก็บปลอกกระสุนปืนได้ ราว 20 ปลอก คนร้ายยังได้ชิงเอาอาวุธปืนลูกซองยาวและโทรศัพท์มือถือของผู้ตายไปด้วย

ญาติของนายสุชาติให้การว่า คืนก่อนหน้า นายสุชาติได้ขี่รถออกไปล่าหมูป่า นำอาวุธปืนลูกซองยาวติดตัวไป แล้วหายไป จนกระทั่งช่วงเช้า จึงทราบข่าวว่านายสุชาติถูกยิงเสียชีวิตแล้ว ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่ยังไม่สรุปว่า เป็นการสร้างสถานการณ์หรือเรื่องส่วนตัว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง